Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất

(ĐTCK) Các doanh nghiệp niêm yết ngày càng chú trọng tới yếu tố phát triển bền vững và được thể hiện khá rõ nét trong Báo cáo phát triển bền vững.

Cách đây 10 năm, số doanh nghiệp niêm yết làm Báo cáo phát triển bền vững chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu là một phần nằm trong Báo cáo thường niên, chứ không lập báo cáo riêng. Chỉ có một số ít doanh nghiệp lập báo cáo riêng và đều là các doanh nghiệp lớn, có kết quả kinh doanh ấn tượng và tăng trưởng ổn định như Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Vinamilk (VNM).

Từ những doanh nghiệp tiên phong ban đầu, nhận thấy những gì mà các doanh nghiệp này có được từ phát triển bền vững mang lại, trong những năm gần đây, bên cạnh Báo cáo thường niên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp niêm yết chú trọng tới Báo cáo phát triển bền vững.

Điều đáng chú ý, không chỉ các doanh nghiệp lớn, có lịch sử làm Báo cáo phát triển bền vững tốt như BVH, DHG, VNM, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong nhóm vừa và nhỏ đầu tư công phu cho Báo cáo phát triển bền vững theo Bộ tiêu chuẩn GRI Standards (Sáng kiến báo cáo toàn cầu) và các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs).

Thực tế đã chứng minh, trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì đại dịch Covid-19, thì đa số các doanh nghiệp chú trọng tới yếu tố phát triển bền vững đã đứng vững, vượt qua khủng hoảng, thậm chí có tăng trưởng tốt trong năm 2020.

Trong Top 10 Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và 1 báo cáo tiến bộ trong Cuộc bình chọn năm 2020, bên cạnh các tên tuổi quen thuộc, cũng xuất hiện những tên tuổi mới thuộc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Điều này một lần nữa cho thấy, phát triển bền vững ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và đây sẽ là xu hướng được chú trọng trong thời gian tới.

Vậy 11 báo cáo phát triển bền vững năm nay có gì đặc biệt? Cùng Toàn cảnh Doanh nghiệp niêm yết 2020 tìm hiểu qua đánh giá của Hội đồng bình chọn dưới dây.

CÁC DOANH NGHIỆP ĐOẠT GIẢI

VNM (Vinamilk) - Giải Nhất

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 1

Liên tục từ năm 2012, hoạt động phát triển bền vững được VNM lập thành một báo cáo tách riêng với Báo cáo thường niên.

Như các năm trước, Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk năm 2019 có một cấu trúc rành mạch, khoa học, nhằm vào đối tượng người đọc là các bên liên quan. Báo cáo được trình bày rất súc tích, kết hợp hài hòa và sáng tạo trong việc sử dụng các hình vẽ, minh họa và biểu đồ. Báo cáo được lập theo Chuẩn mực GRI Standards, cùng với một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm (GRI Food Processing). Có thể nói, VNM rất thành công trong việc cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn diện và đáng tin cậy về hoạt động phát triển bền vững của mình.

Qua báo cáo, độc giả hoàn toàn có thể thấy được nội lực hùng hậu của một công ty không ngừng đổi mới sáng tạo và hoàn thiện chính mình, đã thực thi việc kinh doanh một cách có trách nhiệm, thực hiện phát triển bền vững phù hợp với định hướng phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo dõi hoạt động của Vinamilk, ta có thể thấy từ năm 2007, phát triển bền vững đã bắt đầu được lồng ghép vào tầm nhìn và sứ mệnh của Công ty. Đây là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong việc thiết lập mục tiêu phát triển bền vững ở tầm chiến lược và quản trị. Điều này được thể hiện rõ trong Báo cáo phát triển bền vững 2019, khi Vinamilk đã tiến hành rà soát chiến lược và mục tiêu, chú trọng đến khía cạnh phát triển bền vững dưới định hướng của Tiểu ban Chiến lược; hệ thống hóa các mục tiêu phát triển bền vững, tích hợp sâu và rộng hơn với mục tiêu kinh doanh ở tầm Công ty; thiết lập danh mục và quản lý rủi ro liên quan phát triển bền vững.

Ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 với 17 SDGs và 115 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững, VNM là một trong những số rất ít công ty Việt Nam đi tiên phong trong việc gắn mục tiêu và hoạt động chiến lược với các SDGs của Liên Hợp quốc, Khung phát triển bền vững ngành sữa (DSF) và Hiệp ước Toàn cầu của Liên Hợp quốc (UNGC).

Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, VNM đã lấy định hướng chuyển đổi sang một nền kinh tế tuần hoàn làm kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững. Với thế và lực của mình, không có nhiều công ty cùng ngành ở Việt Nam có đủ điều kiện trong việc chuyển đổi định hướng sang một nền kinh tế tuần hoàn như VNM.

Trong báo cáo, VNM có thể làm rõ hơn nữa các số liệu và mục tiêu dài hạn về việc thiết lập một chu trình chế biến sữa bền vững, bao gồm vận hành thiết bị và sử dụng nhiệt từ nguồn năng lượng tái tạo với lộ trình đầu tư cụ thể. Tối ưu hóa việc xử lý và sử dụng chất thải chăn nuôi để làm giàu dinh dưỡng đất, cũng như sản xuất năng lượng sinh khối từ nông trường bò... tiến đến mục tiêu trung hòa Carbon trong tương lai.

Lấy định hướng kinh tế tuần hoàn làm kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của VNM là một quyết định rất dũng cảm của lãnh đạo công ty và chắc chắn sẽ đưa công ty lên một bước phát triển mới, tiến gần đến mục tiêu gia nhập nhóm Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới.

BVH (Bảo Việt Holding) - Giải Nhì

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 2

Trong suốt nhiều năm qua, BVH đã và vẫn luôn ở vị trí top dẫn đầu, cạnh tranh vị trí nhất và nhì trong việc thực hiện báo cáo phát triển bền vững tại Việt Nam. Không chỉ tiếp tục tăng cường về mặt nội dung, năm nay, BVH đã cho thấy một sự bứt phá mới khi lần đầu tiên thực hiện áp dụng công nghệ hiện đại, tích hợp đa nền tảng trong việc thực hiện báo cáo, mang đến một báo cáo tương tác hấp dẫn và nâng cao trải nghiệm của người đọc.

Về mặt nội dung, BVH vẫn tích hợp rất tốt các nội dung báo cáo theo Bộ tiêu chuẩn GRI Standards và 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs).

Việc trình bày báo cáo tích hợp cũng giúp BVH thể hiện rõ nét hơn việc gắn kết chiến lược phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn. Từ việc phân tích rủi ro, xác định các lĩnh vực trọng yếu trong mối tương quan giữa mức độ quan tâm của các bên và mức độ ảnh hưởng, xem xét các cơ hội và thách thức, cho tới việc gắn kết các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc trong chiến lược và hoạt động kinh doanh.

Với một quy trình quản trị hoàn chỉnh, BVH đã thực hiện báo cáo của mình một cách thuyết phục khi đã phân tích, lựa chọn và tích hợp các mục tiêu phát triển bền vững trong định hướng chiến lược phát triển bền vững với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng đến năm 2025.

Để góp phần tăng cường độ tin cậy cho báo cáo của mình, BVH cũng trình bày rất đầy đủ về cơ cấu bộ phận kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, cùng với chức năng, mục tiêu và kế hoạch hành động, các công việc đã thực hiện của các bộ phận này và sự khẳng định việc đảm bảo báo cáo phát triển bền vững được thực hiện bởi kiểm toán nội bộ của Công ty.

Tuy vậy, chúng tôi chưa thấy nội dung về đảm bảo báo cáo phát triển bền vững được thể hiện nổi trội trong các công việc đã thực hiện của kiểm toán nội bộ, hy vọng sang năm sau, các thông tin này được trình bày rõ ràng hơn nữa.

