Đồng xu vàng La Mã được sản xuất trong khoảng năm 293-296 sau Công nguyên.

Đồng xu vàng La Mã được sản xuất trong khoảng năm 293-296 sau Công nguyên.

Ăn may vớ đồng xu vàng hiếm có, bán được hơn 16 tỷ đồng

Một người đàn ông 30 tuổi người Anh đã may mắn vớ được một đồng xu vàng ròng bằng máy dò kim loại vào tháng 3 vừa qua. Mới đây, nó được bán đấu giá với giá 700.000 USD (khoảng 16,3 tỷ đồng). 

Đồng xu 1.700 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có in chân dung của Allectus, một hoàng đế chiếm quyền của người La Mã tại Anh bằng cách giết chết hoàng đế đang trị vì Carausius.

Đồng xu này đã được ước tính bán với giá từ 90.000 đến 127.000 USD tại Dix Noonan Webb, công ty chuyên đấu giá tiền xu, huy chương và trang sức có trụ sở tại London. Nhưng các nhà đấu giá đã dự đoán đồng xu này sẽ được đấu giá cao hơn nhiều vì sự độc đáo của nó.

“Đây là đồng tiền giá trị nhất mà chúng tôi từng bán tại Dix Noonan Webb. Đồng thời, nó là một trong những đồng tiền La Mã đắt nhất thế giới, đây là đồng tiền được trả giá cao nhất cho một đồng tiền của Allectus và giờ đây nó là đồng tiền La Mã có giá trị nhất được đúc tại Anh để bán đấu giá”, Christopher Webb, giám đốc bộ phận đồng xu của công ty nói.

Đồng xu này được xem là một trong những nỗ lực hàng đầu để tách Anh khỏi đế chế La Mã, ngày nay đồng xu Allectus còn được gọi vui là một biểu tượng của cuộc Brexit đầu tiên.

Đồng tiền đã được đúc để hỗ trợ cho việc gia nhập của Hoàng đế Allectus vào năm 293 trước khi nó bị hủy bỏ sau khi ông qua đời 3 năm sau đó.

Chỉ có 24 đồng tiền như vậy tồn tại trên thế giới, trong khi một đồng xu khác được đúc từ cùng một khuôn đang thuộc về Bảo tàng Anh.

Bảo tàng đã hỗ trợ xác thực đồng tiền trong năm nay sau khi nó được phát hiện trên một cánh đồng cạnh một con đường La Mã cũ gần Dover, Kent.

Người đàn ông phát hiện ra đồng xu đã giữ kín danh tính của mình. Ông đã tìm kiếm trên cánh đồng này nhiều lần trước đó, và vào lần cuối cùng ông thử, ông đã phát hiện ra đồng xu Aureus chỉ sau 45 phút.

“Tôi không thể tin được, tôi ngây ngất vì vui sướng! Tôi hy vọng nó sẽ được bán với giá cao hơn một chút so với ước tính”, người đàn ông chia sẻ trong bản tuyên bố của công ty đấu giá.

Số tiền thu được từ việc bán sẽ được phân chia cho người tìm thấy đồng xu và chủ cánh đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%