Ẩn số phía sau tốc độ tăng trưởng 17% doanh thu của FPT

Ẩn số phía sau tốc độ tăng trưởng 17% doanh thu của FPT

(ĐTCK) Chiều 29/3, Công ty cổ phần FPT tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. FPT đã có bước chuyển mình ấn tượng sau tái cấu trúc với kết quả kinh doanh ấn tượng, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao hai chữ số, đặc biệt lợi nhuận trước thuế của tất cả các khối kinh doanh của tập đoàn đều tăng trưởng trên 20%. Vậy đâu là những yếu tố thúc đẩy FPT quay lại đà tăng trưởng cao như vậy?

Sức bật từ công nghệ, toàn cầu hóa

Sau khi tái cấu trúc, không còn sở hữu 100% vốn tại hai mảng Phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ, khối công nghệ trở thành giữ vị trí đầu tầu thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của FPT.

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của khối này chiếm lần lượt 57% và gần 40% tổng doanh thu, lợi nhuận của toàn Tập đoàn, tương đương 13.402 tỷ đồng và 1.519 tỷ đồng. Không chỉ chiếm tỷ trọng cao về cả doanh thu và lợi nhuận, khối công nghệ cũng giữ vai trò dẫn dắt trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT.

Trong giai đoạn 2014 - 2018, doanh thu khối công nghệ có tốc độ tăng trưởng kép bình quân hàng năm xấp xỉ 18%. Trong đó, doanh thu từ nước ngoài tăng trưởng với tốc độ ấn tượng, trung bình 29%/năm.

Ẩn số phía sau tốc độ tăng trưởng 17% doanh thu của FPT ảnh 1

Biểu đồ tỷ trong doanh thu và lợi nhuận trước thuế theo các khối kinh doanh 

Mảng xuất khẩu phần mềm tiếp tục đóng vai trò là động lực tăng trưởng của khối công nghệ với tất cả các thị trường đều tăng trưởng tốt. Các thị trường trọng điểm có những bước tiến mới dựa trên sự dịch chuyển định hướng phát triển và thay đổi khác biệt về chất tạo tiền đề tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Chẳng hạn như tại Nhật Bản, với định hướng xây dựng năng lực công nghệ theo các lĩnh vực chuyên ngành và tập trung vào những doanh nghiệp trong Top 1.000 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, thị trường này đã mang về cho FPT những hợp đồng quy mô hàng chục triệu USD.

Còn tại Mỹ, việc mua Intellinet không những giúp FPT tăng trưởng cao, 55% tại thị trường này, mà còn giúp FPT thay đổi vị thế trở thành đối tác cung cấp dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và hoàn thiện hơn cho khách hàng, đặc biệt là trong các dự án chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, việc tập trung vào các khách hàng thuộc danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới (Fortune Global 500) cũng là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ toàn cầu hóa. Hiện FPT đang cung cấp dịch vụ CNTT cho 100 khách hàng trong danh sách Fortune Global 500 và ghi nhận kết quả tăng trưởng khả quan.

Đặc biệt, đối với các dự án liên quan đến công nghệ mới với các khách hàng như Airbus, UPS, Siemen tốc độ tăng trưởng trong năm 2018 đạt trên 100%.

Thị trường trong nước tăng trưởng ổn định

Nếu như thị trường toàn cầu hóa với hướng đi chiến lược là xuất khẩu phần mềm mang về doanh thu và lợi nhuận khủng cho FPT, thì thị trường trong nước với hoạt động giải pháp phần mềm và tích hợp hệ thống, kinh doanh viễn thông và giáo dục lại ghi dấu ấn với tốc độ tăng trưởng cao và thiết lập được những nền tảng giúp duy trì tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Với mảng giải pháp phần mềm và tích hợp hệ thống, việc nâng cao tỷ trong doanh thu phần mềm cho thấy giá trị gia tăng mà FPT đóng góp trong chuỗi sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho khách hàng ngày càng gia tăng. Nhờ đó, tỷ suất lợi nhuận của mảng này đã được cải thiện rõ rệt đạt 3,2% so với con số 1,3% của năm 2017.

Bên cạnh đó, FPT cũng đã xây dựng được niều hệ thống, giải pháp phần mềm mang thương hiệu Việt, giúp nâng cao và cải thiện chất lượng dịch vụ xã hội, tác động trực tiếp lên cuộc sống của hàng chục triệu người dân như hoàn thành dự án chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh, ra mắt phiên bản FPT.eHospital 2.0 ứng dụng nhiều công nghệ mới như IoT, điện toán đám mây, thiết bị di động.

Trong năm 2018, khối Viễn thông mang về cho FPT 8.831 tỷ đồng, tăng trên 15% so với cùng kỳ và đóng góp 1.458 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 19% so với cùng kỳ. Với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và ứng dụng công nghệ mới, FPT tiếp tục duy trì tốt tốc độ phát triển thuê bao Internet và tạo ra những giá trị gia tăng mới cho khách hàng.

Dựa trên ứng dụng công nghệ mới, lần đầu tiên, thuê bao truyền hình của FPT có thể xem và điều khiển tivi theo một cách hoàn toàn khác đó là tự điều chỉnh góc quay khác nhau để xem một chương trình; tương tác trực tiếp cùng MC trong các game show hay điều khiển tivi bằng giọng nói.

Với mảng giáo dục, tỷ lệ tăng trưởng tuyển sinh đạt con số ấn tượng, gần 55%, tương đương trên 19.000 học viên nhập học. Đặc biệt, FPT đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất quy mô lớn cho đào tạo học sinh các cấp cũng như đào tạo sinh viên tại các thành phố lớn trên toàn quốc. Hiện FPT là hệ thống giáo dục đầu tiên của Việt Nam có đầy đủ các cấp học từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học và sau đại học.

Một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự trở lại ấn tượng của FPT là cơ cấu cổ đông và nội bộ FPT ổn định, Hội đồng quản trị và Ban điều hành luôn có sự ủng hộ của các cổ đông lớn, đặc biệt là cổ đông nhà nước SCIC. Đây cũng là cơ sở để FPT tự tin đặt mục tiêu tiếp tục duy trì tăng trưởng cao hai chữ số trong năm 2019.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,197.3

3.1 (0.26%)

 
VNIndex 1,197.3 3.1 0.26%
HNX 232.14 6.67 2.87%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%