Nếu trong năm trước, Hội đồng bình chọn báo cáo phát triển bền vững còn băn khoăn về phạm vi báo cáo lớn và độ dài của báo cáo là một thách thức không nhỏ đối với người đọc, thì năm nay vấn đề này đã được giải quyết với hình thức báo cáo tương tác, với các nội dung chính được tổng hợp, liên kết và dễ tiếp cận. Chúng tôi tin rằng, điều này sẽ tiếp tục giúp BVH gia tăng và củng cố niềm tin - như chủ đề “Cảm ơn Niềm tin” trong báo cáo tích hợp năm nay.

DHG (Dược Hậu Giang) - Giải Khuyến khích (tính đầy đủ)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 3

Trong những năm gần đây, DHG luôn nằm trong nhóm những doanh nghiệp được xếp thứ hạng cao cho giải Báo cáo phát triển bền vững và cả ở các hạng mục bình chọn khác. Với chủ đề “Tạo lực thúc đẩy, phát triển bền vững”, Báo cáo phát triển bền vững của DHG đã được Hội đồng bình chọn ghi nhận về Tính đầy đủ của báo cáo. Điều này là một minh chứng cho nỗ lực không ngừng của DHG trong việc cung cấp cho các bên liên quan một cái nhìn toàn diện về hoạt động phát triển bền vững của Công ty trong năm 2019 và các năm gần đây.

Dựa trên bối cảnh ngành dược trong nước và thế giới, thông tin phản hồi và mối quan tâm giữa các bên liên quan, DHG đã xác định các lĩnh vực trọng yếu trong mối quan hệ giữa kinh tế, xã hội và môi trường, với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, từ đó định hình chiến lược, đảm bảo phát triển bền vững trong dài hạn.

Công ty cũng đã có một phương pháp tiếp cận bài bản trong việc tìm hiểu, duy trì sự tương tác và đối thoại hiệu quả với các bên liên quan dựa trên sự tin cậy, tính minh bạch, nhất quán trong mọi hoạt động, trong khi vẫn nhất quán trong việc gìn giữ và đề cao các chuẩn mực đạo đức, văn hóa doanh nghiệp đã duy trì và phát huy hơn 45 năm qua.

Để đưa ra những định hướng chiến lược đúng đắn và phù hợp, DHG đã nhận diện các xu hướng tác động đến môi trường và hệ sinh thái, bao gồm những vấn đề chung mang tính toàn cầu mà thế giới đang đối mặt, cách thách thức và cơ hội liên quan đến sức khỏe, y tế cho đại chúng và các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh của tổ chức...

Định hướng phát triển bền vững đã được xác lập bằng cách tập trung vào các cơ hội kinh doanh mang lại tác động tích cực, giúp cho DHG đạt được tăng trưởng bền vững, cung cấp sản phẩm có thể thay đổi cuộc sống và tạo ra giá trị trong cộng đồng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cần nói thêm, thành công của DHG trong việc cung cấp một báo cáo có tính bao trùm cao chắc chắn đến từ sự đóng góp không nhỏ của Bộ phận Quan hệ nhà đầu tư (IR), với vai trò quan trọng trong hoạt động công bố thông tin, đảm bảo các thông tin công bố ra công chúng kịp thời, chính xác và tuân thủ theo các quy định hiện hành của pháp luật. Đồng thời, là cầu nối nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Công ty và cổ đông. Đây cũng là một điểm sáng mà các doanh nghiệp khác có thể học hỏi từ DHG.

STK (Sợi Thế Kỷ) - Giải Khuyến khích (tính tin cậy)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 4

Liên tục nằm trong Top 10 Báo cáo phát triển bền vững trong suốt 4 năm qua với báo cáo mỗi năm đều có những điểm mới và tiến bộ so với năm trước đó, tuy nhiên báo cáo năm 2019 đã cho thấy một thay đổi vượt trội, tiến rất gần tới các “anh lớn” luôn dẫn đầu trong mảng báo cáo phát triển bền vững.

