• đặt mua báo in
  • Báo đầu tư
  • VIETNAM INVESTMENT REVIEW
  • Chứng khoán
    • Nhận định
    • Quốc tế
    • Trái phiếu
    • Phái sinh
    • Bên lề
  • Vĩ mô
    • Chính trị
    • Đầu tư
    • Nhân sự
  • Thông tin doanh nghiệp
  • Địa ốc
    • Pháp luật
    • Cung - Cầu
    • Quy hoạch
    • Vật liệu
    • Trải nghiệm sống
  • Quốc tế
  • Tài chính - Ngân hàng
    • Ngân hàng
    • Bảo hiểm
    • Thuế - Hải Quan
    • Tư vấn tài chính
    • Dịch vụ tài chính
    • Vàng - Ngoại tệ
    • Bảo hiểm xã hội
  • thêm
    • Thương trường
    • Cuộc sống
    • Số hóa
    • Pháp lý kinh doanh
  • Pháp lý kinh doanh
  • Điều tra
  • Pháp đình
Xử lý tài sản đảm bảo, chủ yếu là nhà đất, để thu hồi nợ xấu vẫn là câu chuyện nan giải với các ngân hàng.

Xử lý tài sản đảm bảo, chủ yếu là nhà đất, để thu hồi nợ xấu vẫn là câu chuyện nan giải với các ngân hàng.

Agribank Tràng An vạ lây vì tranh chấp giời ơi của khách hàng

Tác giả Đức Hòa

04/12/2018 09:00

In bài

Chia sẻ

Chia sẻ

(ĐTCK) Suốt 3 năm không nhận được bất kỳ ý kiến nào về giao dịch đảm bảo, đến ngày quyết định thu hồi tài sản đảm bảo là nhà đất do bên vay mất khả năng trả nợ thì xuất hiện tình tiết bất ngờ khiến Agribank Tràng An gặp không ít rắc rối. 

Tháng 11/2015, Agribank Tràng An và ông Chu Trường Giang ký kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, thửa đất có diện tích 56,6 m2. Tài sản này đứng tên ông Giang và được thế chấp cho Agribank để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của Công ty TK Việt Nam.

Ông Giang đã bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất nêu trên, số CC312816 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 28/10/2015 cho Ngân hàng.

Liên quan đến quy trình nghiệp vụ thẩm định tài sản đảm bảo, Agribank Tràng An cho biết, sau khi thẩm tra chính xác sổ đỏ tại cơ quan Tài nguyên Môi trường, thấy không có đơn thư khiếu kiện, tranh chấp hoặc đơn ngăn chặn giao dịch nào, cán bộ Chi nhánh đã phối hợp cùng khách hàng vay và chủ tài sản là ông Giang đến địa chỉ tài sản thế chấp tại số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội để xem xét.

Cán bộ thẩm định được ông Giang trực tiếp mở cổng, dẫn vào ngôi nhà trên để thẩm định, ghi hình. Tại thời điểm thẩm định, không có ai ở trong ngôi nhà. Vì vậy, Ngân hàng mới quyết định giải ngân. Trong quá trình cho vay, cán bộ quản lý khoản vay đã phối hợp cùng ông Giang - chủ tài sản tiến hành kiểm tra tài sản đảm bảo và không có bất kỳ nội dung nào về việc thửa đất này đang có tranh chấp khiếu kiện.

Ba năm sau, Công ty TK Việt Nam không trả được nợ, ông Giang đã ký biên bản bàn giao tài sản cho Agribank Tràng An để Ngân hàng xử lý thu hồi nợ. Ngày 14/9/2018, Agribank Tràng An đã có công văn đề nghị các ông (bà) đang sinh sống tại ngôi nhà trên chuyển toàn bộ tài sản cá nhân ra khỏi căn nhà chậm nhất là ngày 28/9/2018 để Agribank xử lý phát mại tài sản thu hồi nợ.

Đến ngày 20/9/2018, ông Nguyễn Vinh Thanh và vợ là bà Nguyễn Thị Thơm bất ngờ có đơn gửi Agribank cho biết tài sản trên thuộc sở hữu của ông bà, đã bán cho bà Nguyễn Thị Hồng Tâm.

Tuy nhiên, không hiểu sao hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Văn phòng công chứng Mỹ Đình (Hà Nội) lập với người mua lại là bà Lê Thị Hồng Vân.

Bà Vân sau đó đã bán đất cho ông Chu Trường Giang và ông Giang đã đem tài sản trên thế chấp cho Ngân hàng. Hiện, bà Tâm vẫn nợ tiền mua nhà của vợ chồng ông Thanh nên vợ chồng ông chưa bàn giao nhà đất cho bất kỳ ai.

