Kwok Thomas Kwok (bên phải) và Raymond Kwok

Kwok Thomas Kwok (bên phải) và Raymond Kwok

Anh em tỷ phú nhà Kwok sa lưới pháp luật vì hối lộ

(ĐTCK) Ngày 29/3/2012 Ủy ban Độc lập chống tham nhũng của Hồng Kông đã bắt giữ 2 anh em tỷ phú nhà Kwok với tội danh đưa hối lộ.

Ngày 29/3/2012, Thomas Kwok, 59 tuổi và  Raymond Kwok, 58 tuổi là hai anh em ruột, hiện là đồng Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Sun Hung Kai Properties Ltd., tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn nhất Hồng Kông đã bị Ủy ban Độc lập chống tham nhũng của Hồng Kông (Independent Commission Against Corruption - ICAC) bắt giữ với tội danh đưa hối lộ. Đồng thời, Rafael Hui, 64 tuổi, nguyên Tổng thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông (là vị trí quan trọng thứ 2 chỉ sau Trưởng Đặc khu) cũng bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Rafael Hui là nhân vật thân cận với Donald Tsang, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, người sẽ mãn nhiệm vào ngày 30/6 tới. Sự việc trên chỉ xảy ra sau đúng 4 ngày diễn ra cuộc bầu cử chọn Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông mới. Ngày 25/3, ông Leung Chun-ying đã thắng trong cuộc bầu cử và sẽ nắm quyền từ ngày 1/7 tới. Vụ bắt giữ để điều tra 3 nhân vật trên là vụ lớn nhất của ICAC, kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 1974.

Theo xếp hạng mới nhất do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố vào đầu tháng 3/2012, gia đình Kwok có tổng tài sản 18,3 tỷ USD, giàu thứ 2 tại Hồng  Kông (chỉ sau tỷ phú Li Ka-shing, ông chủ Tập đoàn Hutchison Whampoa) và đứng thứ 27 trong số các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Việc 2 anh em Thomas và Raymond Kwok bị bắt giữ đã gây chấn động dư luận và giới đầu tư Hồng Kông. Ngày 30/3, tại Sở GDCK Hồng Kông, giá cổ phiếu của Sun Hung Kai Properties đã giảm hơn 15%, xuống còn 99,47 dollar Hồng Kông/cổ phiếu (12,8 USD/cổ phiếu), mức thấp nhất trong vòng 14 năm trở lại đây. Hậu quả là, giá trị vốn hoá thị trường của Sun Hung Kai Properties bỗng chốc đi tong tới hơn 5 tỷ USD, một khoản tiền lớn khủng khiếp. Riêng gia đình Kwok bị mất đứt 1,8 tỷ USD.

Ông Ken Yeung, chuyên gia phân tích của Citigroup Chi nhánh Hồng Kông nhận xét: “Các nhà đầu tư đã thể hiện sự lo ngại của mình về việc quản trị doanh nghiệp ở Sun Hung Kai Properties”.

Hội đồng Quản trị Sun Hung Kai Properties đã họp khẩn cấp để tìm biện pháp đối phó.

Sun Hung Kai Properties là tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Kông (xét theo giá trị vốn hóa thị trường) và là chủ sở hữu một số công trình xây dựng lớn nhất tại đây, trong đó có toà nhà Trung tâm Tài chính quốc tế ( ICC Tower ) cao nhất Hồng Kông.  

Được thành lập năm 1963 và niêm yết cổ phiếu trên TTCK Hồng Kông từ năm 1972, Sun Hung Kai Properties hiện có hơn 35.000 nhân viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt ở phân khúc văn phòng, căn hộ hạng sang. Trong năm tài chính vừa qua, doanh thu của Sun Hung Kai Properties đạt 62,6 tỷ dollar Hồng Kông.

Trong nhiều năm qua, gia đình Kwok đã gây không ít vụ nổi đình đám, thu hút sự chú ý của dư luận, báo giới, giới đầu tư và cổ đông của Sun Hung Kai Properties. Khi qua đời vào năm 1990, ông bố Kwok Tak Seng (là 1 trong 3 người sáng lập ra Sun Hung Kai Properties) đã để lại di chúc, chỉ định con trai cả là Walter Kwok, nắm quyền Chủ tịch kiêm CEO. Năm 1997, Walter Kwok bị bắt cóc và phải mất 77 triệu dollar Hồng Kông tiền chuộc mới được tự do. Năm 1998, Thomas Kwok, Raymond Kwok cùng với mẹ là bà Kwong Siu-hing làm cuộc “đảo chính cung đình” lật đổ anh. Nay thì Thomas Kwok và Raymond Kwok lại cùng dắt nhau vào nhà giam và hiện không ai biết trước được mọi việc sẽ đi đến đâu.

Theo nhiều nhà phân tích, Rafael Hui đang bị ICAC điều tra có dính dáng khoản tiền khả nghi có trị giá hơn 100 triệu dollar Hồng Kông (12,9 triệu USD). Rồi ngay cả Donald Tsang cũng bị ICAC điều tra, sau khi có cáo buộc đã tham gia các chuyến du lịch xa hoa ra nước ngoài do các tỷ phú, doanh nhân có thế lực ở Hồng Kông tài trợ hoàn toàn. Mới đây, theo một nguồn tin, ông này còn sở hữu 1 căn hộ hạng sang (penthouse) ở Thâm Quyến (Quảng Đông - Trung Quốc) và có thể sẽ về đây nghỉ sau khi “hạ cánh” vào mùa Hè này. Đầu năm nay, ông Donald Tsang còn bị báo chí Hồng Kông đánh cho 1 vụ bẽ mặt, khi phát hiện vợ ông bí mật cho xây một bể bơi và tầng hầm với nội thất xa hoa trong dinh thự của mình mà không hề xin giấy phép. Tránh không được, Donald Tsang đã phải đứng ra xin lỗi trước công chúng.

Các vụ scandal trên, cộng với việc bắt giam 2 anh em nhà Kwok cùng Rafael Hui với tội danh hối lộ, tham nhũng đã phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh của Hồng Kông.

Năm 2011, The Heritage Foundation đã đánh giá Hồng Kông là nền kinh tế tự do nhất thế giới, trong khi Tổ chức Minh bạch quốc tế (Transparency International) cũng xếp Đặc khu hành chính này vào vị trí thứ 12 trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ ít có hành vi tham nhũng, hối lộ nhất trên thế giới. Năm nay, chắc chắn cả hai tổ chức trên sẽ đánh tụt hạng Hồng Kông.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%