Thay đổi này không chỉ nằm ở cách thức trình bày hợp lý, thu hút hơn nhiều, sự hoàn thiện về nội dung báo cáo theo yêu cầu của chuẩn GRI, mà còn thể hiện được rõ nét việc lồng ghép, gắn chiến lược phát triển bền vững vào trong quản trị doanh nghiệp và tổng thể chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo đưa ra khá rõ ràng về các nội dung phát triển bền vững trong mô hình hoạt động và chuỗi giá trị của doanh nghiệp, cũng như cơ cấu quản trị để đảm bảo các vấn đề phát triển bền vững được xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, triển khai thực hiện, cho đến việc thu thập thông tin báo cáo kết quả.

Chọn chủ đề “Đại dương xanh và công cuộc tái chế chai nhựa”, STK đã đặt việc các đánh giá rủi ro về kinh tế, môi trường và xã hội trong một bối cảnh phát triển bền vững của ngành dệt may với những quan ngại về môi trường, cũng như cách thức STK, cũng như các công ty trong ngành dệt may đối mặt và góp phần giảm thiểu các tác động xấu đó.

Sự tiến bộ còn thể hiện trong cách thức STK đánh giá các lĩnh vực trọng yếu, trong mối tương quan giữa mức độ quan tâm của các bên liên quan và mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo cách hành động của STK đáp ứng trực tiếp các chủ đề các bên liên quan quan tâm và mang lại giá trị cho họ.

Việc được nằm trong Top 3 đối với STK là hết sức xứng đáng với những nỗ lực mà doanh nghiệp đã thể hiện trong suốt quá trình 4 năm qua cho đến nay. Chúng tôi mong rằng, sẽ tiếp tục thấy nỗ lực của Công ty trong các năm tiếp theo.

NVL (Novaland) - Giải Khuyến khích (tính trình bày)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 5

Đây là năm thứ 3 Novaland lập Báo cáo phát triển bền vững riêng biệt và là năm thứ 4 Novaland liên tiếp nằm trong Top 10 Báo cáo phát triển bền vững, từ năm 2017. Với nhiều tiến bộ so với năm trước cả về nội dung và hình thức, Báo cáo phát triển bền vững năm nay của Novaland thể hiện tốt việc thưc hiện cam kết phát triển bền vững, cũng như việc công bố thông tin liên quan đến phát triển bền vững.

Hai điểm mới của Báo cáo phát triển bền vững năm nay của Novaland là báo cáo được đảm bảo độc lập có giới hạn bởi PwC và có phiên bản trực tuyến.

NVL tiếp tục phát huy các thế mạnh vốn có của mình về việc lập báo cáo, bao gồm nêu rõ và tuân thủ tốt Tiêu chuẩn GRI (GRI standards), lựa chọn cốt lõi (Core) của Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu (Global Reporting Initiatives), trình bày sáng tạo, với nhiều biểu đồ và hình ảnh minh họa giúp truyền tải thông tin tốt hơn.

Bố cục của báo cáo gọn gàng và hợp lý giúp người đọc dễ theo dõi thông tin. Chủ đề “Khai phá tiềm năng cho cuộc sống bừng sáng” cũng được thể hiện xuyên suốt trong báo cáo.

Về mặt quản trị, Novaland vẫn tiếp tục duy trì Hội đồng Phát triển bền vững báo cáo trực tiếp cho Hội đồng Quản trị nhằm đảm bảo việc tích hợp phát triển bền vững vào tất cả các hoạt động kinh doanh.

Tháp quản trị từ chiến lược, quy trình quản lý, các tiêu chuẩn và báo cáo được trình bày cũng là một điểm nhấn của Báo cáo phát triển bền vững của Novaland. Quy trình xác định các vấn đề trọng yếu và những định hướng chiến lược và nhiệm vụ đến 2025, cũng như quy trình và chính sách quản trị rủi ro được trình bày cụ thể.