Agribank Tràng An đã mời vợ chồng ông Nguyễn Vinh Thanh đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông Thanh, bà Thơm trình bày nguyện vọng muốn gặp trực tiếp ông Giang để thỏa thuận các vấn đề liên quan đến việc mua bán ngôi nhà. Agribank Tràng An đã cung cấp số điện thoại của ông Giang cho ông Thanh để hai bên liên hệ.

Ngày 9/10/2018,  Agribank Tràng An đã mời ông Giang đến trụ sở làm việc. Tại buổi làm việc, ông Giang xác nhận việc mua ngôi nhà số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá của bà Lê Thị Hồng Vân và đã thanh toán đầy đủ cho bà Vân. Ông Giang khẳng định, việc tố cáo của ông Thanh, bà Thơm là không có căn cứ.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Agribank Tràng An cho biết, quy trình cho vay và thẩm định tài sản đảm bảo, Ngân hàng đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc theo quy định.

Hiện, “sổ đỏ” nhà đất trên vẫn đang được Ngân hàng giữ và niêm phong trong kho. Những tranh chấp liên quan đến giao dịch dân sự mua bán của khách hàng (nếu có), các bên phải tự giải quyết, Ngân hàng không thể là đơn vị phải chịu trách nhiệm cho những hành vi này.

Chiều 26/11/2018, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Vinh Thanh để tìm hiểu sự việc. Ông Thanh thừa nhận, hiện tại gia đình ông không có “sổ đỏ” đối với nhà đất nêu trên, “sổ đỏ” ông Giang đang có là hợp lệ. Ông Thanh cho biết thêm, vợ chồng ông và những người chuyển nhượng lô đất đang trao đổi, thỏa thuận với nhau để giải quyết vụ việc.

Từ vụ việc trên, nhìn rộng ra có thể thấy, xử lý nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo – chủ yếu là nhà đất – để thu hồi nợ xấu vẫn là câu chuyện nan giải với các ngân hàng. Agribank Tràng An trong trường hợp trên bị vạ lây bởi những tình tiết vô lý trong giao dịch nhà đất của bên đứng ra đảm bảo cho khoản vay và đang phải chờ các bên liên quan trao đổi giải quyết, thậm chí có thể phải nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. 

In bài

Chia sẻ

Từ Khoá

Agribank Tràng An giao dịch đảm bảo thu hồi tài sản đảm bảo rắc rối
Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra xăng dầu nhập khẩu. Ảnh minh họa.

Hải quan siết chặt đấu tranh, chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới

10/03/2026 10:43
Hải quan và Bộ đội Biên phòng cảng Hòn Gai thường xuyên trao đổi thông tin nghiệp vụ, phối hợp tuần tra liên ngành. Ảnh: QH.

Buôn lậu qua đường biển tăng gần gấp đôi

10/03/2026 07:15
Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng). Ảnh: Linh Đan

Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.706 tỷ đồng trong vụ án Phạm Công Danh

05/03/2026 17:06
Các đối tượng cùng tang vật. Ảnh: CHQ.

Phát hiện 4 hành khách giấu 12,3 kg "vàng lậu" tại sân bay Nội Bài

05/03/2026 08:25
HUD là một trong 4 doanh nghiệp được Bộ Xây dựng đưa vào kế hoạch giám sát trực tiếp năm 2026.

4 doanh nghiệp vào diện giám sát trực tiếp của Bộ Xây dựng

02/03/2026 15:30
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia lên tiếng về các vụ việc đe dọa, quấy rối khi đòi nợ

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia lên tiếng về các vụ việc đe dọa, quấy rối khi đòi nợ

27/02/2026 10:07

Điều tra

Doanh nghiệp thiệt hại 18.900 tỷ đồng do tấn công mạng, trên 90% tổ chức có mã độc nằm vùng

Doanh nghiệp thiệt hại 18.900 tỷ đồng do tấn công mạng, trên 90% tổ chức có mã độc nằm vùng

Lừa đảo nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đối tượng bị truy nã sa lưới

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn liên tỉnh, nhiều giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Pháp đình

Hai cây xăng đang tạm dừng hoạt động tại Trạm dừng nghỉ Km41+100, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tòa án: Quyền cấp phép cho 2 trạm xăng cao tốc thuộc Sở Công thương Đồng Nai

Doanh thu chục nghìn tỷ, Công ty Vàng Việt Nam chỉ kê khai 10%

Bản án thích đáng vụ Y dược LanQ “rút ruột” bảo hiểm xã hội

Tin mới nhận / Tin đọc nhiều

Đề nghị Tòa án sớm xử vụ 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc của VEC

16/02/2026 10:08

Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn bán sơn JOTUN giả lớn nhất từ trước đến nay

11/02/2026 19:47

Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài cuối: Cần chiến lược tổng thể để chống tội phạm tài sản số

