20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam

(ĐTCK) Năm 2000, TTCK Việt Nam chính thức khai trương hoạt động. Vào thời điểm đó, TTCK Việt Nam mới có vài nghìn tài khoản được mở, bằng 0,005% so với số nhà đầu tư tham gia TTCK hiện nay. Hàng hóa ban đầu chỉ có 2 mã cổ phiếu là REE và SAM và một vài loại trái phiếu chính phủ. Song thời điểm TTCK non trẻ ấy, các thành viên đã được đón nhận một ấn phẩm truyền thông chuyên biệt về chứng khoán, đó là Báo Đầu tư Chứng khoán của Tòa soạn Báo Đầu tư.

Ngày 10/12/1999, Báo Ðầu tư Chứng khoán chính thức xuất hiện trên thị trường báo chí Việt Nam.

Tờ báo được Ban Biên tập Báo Ðầu tư quyết định xuất bản trước gần 1 năm so với thời điểm TTCK Việt Nam khai trương hoạt động, nhằm mục tiêu trang bị kiến thức, kinh nghiệm về TTCK cho công chúng, kết nối các chủ thể tương lai sẽ tham gia thị trường.

Sự hỗ trợ từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đặc biệt là từ TS. Lê Văn Châu - Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Vũ Bằng, ông Trần Văn Dũng cùng nhiều lãnh đạo ngành và chuyên gia như TS. Lại Quang Thực, TS. Nguyễn Sơn, Huy Nam, Trần Tô Tử, Bùi Nguyên Hoàn… đã giúp cho Báo Ðầu tư Chứng khoán đứng vững trong lòng bạn đọc ngay từ những bước đầu tiên ra mắt thị trường.

Một ấn phẩm hoàn toàn mới, truyền thông về một thị trường hoàn toàn mới, với khát vọng góp sức chia sẻ và gắn kết sự nỗ lực, trí tuệ, tài năng của những con người cùng chung chí hướng xây dựng một thị trường tài chính chuyên nghiệp, hữu ích cho nền kinh tế nước nhà đã được ra đời và đi vào lòng bạn đọc theo một cách rất riêng.

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 1

TS. Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Đầu tư

Với vị thế là tờ báo duy nhất đồng hành cùng quá trình xây dựng TTCK Việt Nam, theo thời gian, Báo Ðầu tư Chứng khoán dần mở rộng không gian tác nghiệp.

Tờ báo truyền thông về thị trường, về doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo diễn đàn để các chủ thể chính gồm nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức tài chính trung gian chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và khát vọng phát triển cùng TTCK Việt Nam…

Trong khi các nhà quản lý thực hiện những nỗ lực tạo hàng, xây dựng, điều chỉnh chính sách, quy trình, quy chế… cho phù hợp với hiện trạng vận hành TTCK Việt Nam thì Báo Ðầu tư Chứng khoán theo sát các diễn biến ấy, truyền tải thông tin, quan điểm, kinh nghiệm và những ý kiến phản biện giữa các chủ thể, góp sức tìm ra một tiếng nói chung nhất, phù hợp nhất cho từng giai đoạn.

Sau gần 20 năm mở cửa hoạt động, TTCK Việt Nam hiện là nơi hội tụ của gần 800 doanh nghiệp niêm yết và 850 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, trên 2 triệu tài khoản nhà đầu tư và khoảng 100 tổ chức tài chính trung gian.

Theo sát sự phát triển của TTCK Việt Nam, Báo Ðầu tư Chứng khoán kiên định thực hiện sứ mệnh đã chọn, là tờ báo uy tín nhất trong truyền thông về các dấu ấn lớn của TTCK, nhất là về lộ trình chính sách; lộ trình mở cửa thị trường HOSE, HNX, UPCoM; lộ trình hội nhập…

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 2

Năm 2007, sau 7 năm TTCK Việt Nam mở cửa, Báo Đầu tư phối hợp cùng Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Dragon Capital tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên của các doanh nghiệp niêm yết. 

Liên quan đến nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch, năm 2007, Báo Ðầu tư Chứng khoán đã hợp tác với Dragon Capital và HOSE cùng xây dựng ý tưởng về Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên.