Rút kinh nghiệm từ kỳ báo cáo năm trước, năm nay NVL đã bổ sung khá nhiều thông tin liên quan đến các vấn đề trọng yếu của doanh nghiệp, xứng đáng là một báo cáo kiểu mẫu trong ngành tại Việt Nam và giữ vững thứ hạng về việc lập Báo cáo phát triển bền vững.

GEG (Điện Gia Lai) - Giải Tiến bộ

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 6

Là một nhân tố mới trong cuộc đua tranh Báo cáo phát triển bền vững năm nay, báo cáo của GEG ngay từ những trang đầu tiên đã mang lại cho người đọc một cảm nhận hiện đại và chứa đựng tính công nghiệp cao. Với chủ đề “ánh sáng” mang đến từ hoạt động sản xuất điện của mình, báo cáo đã khéo léo kết hợp các thời khắc trong ngày từ Ban Mai - Ngày Mới - Lên Đèn - Đêm Trắng nhằm kể lại một câu chuyện, một quy trình phấn đấu của doanh nghiệp để đạt được những thành quả của ngày hôm nay.

Trong đó, phát triển bền vững được hình tượng hóa vào hình ảnh gia đình quây quần bên nhau khi mọi nhà lên đèn, đã phần nào nêu bật được thông điệp “Phát triển vì cộng đồng” của doanh nghiệp.

Từ thông điệp của Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, báo cáo đã đem lại cho người đọc tổng quan về thị trường năng lượng Việt Nam, mà cụ thể là năng lượng tái tạo. Chiến lược của doanh nghiệp được khẳng định rõ là “kiên trì định hình và phát triển danh mục dự án điện mặt trời, điện gió”.

Báo cáo của GEG cho thấy, doanh nghiệp đã hoàn toàn hòa hợp chiến lược của mình với xu hướng của xã hội, từ đó tạo ra một cơ hội phát triển bền vững thực sự. Thực tế, doanh nghiệp đã rất kịp thời chuyển đổi trọng tâm đầu tư sản xuất, nên “sản lượng điện từ điện mặt trời đã cân bằng được sản lượng thủy điện của GEG”.

Báo cáo đã có đầy đủ các nội dung kỹ thuật như xác định, đánh giá các bên có liên quan, đánh giá các lĩnh vực trọng yếu, cũng như phân tích về môi trường và liên kết với 17 SDGs.

Mặc dù được lập theo Chuẩn GRI, nhưng báo cáo chỉ tham chiếu từng hạng mục chứ không lập một bảng tham chiếu tổng hợp. Được trình bày súc tích, ngắn gọn, các chỉ tiêu phát triển bền vững của GEG khá đầy đủ và bao gồm các số liệu so sánh qua các thời kỳ, cũng như phân tích sự biến động.

Về hình thức, ngoài chủ đề tổng thể, báo cáo cũng có các hình ảnh minh họa đẹp, cấu trúc rõ ràng, có tóm tắt theo từng chủ đề làm cho người đọc không bị nhàm chán.

Báo cáo Phát triển bền vững của GEG năm nay thực sự có nhiều tiến bộ đáng được ghi nhận. Hy vọng rằng, GEC với sự “kiên định với sứ mệnh Phát triển vì cộng đồng” sẽ tiếp tục kể cho chúng ta nghe những câu chuyện mới về thành công trong phát triển bền vững của doanh nghiệp.

CÁC DOANH NGHIỆP KHÁC TRONG TOP 10

BVS (Chứng khoán Bảo Việt)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 7

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS) trình bày Báo cáo phát triển bền vững của mình như một phần trong Báo cáo thường niên của Công ty trong nhiều năm qua và lần đầu tiên nằm trong Top 10 báo cáo phát triển bền vững.

