Nhu cầu sản phẩm nghêu đang rất lớn

Nhu cầu sản phẩm nghêu đang rất lớn

AGD mở rộng vùng nuôi trồng thuỷ sản

(ĐTCK) Ông Nguyễn Tùng Dương, Phó tổng giám đốc AGD cho biết, chủ trương mở rộng vùng nuôi sẽ giúp Công ty chủ động về nguồn nguyên liệu, phục vụ cho hoạt động xuất khẩu.

Hiện nay, nhiều DN chế biến cá tra xuất khẩu đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn do thiếu vốn và bất ổn nguồn nguyên liệu. Với AGD thì sao, thưa ông?

Giá cá tra giảm dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến các DN xuất khẩu thủy sản nói chung, AGD cũng bị tác động, song không phải là quá lớn, bởi Công ty vẫn đang chủ động được nguồn nguyên liệu. Hiện nay, trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của AGD, thì cá tra đông lạnh chiếm 55%, nghêu chiếm 30%, còn lại là các mặt hàng khác.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty đạt hơn 50 tỷ đồng lợi nhuận. Năm nay, doanh thu của Công ty có thể sẽ cao hơn 10% so với năm 2011, nhưng lợi nhuận nhiều khả năng không đạt bằng. Trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Công ty dự kiến đạt trên 45 triệu USD, tăng 25% so với năm 2011.

 

Ông có thể cho biết cơ cấu thị trường xuất khẩu của Công ty?

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu của AGD, thị trường EU chiếm 60%, Nam Mỹ chiếm 10%, Trung Đông chiếm 15% và châu Á chiếm 15%. Công ty đang tìm hiểu để xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian gần, có thể bắt đầu từ tháng 8. Nếu thị trường Mỹ tăng trưởng nhanh, Công ty sẽ giảm xuất khẩu sang châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi đang chờ quyết định của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) giảm thuế bán phá giá cá tra rồi mới có quyết định chính thức.

 

Được biết, Công ty đang có kế hoạch mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản. Lý do là gì, thưa ông?

Hiện tại, AGD đang chủ động trên 80% nguồn nguyên liệu. Công ty đã lên kế hoạch mở rộng thêm 60 héc-ta diện tích ao nuôi trong năm nay. Nguồn vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, để thực hiện đầu tư, Công ty phải chờ nguồn vốn được huy động từ đợt phát hành 3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, hiện Công ty đang đàm phán với các đối tác.

Ngoài mục đích tiết giảm chi phí khi hoàn toàn tự chủ được nguồn nguyên liệu, thì Công ty có kế hoạch mở rộng vùng nuôi trồng thuỷ sản là vì nhu cầu nghêu rất lớn, trong khi nghêu chủ yếu được nuôi ven biển, khó mở rộng diện tích nuôi. Ngoài ra, tại ĐHCĐ năm 2012, cổ đông của Công ty cũng đã thông qua kế hoạch mở rộng nhà máy và xây dựng vùng nuôi cá 130 héc-ta tại Bến Tre vào năm 2013.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%