Ai làm “quân xanh” cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu?

(ĐTCK) Để đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá thầu khi cần thiết, Bùi Quang Huy - cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường đã nhờ một số pháp nhân làm “quân xanh” khi tham gia dự án số hóa.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, VKS cũng truy tố nhóm bị can có hành vi thông thầu, chuyển nhượng thầu trái phép gồm Lê Duy Tuấn, cựu Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh và Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh. Do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra làm rõ, xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội năm 2015, 2016, 2017.

Khi đó, ông Nguyễn Đức Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội và có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy. Công ty Nhật Cường cũng là đơn vị đang xây dựng các hệ thống phần mềm dịch vụ công trên địa bàn thành phố năm 2016.

Ngày 15/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai xong bước Thông báo mời thầu. Có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu và 4 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu. Sở dự kiến đóng thầu vào ngày 16/5/2016.

Tuy nhiên, vào ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy đã gửi email cho ông Chung đề xuất lùi ngày đóng thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Ngày 30/7/2016, Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn TP Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện và cho rằng nếu thành phố làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được hệ thống chung của thành phố.

Ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để Công ty Nhật Cường Softwware (thuộc Công ty Nhật Cường) thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Đến ngày 2/12/2016, Sở phát hành hồ sơ mời thầu sửa đổi gói thầu số hóa năm 2016.

Ngay sau đó, Lê Duy Tuấn thống nhất với Bùi Quang Huy và báo cáo Võ Việt Hùng về việc nhờ một số pháp nhân làm “quân xanh” nộp hồ sơ dự thầu. Mục đích nhằm đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá thầu khi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Cáo trạng thể hiện, thông qua bà Nguyễn Thu Thủy, nhân viên Công ty Tecapro, Tuấn đã mua và xây dựng hồ sơ dự thầu cho CTCP Tecotec Group, Công ty TNHH Công nghệ Thiên Phúc, cùng với hồ sơ dự thầu của Công ty Nhật Cường để tham gia đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Để hoàn thiện hồ sơ, Huy và Tuấn lập khống hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm ERP ngày 28/12/2015 giữa Công ty Nhật Cường với Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (công ty vợ ông Chung).

Ngày 21/12/2016, Công ty Nhật Cường có văn bản thay đổi tư cách tham dự thầu, đề xuất đơn vị tham gia là Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh. Trong đó Nhật Cường đảm nhận 76%, Đông Kinh nhận 24% khối lượng giá trị gói thầu. Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Tương tự, tại gói thầu năm 2017, các bị can nhờ hồ sơ pháp nhân một số công ty làm “quân xanh”. Cụ thể, Tuấn đã mua và xây dựng hồ sơ dự thầu CTCP Tecotec Group, CTCP Telsoft.

Tài liệu điều tra thể hiện, ông Bạch Tuấn Hiển, Tổng giám đốc Công ty Tecotec đã ký hồ sơ dự thầu tham gia các gói thầu số hóa năm 2016, 2017 theo đề nghị hợp tác kinh doanh của bà Nguyễn Thu Thủy, nhân viên Công ty Tecapro Bộ Quốc phòng. Việc tham gia đấu thầu với mục đích mở rộng, hợp tác kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông Hiển không biết việc tham gia là để làm “quân xanh”, đồng thời, không trao đổi, thỏa thuận với Tuấn và không được hưởng lợi.

Ông Phạm Kỳ Du, Giám đốc Công ty Thiên Phúc cũng có lời khai như trên. Còn các cá nhân thuộc Công ty Telsoft chỉ mua hồ sơ dự thầu, không tham gia đấu thầu.

Do đó, cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự những cá nhân trên.

Tương tự, bà Nguyễn Thu Thủy không thừa nhận việc tìm “quân xanh” tham gia đấu thầu cho Tuấn. Việc giới thiệu và đề nghị các công ty trên để hợp tác kinh doanh. Căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có công văn đề nghị Công ty Tecapro có hình thức xử lý cán bộ theo quy định.

Thực tế, sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã chuyển nhượng hai gói thầu để hưởng lợi 19 tỷ đồng.

Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các bị cao dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho nhà nước 26,5 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,392.78

0.08 (0.01%)

 
VNIndex 1,392.78 0.08 0.01%
HNX 385.66 0.82 0.21%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%