Người dân Anh đi bộ qua cầu London trong đỉnh virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters.

Người dân Anh đi bộ qua cầu London trong đỉnh virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters.

Anh lo ngại biến thể virus đến từ Ấn Độ khi số ca nhiễm tăng cao

Các quan chức Anh ngày càng lo ngại sự lây lan nhanh chóng của biến thể virus Sars-CoV-2 đến từ Ấn Độ có thể làm gián đoạn nghiêm trọng lộ trình gỡ bỏ phong tỏa mà chính phủ nước này đặt ra.

Mối lo ngại về biến thể virus Sars-CoV-2 đến từ Ấn Độ được đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo trong buổi họp báo về đại dịch Covid-19 tại Anh chiều 14/05. Theo ông Boris Johnson, nguy cơ là rất lớn vì còn quá nhiều điều chưa được biết về biến thể này.

“Từ lần họp báo trước đến nay, chúng tôi đã ghi nhận ngày càng nhiều ổ dịch do biến thể virus đến Ấn Độ gây ra. Ở thời điểm này, vẫn còn rất nhiều yếu tố quan trọng về biến thể này chưa được hiểu rõ. Chúng tôi tin rằng biến thể này lây lan nhanh hơn các biến thể trước nhưng chưa rõ là hơn bao nhiêu. Nếu mức độ chênh lệch không đáng kể thì vẫn có thể tiến hành theo kế hoạch nhưng nếu biến thể này lây lan mạnh hơn nhiều thì chúng tôi sẽ phải đối mặt với các lựa chọn khó khăn.” - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết.

Theo các số liệu do Cơ quan y tế Anh cung cấp, biến thể virus B1617.2 đến từ Ấn Độ hiện đang là nguyên nhân chính gây ra các đợt bùng phát dịch tại một số địa phương tại Anh như Bolton hay Blackburn, với con số ca nhiễm đã lên tới hàng nghìn ca.

Trong ngày 14/05, Hội đồng khoa học cố vấn cho chính phủ Anh về đại dịch Covid-19 (Sage) cũng đã công bố mô hình dự đoán cho thấy biến thể virus từ Ấn Độ nhiều khả năng có mức độ lây nhiễm cao hơn đến 50% so với biến thể được phát hiện tại Anh, vốn cũng đã có mức độ lây nhiễm cao hơn khoảng 60-70% so với virus Sars-CoV-2 đầu tiên phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc đầu năm 2020.

Đứng trước nguy cơ đó, chính phủ Anh cho biết sẽ gấp rút đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Các đơn vị quân đội sẽ được triển khai để hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc-xin tại hai điểm nóng có biến thể virus từ Ấn Độ là Bolton và Blackburn.

Giới khoa học Anh cho biết, hiện tại chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc biến thể Ấn Độ làm suy giảm mức độ bảo vệ của vaccine. Tính đến hết ngày 14/05, đã có trên 54% dân chúng trưởng thành tại Anh nhận được ít nhất 1 mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19, khoảng 29% đã được tiêm đủ 2 mũi. Mỗi ngày nước Anh tiêm được khoảng 640.000 mũi vaccine.

Tuy nhiên, nếu biến thể virus đến từ Ấn Độ lây lan mạnh, chính phủ Anh có thể sẽ buộc phải trì hoãn bước thứ 3 của lộ trình gỡ bỏ phong tỏa, dự kiến bắt đầu từ thứ Hai, 17/05, với việc mở lại hầu hết các hoạt động trong không gian kín.

Trong lúc này, chiều 14/05, chính phủ Đức đã quyết định xếp Vương quốc Anh vào danh sách các khu vực có “nguy cơ cao” do lo ngại biến thể virus từ Ấn Độ đang lan nhanh tại nước này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%