5 bài học mà bạn nên học càng sớm càng tốt

(ĐTCK) Sai lầm không hẳn đã là một điều gì đó tồi tệ, vì chúng ta học được từ chúng nhiều hơn từ những thành công. Nếu bạn có những sai lầm, hãy cố gắng tốt nhất để rút ra được bài học từ đó, điều đó sẽ hữu ích. Nhưng làm thế nào để giảm bớt những sai lầm? Hãy làm theo 5 nguyên tắc sau:
5 bài học mà bạn nên học càng sớm càng tốt

1. Đi theo niềm tin của chính bạn

Trải qua nhiều năm, bạn sẽ học được cách tin vào bản năng của mình, bởi vì chúng thường đúng. Nếu có điều gì đó khiến bạn cảm thấy không ổn, thường sẽ phải có nguyên nhân nào đó. Hãy rà soát kỹ lưỡng và xem xét bất cứ thứ gì khiến bạn thấy gợn trong lòng. Bạn biết nhiều hơn là bạn tưởng.

2. Hãy chủ động về thời gian

Sự vội vàng khi đưa ra quyết định là nguyên nhân của phần lớn các sai lầm. Thực tế này đặc biệt đúng trong các cuộc đàm phán. Nếu bên đang đàm phán với bạn muốn bạn đưa ra quyết định nhanh chóng - dù với bất cứ lý do gì - hãy cảnh giác. Sẽ luôn có những lý do nghe có vẻ hợp lý cho sự gấp rút. Nhưng không nên. Những quyết định đúng đắn cần được cân nhắc, và sự cân nhắc cần thời gian. Phần lớn các quyết định đều có thể chờ đợi.

3. Đừng lãng phí thời gian với không đúng người

Cố gắng thuyết phục ai đó làm những việc mà họ đang không làm là một trong những điều đáng hối tiếc nhất. Một nhà phát minh đã bán các phát minh của mình trong một khoảng thời gian dài. Trải qua nhiều năm, người đó nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian để trình bày ý tưởng cho những doanh nghiệp không thuộc ngành nghề của những phát minh đó. Người đó hiểu rằng: nếu muốn bán một quả táo hay nhiều quả táo khác nhau, tốt nhất là nên đi tìm những người đang muốn mua táo.

Thực tế là phần lớn mọi người không sẵn sàng thử những thứ nằm ngoài lĩnh vực hiểu biết của họ. Nếu bạn cố gắng bán sản phẩm của ngành này cho một người ở ngành khác, điều đó là quá khó kể cả khi bạn có ý tưởng lớn.

4. Nhận ra rằng nhiều thứ sẽ không như mình muốn, kể cả bạn có muốn điều đó đến đâu

Có những người nhận ra rằng theo năm tháng, họ giảm dần tính chiến đấu đi, và đó thực ra lại là điều tốt. Trong quá khứ, khi điều gì đó không đi theo đúng ý của bạn, bạn có thể sẽ tập trung làm việc chăm chỉ hơn để đạt được điều bạn muốn, và nghĩ rằng chỉ cần lòng quyết tâm là đủ. Khi nhiều tuổi hơn bạn sẽ hiểu rằng thực tế không phải như vậy. Khi biết chấp nhận hơn, bạn sẽ nhận ra rằng trong nhiều trường hợp để một thứ gì đó ra đi lại là điều tốt. Nhìn chung, mọi việc đều có xu hướng vận động theo con đường đi đến kết quả tốt nhất - hoặc ít ra là tốt hơn. Nếu quá gò ép, bạn có thể sẽ phải hối hận.

Tất nhiên, có một ranh giới giữa việc cố quá và việc từ bỏ quá dễ dàng. Điều đó cần thời gian và trải nghiệm để nhận biết.

5. Hãy nhấc điện thoại lên

Những hiểu lầm trong giao tiếp dễ dàng xảy ra khi giao tiếp bằng email! Nếu bạn có nghi ngờ gì, nhấc điện thoại lên. Email là một phương thức giao tiếp rất hiệu quả và tiện lợi. Nhưng nó đồng thời cũng vô cảm, lời nói và ý định của bạn có thể sẽ bị truyền đạt sai. Trước hết, hãy luôn cố gắng càng rõ ràng càng tốt, kể cả khi bạn đang vội, và nhờ đọc lại những gì bạn viết trước khi gửi đi. Nếu bạn cảm thấy có khả năng xảy ra mâu thuẫn gì hãy dự trù trước, nhấc điện thoại lên và nói về nó. Nhiều vấn đề có thể tránh được bằng cách này. Các mối quan hệ được xây dựng qua các cuộc tranh luận hăng hái. Do đó hãy dành nỗ lực để nhấc điện thoại lên, và thậm chí tốt hơn, gặp những cá nhân mà bạn đang trao đổi.

Lỗi lầm sẽ chỉ là lỗi lầm nếu bạn tiếp tục lặp lại nó. Bạn đang lỡ mất một cơ hội để làm tốt hơn nếu bạn không tự phân tích chính mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%