Amy Pascal, người phụ nữ quyền lực của ngành công nghiệp giải trí

Amy Pascal, người phụ nữ quyền lực của ngành công nghiệp giải trí

(ĐTCK) Amy Beth Pascal (sinh ngày 25/3/1958) là một nhà điều hành kinh doanh quốc tịch Mỹ. Bà đang ở vị trí Chủ tịch Motion Pictures thuộc Công ty Sony Pictures Entertainment (SPE) và đồng Chủ tịch của SPE, bao gồm Sony Pictures Television, từ năm 2006 đến năm 2015.
 

Với hợp đồng với Sony hết hạn vào tháng 3/2015, mới đây Pascal đã đưa ra thông báo bà sẽ từ chức để bắt đầu với công ty sản xuất chương trình sân khấu và truyền hình riêng của mình.

Với vai trò là đồng Chủ tịch của Sony Pictures Entertainment và Chủ tịch Hội điện ảnh nhóm của SPE, Pascal và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Michael Lynton là những nhân vật dẫn dắt các mảng kinh doanh trọng yếu của Tập đoàn, bao gồm sản xuất hình ảnh chuyển động, sản xuất truyền hình, thu thập và phân phối mạng lưới truyền hình; sáng tạo nội dung kỹ thuật số; hoạt động của các cơ sở thu; và phát triển các sản phẩm giải trí mới, các dịch vụ và công nghệ…

Dưới sự lãnh đạo của Pascal, phim SPE và chương trình truyền hình của Motion Pictures trở thành những món ăn tinh thần rất được ưa thích trên toàn thế giới, mang lại nhiều thành công lớn về thương mại. Năm 2014, tại Golden Globe Awards, dự án điện ảnh và truyền hình của SPE đã nhận được 26 đề cử và giành được 7 giải thưởng, nhiều hơn bất kỳ hãng phim nào khác. Hình ảnh chuyển động của SPE được đề cử cho 21 giải Oscars tại Academy Awards lần thứ 86, trong đó có hai đề cử  Phim hay nhất cho American Hustle và Thuyền trưởng Phillips.

Thương hiệu đầu bảng của Sony, Columbia Pictures, đã sản xuất và phân phối một số trong những bộ phim có nhiều lợi nhuận nhất và được yêu thích trong những năm gần đây, bao gồm các thương hiệu Spider-Man; James Bond; Casino Royale, Quantum of Solace và Skyfall, bộ phim về Bond đầu tiên thu hơn một tỷ USD tại các phòng vé trên toàn thế giới; Mật mã DaVinci và Angels & Demons; của Sony Pictures Animation được đề cử Phim hay nhất Oscar American Hustle, ngoài ra còn có một số phim thuộc dạng bom tấn như Zero tối ba mươi, Moneyball và The Social Network.

Kể từ năm 2000, dưới sự lãnh đạo của Pascal, Sony Pictures đã có 95 phim đạt doanh thu xếp vào nhóm số 1 tại các phòng vé nước Mỹ, nhiều hơn bất kỳ hãng phim nào khác. SPE có 4 bộ phim đứng đầu các phòng vé trong năm 2013: Zero tối ba mươi, Evil Dead, Elysium và Cơn mưa thịt viên 2. Trong năm 2012, Hãng dẫn đầu trong nhóm công ty chuyên ngành công nghiệp giải trí trên sàn NYSE và lập kỷ lục mới cho doanh thu phòng vé với 1.768 tỷ USD riêng nước Mỹ và 4.440 tỷ USD trên toàn thế giới, nhờ vào các hit như The Amazing Spider-Man, Men in Black 3, Skyfall. Các phim của Sony Pictures với Animation Hotel Transylvania, Think Like a Man, 21 Jump Street và The Vow.

Bên cạnh đó, Sony Pictures Television (SPT) là một trong những nhà cung cấp nội dung hàng đầu trong ngành truyền hình thế giới. Công ty này sản xuất và phân phối các chương trình trong mỗi thể loại, phát trên toàn thế giới và cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc là một trong những thư viện lớn nhất của ngành công nghiệp với những bộ phim từng đoạt giải thưởng, chương trình truyền hình và các định dạng, SPT tự hào có một loạt các chương trình hàng đầu, bao gồm bộ phim truyền hình được đánh giá cao và các game show, địa danh giải trí hấp dẫn giới thiệu cho du khách, loạt phim hoạt hình rất ăn khách, các giờ vàng phim truyền hình, phim hài và telefilms. Ngoài việc kinh doanh tại Mỹ, SPT có 17 công ty thuộc sở hữu hoặc liên doanh sản xuất tại 12 quốc gia. Với 130 kênh nguồn tại 159 quốc gia, phủ sóng tại hơn 800 triệu hộ gia đình trên toàn thế giới. Nhãn hiệu phổ biến là các kênh AXN, Animax và SET (Sony Entertainment Television), cũng như các dịch vụ của hãng hỗ trợ quảng cáo VOD, Crackle, hiện đã có ở 22 quốc gia.

Pascal gia nhập Columbia Pictures năm 1988. Trong những năm đầu hoạt động tại Columbia, bà làm công việc giám sát những hình ảnh chuyển động của một số bộ phim như Groundhog Day, Little Women và A League of Their Own. Sau khi rời khỏi phòng thu trong năm 1994 để tham gia vào nhiệm vụ sản xuất hình ảnh của Tổng thống, Pascal quay lại Columbia vào năm 1996 và trở thành Giám đốc Studio.

Trong năm 2014, cổ phiếu Sony tăng 27% tại NYSE và tăng 12% tại TTCK Tokyo sau khi Công ty công bố mức lợi nhuận tốt nhất trong 7 năm qua.

Giám đốc điều hành Sony Corp. Kazuo Hirai ca ngợi Pascal như sau: "Trong những năm hoạt động của bà tại Sony Pictures, Amy đã làm việc như một tài năng lớn nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh để tạo ra nhiều bộ phim được yêu thích nhất và thành công nhất của chúng tôi”.

"Amy là một nhà sản xuất lớn và chúng tôi không muốn chia tay với bà ấy”, Lynda Obst, một nhà sản xuất tại Sony chia sẻ.

Năm 2001, Pascal đã được vinh danh bởi những đóng góp giúp mở rộng vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp giải trí. Bà cũng được The Hollywood Reporter xếp vào danh sách 100 nhân vật có đóng góp to lớn trong điện ảnh và xếp hạng trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes. Trong năm 2013, Pascal được bầu vào Hội đồng Thống đốc của Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học. Vào năm 2014, bà xếp thứ hạng 28 trong danh sách 100 người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%