Áp dụng chiến thuật bắt đáy có thể gặp rủi ro lớn

Áp dụng chiến thuật bắt đáy có thể gặp rủi ro lớn

(ĐTCK-online) Nhận định thị trường có thể phục hồi nhẹ trong những phiên sắp tới, nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là giảm điểm, do đó, các CTCK đều đưa ra khuyến nghị, nhà đầu tư không nên vội vàng dò đáy vì rủi ro có thể gắp phải là rất lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/8.

 

Thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm sâu hơn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Cách thị trường mở cửa đã báo hiệu một thay đổi tiêu cực trong tâm lý nhà đầu tư. Hiện tượng “khoảng trống” giữa giá đóng cửa ngày 8/8 và mở cửa ngày 9/8 báo hiệu một phiên bán tháo của nhà đầu tư. Lượng đặt mua ở các vùng giá thấp vẫn được duy trì khá tốt nhưng trong bối cảnh lực bán tăng áp đảo trong khi chỉ số HNX-Index phá vỡ đáy 66 điểm về cuối phiên cho thấy một tín hiệu khá tiêu cực về xu thế.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thế giới theo chúng tôi chỉ có vai trò cộng hưởng khiến thị trường trong nước sụt giảm nhanh hơn và mạnh hơn bình thường chứ không mang tính quyết định đến xu hướng giảm điểm đã được xác lập từ trước đó.

Sau một vài phiên lao dốc, những phiên hồi phục kỹ thuật ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện và mang tính “re-test” lại mức đáy cũ đã bị phá vỡ. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là bước đệm đẩy thị trường tiếp tục sụt giảm sâu hơn sau đó cho đến khi đủ sức “rũ bỏ” hết lượng cổ phiếu yếu trong tài khoản của nhà đầu tư trước khi những đợt hồi phục bền vững hơn có thể xuất hiện trở lại.

 

Khả năng đi xuống của thị trường tiếp tục lớn

(CTCK ACB - ACBS)

Không thoát khỏi xu hướng giảm của chứng khoán toàn cầu, chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giảm rất mạnh. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 8,71 điểm (2,19%), về mức 387,70 điểm. HNX-Index cũng chịu chung số phận khi mất 1,69 điểm (2,51%) đóng cửa ở mức 65,63 điểm. Như vậy, HNX-Index đã phá mốc đáy được thiết lập vào cuối tháng 5 và hiện tại đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Việc thị trường tiếp tục giảm mạnh không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Hiện tại, ngoài các yếu tố vĩ mô trong nước thì thế giới đang có tác động rất mạnh đến thị trường. Trong những năm gần đây, hệ thống kinh tế lẫn tài chính của Việt Nam đã hội nhập khá sâu vào kinh tế thế giới. Điều này được thể hiện qua việc kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lên tới hơn 1,6 lần GDP. Dòng vốn đầu tư nước ngoài và nợ vay nước ngoài chiếm tỷ lệ cao trong tổng đầu tư trong nền kinh tế. Do vậy, nếu kinh tế thế giới quy thoái lần 2 thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Trở lại với những diễn biến trong nước. Sáng ngày 9/8, giá vàng trong nước tăng vọt lên trên 46 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới gần cán mốc 1.800 USD/ounce. Trước tình trạng đó, tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục tăng và vượt mốc 21.000 VND/USD. Kỳ vọng, về giảm giá xăng dầu cũng bị dập tắt khi đại diện Petrolimex nói “chưa thể giảm giá xăng dầu” bất chấp giá dầu thô đang dưới 80 USD/thùng.

Ngay đầu giờ chiều ngày giao dịch thứ 3 trong tuần, chứng khoán châu Âu và chỉ số Dow Jones  Futures quay đầu giảm khá mạnh sau khi tăng vào đầu phiên. Mọi hi vọng về việc chặn đà lao dốc của các thị trường đang trông chờ vào động thái của FED có đưa ra các giải pháp cứu thị trường hay không.

Trong những phiên tới, đường đi của chứng khoán Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào chứng khoán thế giới. Với những rủi ro như hiện nay thì khả năng đi xuống của thị trường tiếp tục lớn.