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 3

Năm 2012, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến động viên các doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận sự đóng góp của những chủ thể đầu tiên tạo dựng Cuộc bình chọn, thúc đẩy sự minh bạch và chuyên nghiệp trên TTCK Việt Nam.

Năm 2012, Báo Ðầu tư Chứng khoán tham gia hỗ trợ HNX thực hiện Cuộc bình chọn Doanh nghiệp minh bạch trên HNX.

Những nỗ lực này liên tục được thực hiện hàng năm nhằm thúc đẩy doanh nghiệp minh bạch, chuẩn mực, nâng dần chất lượng quản trị công ty thông qua việc phát triển thêm các giải thưởng quản trị hiệu quả và liên tục phối hợp với các cơ quan liên quan truyền thông giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hiểu đúng và thực hành đúng quản trị doanh nghiệp.

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 4

Năm 2018, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên được đổi tên thành Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết, kết nối sự nỗ lực của các chủ thể quan trọng trên TTCK Việt Nam .

20 năm đi cùng thị trường, Báo Ðầu tư Chứng khoán đã thực hiện rất nhiều chuyên đề, đặc san, tập trung truyền thông vào những chủ điểm quan trọng trên TTCK Việt Nam, truyền thông thúc đẩy công tác tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước;

Truyền thông thúc đẩy phát triển ngành ngân hàng; truyền thông thúc đẩy sự phát triển ngành bảo hiểm; truyền thông thúc đẩy các dòng tiền lớn chảy vào doanh nghiệp qua M&A; truyền thông mở rộng hợp tác quốc tế, xúc tiến đầu tư, thu hút nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam và đặc biệt truyền thông về doanh nghiệp, góp sức truyền tải giá trị doanh nghiệp đến công chúng, huy động vốn và vươn lên.

Ấn phẩm đã thực hiện tăng kỳ xuất bản từ 1 số/tuần từ năm 1999 - 2005 lên 2 số/tuần từ 2005 - 2007 và từ 2007 là 3 số/tuần.

Cùng với đó, năm 2007, Tòa soạn chính thức vận hành Báo Ðầu tư Chứng khoán điện tử, cập nhật thông tin thời sự và chuyên sâu về thị trường Việt Nam và quốc tế. Năm 2011, mảng thông tin bất động sản trên Ðầu tư Chứng khoán được tổ chức thành một ấn phẩm độc lập, xuất bản hàng tuần là Ðầu tư Bất động sản.

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 5

Lãnh đạo Báo Đầu tư cùng lãnh đạo ngành chứng khoán tại Lễ trao giải Doanh nghiệp niêm yết, tháng 11 năm 2019.

20 năm qua, nhiều bài viết trên Ðầu tư Chứng khoán được bạn đọc đánh giá cao, được ghi nhận những giải thưởng lớn. Ðó là niềm hạnh phúc của người làm báo cùng những người tạo dựng và phát triển Ðầu tư Chứng khoán khi được chứng kiến sự lớn mạnh của ấn phẩm song hành cùng sự lớn mạnh của TTCK Việt Nam.

Trên con đường tương lai, tôi tin rằng, với sự chỉ đạo của Ðảng và Nhà nước, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển.

Nền kinh tế phát triển là nền tảng quan trọng nhất để TTCK Việt Nam phát triển, thực hiện vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực trong nền kinh tế, giảm dần áp lực tài trợ vốn cho hệ thống ngân hàng.

Tôi mong rằng, Báo Ðầu tư Chứng khoán - một trong nhiều ấn phẩm của Tòa soạn Báo Ðầu tư - với sự dẫn dắt của Ban Biên tập đương nhiệm, sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, thúc đẩy sự minh bạch, hiệu quả và bền vững của thị trường cũng như của nền kinh tế.

Gỡ dần những nút thắt cho TTCK phát triển

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 6

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Khi xây dựng thế hệ Luật Chứng khoán thứ hai, chúng ta có nhiều kỳ vọng, chẳng hạn quy định chào bán chứng khoán dựa trên công bố thông tin đầy đủ, chứ không phải trên cấp phép.