Về cấu trúc, mặc dù không lập báo cáo riêng phát triển bền vững, song BVS đã áp dụng Tiêu chuẩn báo cáo của GRI, với các tham chiếu rõ ràng, thể hiện đầy đủ những yêu cầu cơ bản của Tiêu chuẩn GRI về hồ sơ tổ chức, mục đích, phạm vi, thời kỳ, thông lệ của báo cáo, đánh giá các bên có liên quan, thông tin phản hồi…

Tuy vậy, Báo cáo phát triển bền vững của BVS mới chỉ dừng lại ở việc báo cáo các nội dung theo yêu cầu của GRI, người đọc chưa thấy được rõ ràng sự gắn kết giữa chiến lược phát triển bền vững như một phần mật thiết của chiến lược phát triển kinh doanh chung của công ty thông qua việc đánh giá các rủi ro, cơ hội, các vấn đề trọng yếu.

Công ty cũng chưa trình bày rõ ràng, đầy đủ và có định lượng các mục tiêu và chỉ tiêu về ngắn, trung và dài hạn của tổ chức liên quan trực tiếp đến các chiến lược và chính sách được xác định.

Việc trình bày báo cáo cũng còn chưa có nhiều sáng tạo và thu hút. Chúng tôi kỳ vọng, BVS sẽ có nhiều bước tiến rõ ràng hơn nữa để khẳng định cam kết phát triển bền vững và vị trí top dẫn đầu của mình.

PAN (Tập đoàn PAN)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 8

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Tập đoàn PAN có Báo cáo phát triển bền vững tách biệt với Báo cáo thường niên. Báo cáo năm nay tiếp tục được lập theo Tiêu chuẩn GRI nhằm cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn diện và minh bạch về hoạt động phát triển bền vững của năm 2019.

Thông qua Báo cáo phát triển bền vững năm 2019, PAN đã khá thành công trong việc chuyển tải thông điệp đến với cổ đông và các bên liên quan về khát vọng trở thành một công ty nông nghiệp và thực phẩm hàng đầu khu vực. PAN nhấn mạnh, phát triển bền vững là yêu cầu quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn, là hướng đi cần thiết để hiện thực hóa khát vọng vươn tầm khu vực của Tập đoàn.

PAN cũng đã chứng minh sự cam kết rất cao khi đã thiết lập Tiểu ban phát triển bền vững trực thuộc Hội đồng Quản trị, có vai trò hoạch định chiến lược. Chiến lược được triển khai bởi Bộ phận Phát triển bền vững cũng thuộc Tập đoàn.

Hiện nay, có thể nói xu hướng phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn trên thế giới là không thể đảo ngược. Chính phủ đã thể hiện cam kết rất cao về trong việc tiến đến một nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030. PAN với một chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) hiệu quả, đã xây dựng được chuỗi cung ứng khá hoàn thiện, từ khâu phát triển giống cây trồng, thủy sản đến quá trình canh tác, chế biến sâu... đang đứng trước thời cơ rất lớn trong định hướng chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn.

Nếu thành công trong việc nắm bắt cơ hội và với một quyết tâm cao đã được thể hiện xuyên suốt trong Báo cáo phát triển bền vững, “...lấy tăng trưởng làm ĐỘNG LỰC và Phát triển bền vững để TRƯỜNG TỒN”, cổ đông và các bên liên quan có quyền hy vọng PAN sẽ tạo ra những ảnh hưởng tích cực hơn đến hành tinh và con người trong toàn chuỗi cung ứng và cộng đồng.

PLX (Tập đoàn Petrolimex)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 9

Bắt đầu lập Báo cáo phát triển bền vững riêng từ 2017, nhưng phải mất thêm 2 năm, Báo cáo phát triển bền vững của PLX mới thực sự có sự cải thiện đáng kể để lọt vào Top 10.

Về tổng thể, vai trò của cấp quản lý cao nhất trong việc lập Báo cáo phát triển bền vững đã được nêu rõ trong thông điệp của Chủ tịch Hội đồng Quản trị với các hành động cụ thể về môi trường như giảm thiểu ô nhiễm môi trường tối đa, không để xảy ra sự cố rò rỉ với hệ thống thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, PLX cũng tiên phong trong việc lựa chọn các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường như xăng sinh học E5 RON 92 - II, xăng RON 95 tiêu chuẩn khí thải Euro IV (RON 95 - IV), dầu DO 0,001S tiêu chuẩn khí thải Euro V (DO 0,001S - V) và FO 0,5S...