09/02/2026 08:25

Thi hành án dân sự TP.HCM chi trả đợt 8 cho 42.525 trái chủ Vạn Thịnh Phát

05/02/2026 17:48

Đồng Nai: Núp bóng quỹ đầu tư "săn" doanh nghiệp để cho vay nặng lãi tới 1.095%/năm

05/02/2026 17:46
Xem thêm

Buôn lậu qua đường biển tăng gần gấp đôi

10/03/2026 07:15

Hải quan siết chặt đấu tranh, chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới

10/03/2026 10:43
Xem thêm

Điểm Nhấn

VN-Index giảm sâu, nhiều cổ phiếu về vùng chiết khấu

VN-Index giảm sâu, nhiều cổ phiếu về vùng chiết khấu

Mở đường ra biển

Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng hành động trước biến động tỷ giá

Cả nước có hơn 78,9 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 72.195 khu vực bầu cử

Cú huých mới cho thị trường chứng khoán

Xem thêm

Báo cáo phân tích

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu BID

11/03/2026 17:01

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu MWG

11/03/2026 17:00

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu VHM

10/03/2026 16:16

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu TCB

07/03/2026 17:02
Đón đọc
Vietnam Investment Review số 1796

Vietnam Investment Review số 1796

Các số khác
Đón đọc
 Báo Đầu tư Chứng khoán số 11

Báo Đầu tư Chứng khoán số 11

Các số khác
Đón đọc
Báo Đầu tư số 21

Báo Đầu tư số 21

Các số khác

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

01/04/2026

Công ty cổ phần BV Life (VCM – HNX)

02/04/2026

CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO – UpCoM)

03/04/2026

CTCP Tập đoàn Nagakawa (NAG – HNX)

04/04/2026

Công ty cổ phần Xây dựng 47 (C47 – HOSE)

05/04/2026

CTCP Phân phối Top One (TOP – UpCoM)

CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (DDN – UpCoM)

07/04/2026

CTCP Sonadezi Long Bình (SZB – HNX)

CTCP Giao nhận vận tải Ngoại Thương (VNT – HNX)

09/04/2026

CTCP Phát triển hạ tầng Kỹ thuật (IJC – HOSE)

10/04/2026

CTCP Kim Khí TP.HCM – Vnsteel (HMC – HOSE)

CTCP Dược Trung ương 3 (TW3 – UpCoM)

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội (SPH – UpCoM)

CTCP Quốc tế Phương Anh (PAS – UpCoM)

CTCP Thép Thủ Đức – VNSTEEL (TDS – UpCoM)

CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE (VGS – HNX)

Công ty cổ phần VICOSTONE (VCS – HNX)

11/04/2026

CTCP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai (DND – UpCoM)

CTCP Dịch vụ Giải trí Hà Nội (HES – UpCoM)

CTCP Thương mại Hà Tây (HTT – UpCoM)

12/04/2026

Công ty cổ phần May Xuất khẩu Phan Thiết (PTG – UpCoM)

13/04/2026

CTCP Vận tải xăng dầu VIPCO (VIP – HOSE)

CTCP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Tiền (SST – UpCoM)

CTCP Group Bắc Việt (BVG – UpCoM)

15/04/2026

Công ty cổ phần RedstarCera (TRT – UpCoM)

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (MVN – UpCoM)

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB – HOSE)

CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE – HOSE)

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM – HNX)

CTCP Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam (VIG – HNX)

Công ty Cổ phần Vinaceglass (CGV – UpCoM)

CTCP Vicem Bao bì Bỉm Sơn (BPC – HNX)

16/04/2026

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR - HOSE)

Tổng CTCP Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PEG – UpCoM)

CTCP Chứng khoán Rồng việt (VDS – HOSE)

CTCP Xây lắp III Petrolimex (PEN – HNX)

17/04/2026

Công ty cổ phần PVI (PVI – HNX)

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS – HNX)

Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex – CTCP (PLC – HNX)

CTCP Xuất nhập khẩu Petrolimex (PIT – HOSE)

CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC – HOSE)

Công Ty Cổ Phần Vật Tư - Xăng Dầu (COM – HOSE)

CTCP Xăng dầu Dầu khí Hưng Yên (POB – UpCoM)

CTCP Viễn thông FPT (FOX – UpCoM)

Công ty cổ phần Traphaco (TRA – HOSE)

18/04/2026

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG – HOSE)

Tổng CTCP Thiết bị điện Đông Anh (TBD – UpCoM)

CTCP Tập đoàn Điện Quang (DQC – HOSE)

CTCP Logistics Portserco (PRC – HNX)

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB – HOSE)

19/04/2026

CTCP Bao bì và In Nông nghiệp (INN – HNX)

20/04/2026

CTCP Công trình Giao thông Hà Nội (GH3 – UpCoM)

CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng (PTS – HNX)

CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC – HOSE)

CTCP Chứng khoán VPBank (VPX – HOSE)