 

HNX-Index có thể khôi phục lại vị thế ở mức 66 điểm

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Điều chúng tôi lo ngại đã trở thành sự thật khi các nhà đầu tư đột ngột tăng bán mạnh trở lại trước nỗi sợ suy thoái kinh tế toàn cầu lần 2.

Mặc dù áp lực bán tăng mạnh nhưng cầu cũng tăng theo góp phần đẩy KLGD trên 2 sàn tăng và cuối ngày có sự hồi phục nhẹ của VN-Index và HNX-Index. Diễn biến này dễ dẫn đến sự hồi phục đầu phiên giao dịch ngày 10/8 trong điều kiện nguồn cung co hẹp và thanh khoản giảm. Hơn thế nữa, việc HNX-Index chốt phiên dưới mức 66 điểm nhưng không rơi quá xa cũng có thể làm xuất hiện nhu cầu khôi phục lại vị thế ở mức 66 điểm.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, HNX-Index bắt đầu rơi xuống dưới kênh hỗ trợ trong suốt 2 tháng qua đã luôn giữ cho chỉ số này không giảm mạnh. Đây là diễn biến xấu đang làm tăng thêm vị thế bán cho thị trường và trong trường hợp sự hồi phục ngày 10/8 không tạo ra tín hiệu tích cực vào cuối ngày thì áp lực bán sẽ tăng dần trở lại trong các phiên kế tiếp (lúc đấy làn sóng bán tháo cổ phiếu có thể sớm trở lại).

HNX-Index hiện được hỗ trợ ở mức 60 điểm, cản ở 69 điểm và đang dao động quanh mức 66 điểm.

 

Nhà đầu tư áp dụng chiến thuật bắt đáy có thể gặp rủi ro lớn

(CTCK FPT - FPTS)

Cơn hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phố Wall trong phiên giao dịch ngày 8/8 đã tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, thanh khoản tăng khá cho thấy dấu hiệu đầu tiên của khả năng phục hồi ở những phiên cuối tuần nếu các chỉ số chứng khoán thế giới bình ổn trở lại.

Theo quan những nguồn tin mà chúng tôi có được mặt bằng lãi suất đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng khá chậm. Do đó các doanh nghiệp cần có thêm thời gian để có được mặt bằng lãi suất tốt hơn đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có lãi.

Trong bối cảnh hiện tại việc nhà đầu tư áp dụng chiến thuật bắt đáy có thể gặp rủi ro lớn. Do đó chúng tôi bảo lưu quan điểm nhà đầu cơ ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường.

 

Sự giằng co đi ngang hoặc giảm điểm sẽ vẫn còn tiếp diễn

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có những diễn biến xấu hơn trong phiên giao dịch ngày 9/8 khi cả hai chỉ số HNX và VN-Index giảm đỏ từ đầu đến cuối phiên và đều đóng cửa ở mức khá sâu.

Tâm lý của các nhà đầu tư có chuyển biến theo hướng tiêu cực hơn, áp lực bán tháo dâng lên mạnh mẽ từ khá sớm, lực cầu bắt đáy có tăng lên khi giá giảm nhưng không thể so sánh với lượng cung hàng ồ ạt và chỉ đủ để giúp thị trường cải thiện về tính thanh khoản. Nguyên nhân chủ yếu của điều này bắt nguồn không chỉ từ những vấn đề vĩ mô vẫn tồn tại trong nước mà còn từ những diễn biến xấu trên thị trường thế giới mà gần nhất là việc Mỹ bị hạ bậc tín dụng kéo theo biến động khó lường và tăng nóng của thị trường vàng thế giới cũng như trong nước.

Theo chúng tôi, trong phiên giao dịch sắp tới, khả năng các yếu tố nói trên chuyển biến theo hướng tích cực hơn là rất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán cũng khó có thể hứa hẹn những diễn biến lạc quan, nhiều khả năng sự giằng co đi ngang hoặc giảm điểm sẽ vẫn còn tiếp diễn và đóng vai trò chi phối.

