16 ngân hàng cam kết không lách trần lãi suất ngắn hạn

16 ngân hàng cam kết không lách trần lãi suất ngắn hạn

Sáng nay, trong cuộc họp do Hiệp hội ngân hàng tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo 16 nhà băng lớn đồng loạt ký cam kết không vượt trần hai mức lãi suất 14% và 6% quy định tại Thông tư 30 của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc MaritimeBank, người đầu tiên đặt bút ký bản cam kết không vượt trần lãi suất đưa ý kiến, ngoài nghiêm túc áp dụng trần lãi suất đúng như quy định, các ngân hàng phải có sự giám sát chéo lẫn nhau. Việc này nhằm tránh tình trạng chỗ thực hiện, chỗ không thực hiện khiến cho hệ thống thiếu minh bạch.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank cũng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên các ngân hàng có đồng thuận về trần lãi suất. Trước đó, đã có một đồng thuận về mức 14% một năm, song một số đơn vị vẫn cố tình phá luật, khiến cho thị trường bất ổn. Nguyên nhân phần lớn từ phía đơn vị cố tình vi phạm, nhưng cũng một phần do cơ quan quản lý lỏng.

“Lần này là lần để thể hiện quyết tâm. Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định thì các đơn vị cứ thế mà làm. Lãnh đạo các ngân hàng cần ngồi với nhau, thống nhất quan điểm, dưới không thể làm sai nếu như bản thân lãnh đạo kiên quyết thực hiện”, Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ.

Đại diện OceanBank cũng bày tỏ, lần này, nếu các đơn vị đều đồng thuận và thực hiện lời hứa của mình, chắc chắn thị trường sẽ ổn định trở lại. Ngược lại, nếu lần cam kết này không thành công, niềm tin của ngân hàng cũng như người dân sẽ sụt giảm và khó có thể có lần nào ngồi lại để tiến hành đồng thuận lãi suất giữa các ngân hàng.

Còn theo quan điểm của đại diện ngân hàng Quân đội, ngoài thực thi nghiêm lãi suất trần quy định, cần nghiên cứu thêm mức 14% hiện nay đã đủ hấp dẫn đối với khách hàng hay chưa. Bà này cũng đề nghị các tổ chức tín dụng, trong quá trình giám sát nhau cần đưa thông tin lên Ngân hàng Trung ương một cách có trách nhiệm, tránh đưa tin đồn thiếu căn cứ. Vì thực tế, dòng tiền chuyển dịch từ nơi này sang nơi khác xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chứ không đơn thuần chỉ là vì có sự câu kéo, uẩn khúc trong áp dụng lãi suất, đại diện này cho biết.

Cũng trong cuộc đồng thuận này, nhiều ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vẫn nên xem xét áp không áp dụng các biện pháp hành chính quá lâu dài. Chỉ nên coi đây là giải pháp tình thế, đến khi thị trường ổn định lại, nên gỡ bỏ quy định hành chính.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, về cơ bản, kỷ cương trên thị trường đã được lập lại. Dù tại một số ngân hàng có xảy ra tình trạng vốn giảm, song kết quả lâu dài sẽ giúp cho tiền gửi không đúng thực chất thành thực chất, thị trường minh bạch, rõ ràng hơn. Tăng trưởng huy động vốn toàn ngành đến 12/9 đạt 10,72% và tăng trưởng tín dụng đạt 8,63%. Đây là tín hiệu mừng đối với thị trường, Tổng thư ký hiệp hội ngân hàng cho biết.

Hiệp hội ngân hàng cũng kêu gọi các tổ chức tín dụng tuân thủ nghiêm trần lãi suất quy định đối với từng chi nhánh đồng thời giáo dục ý thức chấp hành đến từng nhân viên, kỷ luật nghiêm túc những cán bộ vi phạm. Khoán chỉ tiêu tại mỗi đơn vị cũng cần được xem xét, tránh tình trạng cán bộ chạy theo chỉ tiêu mà phải tìm cách lách luật cho đủ chỉ tiêu, bà Hương khuyến cáo. Hành vi tự giám sát và giám sát chéo lẫn nhau giữa các ngân hàng cũng được ủng hộ.

“Đến giờ phút này, không có lý do gì để tồn tại những hành vi không lành mạnh. Nếu bị phát hiện vi phạm hôm 8/9 sau khi có Chỉ thị 02 có thể chấp nhận được, tuy nhiên, sau một tháng mà vẫn còn lách, thì là không thể chấp nhận”, bà Hương nói.

16 ngân hàng đồng thuận thực hiện nghiêm Thông tư 30 gồm: Vietcombank, VietinBank, Agribank, VDB (Ngân hàng Phát triển VN), Techcombank, MaritimeBank (Ngân hàng Hàng hải), VIB (Ngân hàng Quốc tế), VPBank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng), PGBank (Ngân hàng Xăng dầu), ngân hàng Bảo Việt, GPBank (Ngân hàng Dầu khí toàn cầu), Ngân hàng Quân đội, OceanBank (Ngân hàng Đại Dương), SHB (Ngân hàng Sài Gòn- Hà Nội), Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Tiên Phong.

Thông tư 30/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/9. Theo đó, lãi suất cao nhất đối với các khoản gửi kỳ hạn tháng là 14% một năm. Với kỳ hạn tuần, ngày, lãi suất tối đa được áp dụng là 6% một năm.

Huy động vốn có sụt giảm khi áp dụng nghiêm trần lãi suất quy định, song nhiều ngân hàng vẫn cam kết sẽ thực hiện nghiêm lãi suất quy định, để ổn định thị trường

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%