21/04/2026

CTCP Môi trường Sonadezi (SZE – UpCoM)

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGB – UpCoM)

CTCP Fecon (FCN – HOSE)

CTCP Dược Hậu Giang (DHG – HOSE)

22/04/2026

Công ty Cổ phần COMA 18 (CIG – HOSE)

CTCP Vật liệu xây dựng Bưu điện (PCM – UpCoM)

Tổng Công ty Khoáng sản TKV – CTCP (KSV – HNX)

CTCP Bia Hà Nội – Thanh Hóa (THB – HNX)

CTCP Vận tải Thủy – Vinacomin (WTC – UpCoM)

CTCP Vận tải và Chế biến Than Đông Bắc (VDB – UpCoM)

CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM – HOSE)

Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB – HOSE)

CTCP Thủy điện Srok Phu Miêng IDICO (ISH – UpCoM)

CTCP Cấp nước Thủ Đức (TDW – HOSE)

CTCP Cấp nước Bến Thành (BTW – HNX)

CTCP Vận tải xăng dầu VITACO (VTO – HOSE)

Công ty cổ phần Thế giới số (DGW – HOSE)

Công ty cổ phần Everpia (EVE – HOSE)

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (ORS – HOSE)

CTCP Hơi Kỹ nghệ Que Hàn (SVG – UpCoM)

CTCP Kinh doanh Khí miền Nam (PGS – HNX)

CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG – HOSE)

23/04/2026

Công ty cổ phần Thủy điện - Điện lực 3 (DRL - HOSE)

CTCP Chứng khoán SSI (SSI – HOSE)

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KLB – HOSE)

CTCP Thủy điện Nước trong (NTH – HNX)

CTCP Phân phối khí Thấp áp dầu khí Việt Nam (PGD – HOSE)

CTCP Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID – HOSE)

CTCP Kho Vận Miền Nam (STG – HOSE)

24/04/2026

Công ty cổ phần Thaiholdings (THD – HNX)

CTCP Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (PXT – UpCoM)

CTCP Pin Ắc quy miền Nam (PAC – HOSE)

CTCP Bia Hà Nội - Hải Phòng (BHP – UpCoM)

CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC – HOSE)

Công ty cổ phần DAP – VINACHEM (DDV – UpCoM)

Công ty cổ phần Ngân Sơn (NST – HNX)

CTCP Hóa chất Cơ bản miền Nam (CSV – HOSE)

CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIA – HNX)

CTCP Phát triển Điện lực Việt Nam (VPD – HOSE)

Công ty cổ phần 397 (BCB – UpCoM)

Cấp nước Huế (HWS – UpCoM)

CTCP Bê tông Phan Vũ Hà Nam (FCM – HOSE)

Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (TPB – HOSE)

CTCP Thủy điện Hủa Na (HNA – HOSE)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank (CTG – HOSE)

CTCP Cảng Sài Gòn (SGP – UpCoM)

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF – HOSE)

CTCP Cảng Rau Quả (VGP – HNX)

CTCP SAM Holdings (SAM – HOSE)

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC – UpCoM)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (BID – HOSE)

25/04/2026

CTCP Thực phẩm Bích Chi (BCF – HNX)

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG – HOSE)

Công ty cổ phần LIZEN (LCG – HOSE)

CTCP Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (HCD – HOSE)

CTCP Đầu tư BKG Việt Nam (BKG – HOSE)

28/04/2026

Tổng công ty Điện lực TKV – CTCP (DTK – HNX)

CTCP Đầu tư - Kinh doanh nhà (ITC – HOSE)

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP – HNX)

30/04/2026

CTCP Dệt may- Đầu tư- Thương mại Thành Công (TCM – HOSE)

CTCP Bao bì Tân Khánh An (TKA – UpCoM)

CTCP Tập đoàn Sunshine (KSF – HNX)

CTCP Masan High-Tech Materials (MSR – UpCoM)

CTCP Chứng khoán DSC (DSC – HOSE)

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (PCE – HNX)

23/05/2026

Công ty cổ phần NTACO (ATA – UpCoM)

24/05/2026

CTCP Đầu tư Việt Việt Nhật (VNH – UpCoM)

Tổng Biên tập: Phạm Văn Hoành

Phó Tổng biên tập: Lê Trọng Minh, Đinh Hùng, Ngô Chí Tùng, Nguyễn Văn Hồng

Phụ trách nội dung: Phí Trọng Hiếu

© Bản quyền thuộc Báo Tài chính - Đầu tư (Cơ quan của Bộ Tài chính)

Giấy phép chuyên trang số 182/GP-BVHTTDL ngày 16 tháng 12 năm 2025 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Thông tin
tòa soạn
Liên hệ Hotline
024 38450537
Liên hệ
quảng cáo

® Ghi rõ nguồn “Báo Đầu tư Chứng khoán" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.