 

Nhà đầu tư không nên vội vàng giải ngân

(CTCK VNDirect - VND)

Trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi đã lưu ý chỉ khi đầu tuần thị trường không giảm sâu đến mức phá đáy thành lập hôm 3/8 rồi bật mạnh mẽ trở lại thì cơ hội cho nhịp sóng hồi mới sáng sủa. Sự việc đã diễn biến xấu hơn khi không những phá đáy hôm 3/8, cả HNX-Index lẫn rất nhiều cổ phiếu lớn của thị trường đã phá đáy cuối tháng 5, đầu tháng 6. Cho dù dòng tiền đổ vào mua bắt đáy trong phiên 9/8 có mạnh lên, phần thắng vẫn đang nghiêng về bên bán, thể hiện qua số điểm mà 2 sàn đã mất trong 2 phiên đầu tuần. Với áp lực khi thị trường thế giới giảm mạnh như giai đoạn hiện tại thì thị trường có thể sẽ còn tiếp tục giảm. Dù rằng sau khi vỡ đáy, thông thường sự điều chỉnh sẽ xuất hiện, nhà đầu tư cũng không nên vội vàng giải ngân.

Nhà đầu tư tiếp tục giữ tiền mặt, thận trọng theo dõi thị trường và tham khảo các báo cáo tiếp theo khi xu hướng thị trường đã trở nên rõ ràng hơn.

 

Không nên bắt đáy

(CTCK Dầu khí - PSI)

Chứng khoán thế giới đang sụt giảm mạnh mẽ và tác động xấu đến TTCK Việt nam. Giá vàng tăng cũng làm dòng tiền có xu hướng chuyển sang vàng. Thị trường giảm mạnh với lực bán áp đảo.

Với biến động xấu của chứng khóan thế giới thì TTCK Việt Nam hoàn toàn có thể giảm sâu hơn. Các mức hỗ trợ sẽ vô nghĩa trong thị trường biến động mạnh như thế này. NĐT nên kiên trì giữ tiền mặt và không nên bắt đáy (catching a falling knife).

 

Có thể giải ngân ở các phiên giảm điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Động thái cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng và xem xét có thể cho nhập thêm 5 tấn nếu nhu cầu vẫn cao của NHNN đã có tác dụng tích cực khi kéo được giá vàng trong nước giảm về gần hơn với mức giá hiện tại của thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ có thể được xem là biện pháp tạm thời. Bởi lẽ, diễn biến giá vàng trong nước chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến thế giới vốn đang rất phức tạp và là yếu tố mà NHNN không thể can thiệp.

Với việc nhập khẩu ít nhất 5 tấn vàng, thâm hụt thương mại trong tháng 8 của Việt Nam khả năng sẽ tăng trở lại sau hai tháng được cải thiện cũng nhờ vàng. Ngoài ra, việc nhập khẩu vàng có thể khiến nhu cầu USD tăng trở lại, ảnh hưởng đến tỷ giá vốn đang được NHNN duy trì ổn định trong nhiều tháng qua. Các trọng tâm chính sách của NHNN khả năng sẽ phải bao gồm thêm việc kiểm soát tỷ giá VND/USD.

Thị trường phiên 9/8 tiếp tục giảm điểm mạnh bởi tác động từ TTCK thế giới và diễn biến giá vàng. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là lực cầu bắt đáy đã có dấu hiệu xuất hiện, đặc biệt ở các mã có lịch sử đầu cơ tốt trên cả hai sàn như SSI, KLS, PVX, VND... NĐT nước ngoài sau nhiều phiên liên tiếp bán ròng, phiên 9/8 đã mua ròng mạnh trở lại. Vấn đề NĐT cần lưu ý là mặc dù có tín hiệu tích cực là lực cầu tăng lên, bối cảnh thị trường khá khác biệt so với các đợt phục hồi trước do có thêm tác động bất thường từ thế giới. Việc đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc thêm rủi ro này.

Khuyến nghị giải ngân ở các phiên giảm điểm tiếp tục được duy trì. Và trên cơ sở phân tích triển vọng vĩ mô trong nước cũng như các tác động bất ngờ đến từ Thế giới, chúng tôi cho rằng tỷ trọng (cổ phiếu:tiền mặt) NĐT có thể xem xét cân đối là (60:40).

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 0.0 0.0%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%