Xu hướng của thế giới là doanh nghiệp phát hành chủ động công bố thông tin, nhà đầu tư tự tìm hiểu và chấp nhận. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam có rất nhiều đặc thù.

Khi nhà đầu tư chưa đủ năng lực thẩm định và tìm hiểu thông tin, khi các chuẩn mực kế toán, kiểm toán có nhiều điểm khác biệt, nếu xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán ở đâu, ai cấp phép... Do đó, chúng ta vẫn phải quy định chặt chẽ.

Một điểm nổi bật trong Luật Chứng khoán là các quy định về chào bán riêng lẻ trái phiếu sẽ theo hướng chặt chẽ hơn. Tính đến cuối tháng 10, huy động vốn qua kênh trái phiếu theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt 179.000 tỷ đồng. Ðây là tín hiệu tốt bởi các doanh nghiệp đã từng bước biết sử dụng kênh huy động vốn của TTCK  đúng bản chất và cấu trúc tài chính.

Song với tình trạng phát hành tăng đột biến như gần đây, Chính phủ cũng rất lo ngại thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam phát triển với tốc độ không kiểm soát được, có thể tạo ra những tác động tiêu cực tới thị trường tiền tệ. Ðơn cử, Ngân hàng Nhà nước đang từng bước hạ lãi suất nhưng doanh nghiệp lại huy động trái phiếu với lãi suất rất cao.

Thời gian qua, thị trường cũng xôn xao câu chuyện một doanh nghiệp có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo là cổ phiếu ACB, lãi suất tới 20%/năm. Sau 5 năm, các trái chủ thu về 2.500 tỷ đồng, vậy làm gì để doanh nghiệp có lợi tức như vậy? Cũng cần lưu ý một điều là, trái chủ của doanh nghiệp này là các quỹ ở thiên đường thuế.

Thách thức lớn nhất với người làm luật là làm sao tránh được những hiện tượng lừa đảo, gian trá trên TTCK. Ðây là điểm dư luận mong đợi các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung sẽ  xử lý được.

Có nhiều nội dung được các nhà đầu tư và thành viên thị trường quan tâm trên nền tảng pháp lý mới. Ðơn cử, tại diễn đàn các nhà đầu tư chuyên nghiệp vừa qua, nhiều ý kiến đề nghị nội dung nới room hay các vấn đề như phát hành NVDR với mong muốn TTCK sẽ có thêm sức cầu ngoại khi những chính sách này được nới lỏng hoặc ban hành.

Tuy nhiên, thực sự chúng ta còn vướng khá nhiều điểm không chỉ ở Luật Chứng khoán mà còn liên quan đến Luật Doanh nghiệp và các luật chuyên ngành, sự khác biệt chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế... Do đó, những vấn đề này cần thời gian xử lý dần dần.

Rồng Việt đánh giá rất cao chất lượng thông tin trong mỗi số báo phát hành

Công ty chứng khoán Rồng Việt

TTCK Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã cho thấy tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 78,5% GDP tính đến cuối tháng 6/2019, vượt chỉ tiêu Chính phủ đã đề ra đến năm 2020.

Bên cạnh đó, hệ thống khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách liên quan đến TTCK đã được xây dựng và ngày càng hoàn thiện, tạo nên sức hấp dẫn lớn cho nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.

Trong những năm qua, TTCK Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, khiến thị trường biến động liên tục dưới sự tác động của những thông tin tích cực cũng như tiêu cực.

Trong bối cảnh đó, báo chí không chỉ phản ánh câu chuyện kinh doanh của doanh nghiệp, mà là nguồn cung cấp thông tin tổng hợp của thị trường, chia sẻ và kết nối những nhận định, phản biện từ các chuyên gia trong ngành.

Có thể nói, báo chí đã đóng góp thêm một kênh tham khảo thông tin cho các quyết định của nhà đầu tư, bên cạnh những nguồn thông tin từ các tổ chức chuyên trách, các đơn vị dịch vụ…

Ðồng hành cùng Báo Ðầu tư Chứng khoán gần 13 năm, Rồng Việt đánh giá rất cao chất lượng thông tin trong mỗi số báo phát hành.

