AJC phải bồi thường 1.471 chỉ vàng cho khách hàng

AJC phải bồi thường 1.471 chỉ vàng cho khách hàng

(ĐTCK) Số vàng này do Phó giám đốc chi nhánh Hà Đông của AJC chiếm đoạt của các khách hàng khi đến gửi vàng tại chi nhánh này.

>> Bị chiếm đoạt 147 lượng vàng: Người bị hại đòi bồi thường ở đâu?

>> Phó giám đốc Chi nhánh AJC chiếm đoạt 147 lượng vàng  

Vừa qua, TAND tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Chi nhánh Vàng Hà Đông thuộc Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam - CTCP.

Hai bị cáo gồm Nguyễn Tuấn Anh (SN 1968, ở quận Hà Đông, Hà Nội), nguyên Phó giám đốc phụ trách Chi nhánh bị kết án 20 năm tù giam về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Trần Ngọc Minh (SN 1970, ở Hà Đông, Hà Nội), nguyên là nhân viên kinh doanh Trung tâm vàng, bạc đá quý Hà Đông thuộc Chi nhánh Hà Đông bị kết án 3 năm tù về tội "lạm quyền trong khi thi hành công vụ" trong phiên tòa sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/10/2011, ông Kiều Doãn Truật đến Chi nhánh Vàng Agribank Hà Đông gửi 12,5 lượng vàng SJC, chất lượng 99,99%. Lợi dụng chức vụ Phó giám đốc, Nguyễn Tuấn Anh đã không hướng dẫn ông Truật gửi vàng theo quy định, mà chỉ đạo Trần Ngọc Minh lập hợp đồng nhận giữ vàng với ông Truật, lập phiếu nhập kho và giấy nhận giữ vàng rồi trình Tuấn Anh ký đóng dấu pháp nhân Chi nhánh vàng Hà Đông. Ông Truật được nhận lại 1 bộ giấy tờ gửi vàng. Số vàng 12,5 lượng ông Truật giao cho Tuấn Anh, bị cáo không nhập kho mà chiếm đoạt.

Hết hạn gửi vàng, ông Truật đến làm thủ tục để rút vàng thì Tuấn Anh không trả được, do đó ông Truật đã làm đơn tố cáo Tuấn Anh đến cơ quan công an. Khi Tuấn Anh bị bắt, nhiều người dân gửi vàng tại Chi nhánh này đã đến trình báo và mới vở lở chuyện, Tuấn Anh còn làm hợp đồng cho nhiều người khác gửi vàng vào Chi nhánh nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách, không nhập vàng vào kho, chiếm đoạt 1.471 chỉ vàng tương đương 6,46 tỷ đồng.

Ngày 23/5, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Tuấn Anh và Ngọc Minh thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử sơ (HĐXX) thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh 20 năm tù, Trần Ngọc Minh 3 năm tù, buộc cá nhân Tuấn Anh phải bồi thường và khắc phục hậu quả đối với toàn bộ số vàng đã chiếm đoạt của 7 người bị hại.

Ngay sau phiên tòa, các bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị giải quyết phần bồi thường dân sự. Tại phiên phúc thẩm ngày 20/9, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên sửa bản án sơ thẩm về phần bồi thường đối với các bị hại, yêu cầu Tổng công ty Vàng Agribank phải bồi thường cho các bị hại như số vàng đã gửi.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%