Nhân viên y tế tiêm chủng Covid-19 cho người dân tại thành phố Bengaluru bang Karnataka miền Nam Ấn Độ. Ảnh: ANI.

Nhân viên y tế tiêm chủng Covid-19 cho người dân tại thành phố Bengaluru bang Karnataka miền Nam Ấn Độ. Ảnh: ANI.

Ấn Độ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi khi số ca Covid mới vượt mốc 400.000 người/ngày

Ấn Độ hôm 1/5 bắt đầu giai đoạn 4 của chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 với việc cho phép những người trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Bước tiếp theo này được triển khai trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận mốc kỷ lục mới với hơn 400.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua.

Trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, Chính phủ Ấn Độ cho phép chủng ngừa cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi, nhằm đẩy nhanh tốc độ tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn làn sóng lây nhiễm lan rộng hơn.

Một thay đổi quan trọng nữa trong chính sách tiêm chủng của Chính phủ Ấn Độ là việc nước này cho phép chính quyền các bang và các bệnh viện tư nhân được mua vaccine trực tiếp từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, cơ chế phân bổ cũng thay đổi, Chính phủ sẽ được quyền mua 50% số vaccine cung ứng ra thị trường, các bang và bệnh viện tư sẽ nhận phần còn lại. Theo Bbộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tới tối 30/4, đã có 24,5 triệu người dân nước này đã đăng ký tiêm chủng giai đoạn 3 qua cổng đăng ký trực tuyến CoWin.

Tuy nhiên, cản trở lớn nhất với chương trình tiêm chủng vaccine Covid vào lúc này là tình trạng cạn kiệt nguồn dự trữ vaccine. Các nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ đang chậm giao hàng khiến nhiều bang tuyên bố chưa biết tới khi nào có thể bắt đầu tiêm vaccine trở lại.

Thủ hiến New Delhi - Arvind Kejriwal phải kêu gọi người dân thủ đô Ấn Độ không xếp hàng bên ngoài các trung tâm tiêm chủng bởi thành phố vẫn chưa nhận được các lô vaccine mới.

Ông nói: “Tôi đề nghị các bạn đừng đứng đợi bên ngoài các trung tâm tiêm chủng vào thứ Bảy. Khi nào chúng tôi nhận được vaccine, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo sau. Chỉ khi đó, những ai có hẹn tiêm trước mới bắt đầu đến các điểm tiêm ngừa”.

Tại bang Andhra Pradesh, Thủ hiến bang này Jagan Mohan Reddy cho biết chênh lệch giữa nhu cầu tiêm phòng và dự trữ vaccine hiện đang quá lớn. Không thể bắt đầu tiêm cho đối tượng từ 18 đến 44 tuổi vào thời điểm này được. Bởi thế, người dân sẽ phải đợi tới tận tháng 8 hoặc tháng 9.

Tình trạng này cũng diễn ra tại bang Jharkhand. Ông Banna Gupta, Bộ trưởng Y tế bang này cho biết: “Lệnh tiêm chủng cho người trên 18 tuổi đã được ban hành nhưng chúng tôi không thể tìm được nguồn vaccine. Khi chúng tôi sẵn sàng thu mua thì vaccine lại không có”.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Ấn Độ bắt đầu ngày 16/1 với 2 loại vaccine được cấp phép là Covishield do Đại học Oxford và công ty Dược AstraZeneca phát triển, Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, và vaccine nội địa Covaxin do công ty Bharat Biotech nghiên cứu.

Giai đoạn 1 tập trung vào đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên dịch vụ ở tuyến đầu. Trong giai đoạn tiêm chủng thứ hai, Ấn Độ ưu tiên cho những người trên 60 tuổi và những người trên 45 tuổi có mắc bệnh nền. Giai đoạn 3 của chương trình tiêm chủng Covid-19 quốc gia, tất cả những người Ấn Độ trên 45 tuổi được phép tiêm vaccine từ 1/4.

Trong sáng 1/5, Ấn Độ cũng đánh dấu 1 mốc kỷ lục thế giới mới về số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày với gần 402.000 người dương tính với virus này. Hơn 3.500 người Ấn Độ cũng đã tử vong vì Covid-19 trong ngày hôm qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.55

10.81 (0.8%)

 
VNIndex 1,345.55 10.81 0.8%
HNX 325.46 5.44 1.67%
UPCOM 87.52 -0.06 -0.07%