Có thể thấy được sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, các thông tin luôn theo kịp với dòng chảy thị trường, đặc biệt là sự nhạy bén - đôi khi là đón đầu - với các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm.

Ðối với báo giấy, Ðầu tư Chứng khoán chỉ phát hành định kỳ 3 số/ tuần, nhưng tất cả thông tin, sự kiện nổi bật nhất đều được tổng hợp đầy đủ trong mỗi số báo.

Ðây là nguồn thông tin tham khảo lớn cho các chuyên gia tư vấn của Rồng Việt. 

Báo điện tử tinnhanhchungkhoan.vn đã phản ánh sự linh động trong mô thức tiếp cận độc giả của Ðầu tư Chứng khoán trong thời đại bùng nổ Internet như hiện nay.

Các tiêu chí nhanh - liên tục về thông tin của một trang báo online, đặc biệt là những vấn đề nóng và nổi bật luôn được đáp ứng tốt, nhưng không vì thế mà nội dung trên trang báo bị mất đi cái “chất” của mình.

Rồng Việt tự hào được đồng hành cùng Báo Ðầu tư Chứng khoán - ấn phẩm của Tòa soạn Báo Ðầu tư xuyên suốt chặng đường phát triển. Chúng tôi tin rằng, sự phối hợp thông tin giữa hai đơn vị sẽ cung cấp đến cho độc giả những thông tin chuyên ngành chất lượng, với những góc nhìn đa dạng hơn.

Niềm tin chỉ có thể có khi thị trường thực sự công khai, minh bạch

20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 7

Bà Lương Lan My, Giám đốc Truyền thông SSI.

TTCK Việt Nam đã phát triển nhanh trong những năm trở lại đây, thể hiện ở quy mô và số lượng cổ phiếu được niêm yết. Việc số lượng doanh nghiệp lớn lên niêm yết gia tăng, gồm cả công ty tư nhân cũng như doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa đã góp phần đa dạng hóa danh mục đầu tư, làm tăng tính hấp dẫn của thị trường.

Một TTCK phát triển tốt và bền vững cần dựa trên một nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư. Và niềm tin chỉ có thể có khi thị trường thực sự công khai minh bạch.

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều sự nỗ lực từ các cơ quan quản lý cũng như các thành viên nhằm hướng TTCK đến minh bạch, hiệu quả. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vai trò của báo chí, đặc biệt là những tờ báo chuyên sâu về tài chính - thị trường chứng khoán, tiêu biểu như tờ Ðầu tư Chứng khoán.

Trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của TTCK 20 năm qua, luôn có sự đồng hành của Báo Ðầu tư Chứng khoán.

Với vai trò là một thành viên của thị trường, SSI luôn đánh giá cao sự hỗ trợ, đóng góp có hiệu quả của Báo Ðầu tư Chứng khoán và đội ngũ phóng viên, biên tập viên đối với sự phát triển của doanh nghiệp và TTCK nói chúng.

Với sự nhạy bén, chính xác và kịp thời, Ðầu tư Chứng khoán không chỉ là cầu nối giúp phổ biến các quy định, chính sách  từ cơ quan quản lý tới các thành viên, truyền tải thông tin từ doanh nghiệp đến với nhà đầu tư, mà còn phản ánh các nguyện vọng, kiến nghị, đóng góp từ nhà đầu tư, các thành viên tới các cơ quan quản lý. 

Cùng với các tờ báo tài chính - kinh tế khác, Báo Ðầu tư Chứng khoán đã và đang nỗ lực chung tay với cơ quan quản lý, các thành viên, cùng xây dựng TTCK hoạt động minh bạch, hiệu quả.

Chúng tôi tin rằng, khi có sự nỗ lực và đồng lòng của tất cả các bên, trong tương lai không xa, tính minh bạch của thị trường sẽ được gia tăng, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được củng cố, để hướng đến một thị trường thực sự bền vững.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,003.08

-7.14 (-0.71%)

 
VNIndex 1,003.08 -7.14 -0.71%
HNX 147.7 -0.46 -0.31%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021