Báo cáo có đánh giá môi trường chung, bối cảnh phát triển bền vững trên thế giới và gắn kết với 17 SDGs của Liên Hợp quốc và Kế hoạch hành động quốc gia và những nỗ lực của PLX.

Báo cáo được lập theo Tiêu chuẩn GRI tùy chọn cốt lõi, có đầy đủ tham chiếu và mục lục GRI, cũng như nêu rõ phạm vi, nguyên tắc, cách thức xác định nội dung báo cáo và các thông tin liên hệ. Việc đánh giá rủi ro được nhận xét là khá chi tiết, đầy đủ bao gồm rủi ro an toàn cháy nổ, an toàn môi trường và an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là một trong rất ít doanh nghiệp có xác định rủi ro chất lượng và tính toàn vẹn của dữ liệu còn thiếu, kém. Mức độ gắn kết với các bên liên quan cũng được trình bày khá chi tiết, thể hiện cụ thể mối quan tâm và hành động phản hồi của PLX.

Báo cáo tuy có đề cập đến mục tiêu 2020 và giai đoạn tiếp theo, trong đó có chiến lược phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, nhưng chưa đưa ra được các chỉ tiêu định lượng cụ thể. Ngoài ra, các chỉ số hoạt động về môi trường còn sơ sài, chưa có so sánh qua các thời kỳ và không có phân tích sự biến động.

Hình thức báo cáo đã có sự tiến bộ, chỉn chu hơn so với các năm trước. Cấu trúc chặt chẽ hơn với các phần tóm tắt nêu bật được ý chính. Bố cục rõ ràng, sáng sủa với các hình ảnh minh họa đẹp bổ sung tốt cho nội dung trình bày.

Báo cáo PLX năm nay đã có những tiến bộ nhất định cả về nội dung và hình thức. Hy vọng đây là cơ sở tạo đà cho PLX có thêm những báo cáo hoàn thiện hơn nữa trong đường đua các năm sau.

STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín)

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 10

Không có Báo cáo phát triển bền vững riêng biệt, lần đầu tiên nằm trong danh sách Top 10 Báo cáo phát triển bền vững và là ngân hàng duy nhất nằm trong danh sách Top 10 là một khích lệ rất lớn cho STB trong năm nay.

Phần phát triển bền vững được trình bày riêng, kết nối tốt với các phần khác của Báo cáo thường niên và tuân thủ tương đối tốt tiêu chuẩn GRI trên cả 4 lĩnh vực, GRI 100, GRI 200, GRI 300 và GRI 400 đã phát huy tốt sự hỗ trợ và bổ sung qua lại giữa báo cáo tài chính và báo cáo bền vững, góp phần tạo nên một bức tranh tổng thể về doanh nghiệp. Đây cũng là điểm cần nhân rộng trong việc lập báo cáo thường niên của các doanh nghiệp niêm yết.

Chủ đề “Bứt phá tư duy, nâng tầm giá trị” được thể hiện xuyên suốt trong báo cáo, bao gồm cả nội dung và cấu trúc, đã giúp tạo nên một câu chuyện sinh động, giúp người đọc dễ theo dõi và giảm tính khô cứng của báo cáo. Phong cách trình bày sinh động, cấu trúc mạch lạc với hình ảnh và các biểu đồ minh họa đã giúp truyền tải tốt nội dung của báo cáo.

Báo cáo bám sát và đáp ứng tương đối đầy đủ các tiêu chuẩn của GRI trong việc công bố thông tin như phạm vi, thời gian báo cáo, các bên liên quan, quản trị, quản lý, chiến lược, tầm nhìn đến 2025, quy trình quản lý rủi ro, kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập của EY Việt Nam. Tuy nhiên, đa số thông tin chưa được chuyên sâu, đặc biệt phần đánh giá các vấn đề trọng yếu tương đối sơ sài và chưa thể hiện rõ sự liên kết các vấn đề trọng yếu với các hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là điểm STB có thể cải thiện để đạt kết quả tốt hơn trong những báo cáo sau.

TNG

Ấn tượng Top 10 doanh nghiệp làm báo cáo phát triển bền vững tốt nhất ảnh 11

Trở lại Top 10 sau 3 năm vắng bóng, Báo cáo phát triển bền vững của TNG đã có những cải thiện nhất định về nội dung lẫn hình thức.

Là một trong số ít doanh nghiệp có báo cáo bằng tiếng Anh với nhiều tiến bộ về cách diễn đạt, rõ ràng và dùng từ chuẩn hơn. Đây là một điểm cộng cho TNG trong việc gia tăng mức độ minh bạch và khả năng tiếp cận đến thông tin doanh nghiệp của các nhà đầu tư và người có quan tâm từ nước ngoài.

Báo cáo đã thể hiện rõ cam kết trong định hướng phát triển bền vững của ban lãnh đạo. Trong thông điệp ngắn gọn của mình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TNG đã thể hiện rõ “định hướng cốt lõi đã lựa chọn, mang lại những giá trị cao nhất trên mục tiêu phát triển bền vững” cho các bên có liên quan. Thêm vào đó, TNG cũng đã cụ thể hóa mục tiêu của doanh nghiệp trong sự gắn kết với 17 SDGs.

Qua báo cáo chúng ta thấy được cam kết của TNG được hiện thực hóa qua dự án xây dựng TNG Võ Nhai theo mô hình nhà máy xanh ứng dụng các công nghệ tiên tiến từ khâu ý tưởng, thiết kế, như sử dụng các phần mềm mô phỏng, tính toán hiện đại; thiết kế tích hợp; nghiên cứu, lựa chọn các thiết bị, vật liệu xây dựng phù hợp, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

TNG cũng đã thể hiện mức độ tuân thủ cao về môi trường, như đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại tất cả các nhà máy, thực hiện đo kiểm môi trường theo định kỳ, thực hiện các biện pháp trồng cây gây rừng, hạn chế chất thải nhà kính; nguyên vật liệu sử dụng cho sản xuất phải an toàn cho môi trường và người sử dụng, quy trình đánh giá nhà cung cấp bao gồm các đánh giá và phỏng vấn về môi trường.

Về mặt số liệu, báo cáo đã có các số liệu khá chi tiết so sánh qua các năm và đặc biệt có nhiều phân tích, giải thích các biến động, như về tiết kiệm điện năng hay là nước sử dụng... Thêm vào đó, vai trò của kiểm toán nội bộ cũng được thể hiện rõ hơn trong việc đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và lập báo cáo tài chính. Những điểm này đã góp phần nâng cao hơn độ tin cậy của báo cáo TNG.

Tuy nhiên, báo cáo cũng còn một số mặt hạn chế như không có tham chiếu trực tiếp tới các chỉ tiêu GRI, còn thiếu các chỉ tiêu tương lai hoặc chưa có Tiểu ban phát triển bền vững hoặc phòng ban chuyên trách về phát triển bền vững...

Về hình thức báo cáo có các minh họa khá sâu sắc, màu sắc đẹp, trình bày rõ ràng, súc tích, bao gồm các phần tóm tắt. Tuy nhiên, các tóm tắt này còn cần thể hiện được trọng tâm tốt hơn.

Nhìn chung, mặc dù không lập báo cáo riêng, Báo cáo phát triển bền vững năm nay của TNG đã khắc phục được nhiều nhược điểm của báo cáo các năm trước và thể hiện được là một báo cáo có chất lượng tốt, xứng đáng quay lại trong Top 10.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,277.07

0.14 (0.01%)

 
VNIndex 1,277.07 0.14 0.01%
HNX 306.25 0.25 0.08%
UPCOM 84.77 0.9 1.06%

Lịch sự kiện

29/07/2021
30/07/2021
03/08/2021
04/08/2021
05/08/2021
12/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
23/08/2021
25/08/2021