10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt

Kinh nghiệm từ các CEO nổi tiếng có thể giúp những người bước vào tuổi 20 tránh sai lầm trong sử dụng tiền bạc.

Không thể có được mọi thứ ngay khi bạn mới bắt đầu, đặc biệt là khi nói đến tiền bạc. Ngay cả những người thành công nhất cũng đã trải qua những khó khăn cũng như thất bại. Sau đây là 10 lời khuyên về cách sử dụng tiền bạc tuổi 20 mà CNBC đã rút ra sau khi phỏng vấn một số CEO và doanh nhân thành đạt.

Cắt giảm những thứ nhỏ nhặt 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 1

 Rahul Gandhi - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO công ty giải pháp lưu trữ MakeSpace.

“Trong khi việc lập kế hoạch tài chính dài hạn vô cùng quan trọng, tôi lại thấy bắt đầu bằng việc tìm những cách nhỏ nhằm giảm thiểu chi tiêu hàng ngày là tốt nhất", Rahul Gandhi - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO công ty giải pháp lưu trữ MakeSpace, nhận định.

Ông Rahul nêu ra ví dụ như chỉ dùng các ứng dụng gọi xe khi thật cần thiết. Việc gọi xe hay đi ôtô quá dễ dàng sẽ dẫn đến việc bạn chi tiêu nhiều hơn mức mà mình nhận ra. Hay như thói quen la cà quán xá. Dù là một ly cà phê giá bình dân nhưng duy trì thói quen ấy hàng ngày là số tiền lớn. Thay vào đó, nên tự pha cà phê và trà thường xuyên tại văn phòng hơn.

Ưu tiên trả hết nợ

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 2

Katelyn Gleason - Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Eligible. 

“Sau khi trải qua những năm 20 tuổi sống bằng đồng lương ít ỏi của một cô hầu bàn tại New York, tôi mới thực sự nhận ra tầm ảnh hưởng của tiền bạc đối với con đường sự nghiệp. Tôi nhận ra cho dù trả hết nợ thì sự nghèo túng vẫn sẽ tiếp tục giới hạn các lựa chọn nghề nghiệp của tôi trong hiện tại lẫn tương lai. Vì vậy, tôi chăm chỉ làm việc và tập trung tất cả tiền bạc vào tiết kiệm cho đến khi tôi hết nợ”, Katelyn Gleason - Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Eligible chia sẻ kinh nghiệm.

Đừng mua nhà trừ phi muốn ở nơi đó lâu dài 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 3

Jack Groetzinger - Đồng sáng lập kiêm CEO của SeatGeek. 

“Bạn sẽ đặt bản thân vào một sự mạo hiểm tiềm ẩn khi sở hữu một căn nhà và tốt nhất là nên tránh, đặc biệt khi bạn không có ý định sống ở cùng một nơi trong một thời gian dài", Jack Groetzinger - Đồng sáng lập kiêm CEO của SeatGeek nêu quan điểm.

Nếu startup, hãy trả lương cho bản thân 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 4

Joel Wishkovsky - Đồng sáng lập kiêm CEO Simple Contacts. 

Joel Wishkovsky - Đồng sáng lập kiêm CEO Simple Contacts cho rằng ta không thể bắt đầu kinh doanh khi vẫn đang lo lắng về việc trả tiền thuê nhà hay chi tiêu hàng ngày.

Ông nhắn ngủ nhiều bạn trẻ rằng họ không phải là siêu nhân, ngay cả khi họ đang cảm thấy như thế.

“Nếu bạn đang bắt đầu việc kinh doanh, hãy luôn đảm bảo phải trả lương cho chính mình. Tôi đã mắc một sai lầm rất lớn khi không trả lương cho bản thân lúc lần đầu kinh doanh, làm việc gần ba năm mà không có lương và tôi sử dụng hết tất cả tiền tiết kiệm của mình. Điều này không bền vững. Nó dẫn đến việc đưa ra quyết định tồi tệ và cuối cùng, đặt bạn vào một vị trí tài chính vô cùng bấp bênh”, Joel nói

Tránh nợ thẻ tín dụng bằng mọi giá 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 5

 Joel Wallenstrom - Chủ tịch kiêm CEO công ty phần mềm Wickr.

“Nợ thẻ tín dụng chỉ nên dùng trong tình huống khẩn cấp ngoài dự tính. Và kỳ nghỉ xuân ở Jamaica không phải là trường hợp khẩn cấp”, Joel Wallenstrom - Chủ tịch kiêm CEO công ty phần mềm Wickr nhắn nhủ.

Đầu tư vào ý tưởng của bản thân 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 6

 Keith George - Đồng sáng lập kiêm CEO công ty bán lẻ CoEdition.

Keith George - Đồng sáng lập kiêm CEO công ty bán lẻ CoEdition cho rằng, tiết kiệm toàn bộ số tiền kiếm được ở tuổi 20 không phải là ý kiến hay. Thay vào đó, chỉ nên tiết kiệm một phần. Phần còn lại hãy dùng để đầu tư cho bản thân vì đây là thời điểm rất lý tưởng. Tất nhiên, đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro.

“Khi bạn 20 tuổi, đầu tư vào những ý tưởng của bản thân dễ dàng hơn tuổi 40, lúc bạn có thể đã có con với nhiều chi phí phát sinh khác, ông nói.

Đầu tư vào những gì bạn tin tưởng 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 7

 Zachariah Reitano - Đồng sáng lập kiêm CEO công ty sức khỏe nam giới Roman

“Amazon và Netflix đã giúp tôi học xong đại học nên tôi tự nhủ đầu tư toàn bộ số tiền mình có thể vào các công ty hoặc công nghệ mà tôi yêu thích", Zachariah Reitano - Đồng sáng lập kiêm CEO công ty sức khỏe nam giới Roman

Di chuyển đến nơi có việc 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 8

Chris Terrill - CEO mảng thị trường thương mại điện tử ANGI Homeservices 

Chris Terrill - CEO mảng thị trường thương mại điện tử ANGI Homeservices thừa nhận chuyển chỗ ở là việc không dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, nếu có thể, nó sẽ là cách tốt nhất để tiếp cận những công việc với mức lương hậu hĩnh.

“Hãy di chuyển! Đi đến những nơi có công việc – nơi các ngành công nghiệp mới đang phát triển. Khi bạn sẵn sàng di chuyển vì công việc là bạn có lợi thế. Tôi nhận ra rằng đa số những người bị hạn chế trong một thành phố vì bất kỳ lý sẽ giới hạn các lựa chọn và tiềm năng kiếm tiền", ông nói.

Hãy đầu tư sinh lợi 

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 9

Chris O’Neill - CEO Evernote. 

“Trước tiên hãy đầu tư sinh lợi. Dành từ 10 đến 15% tiền lương của bạn và đầu tư vào danh mục đầu tư thụ động, trước khi bạn chi tiêu bất cứ thứ gì khác. Đừng cố gắng tỏ ra khôn hơn thị trường. Rất có khả năng bạn sẽ chọn nhầm cổ phiếu trừ khi tên của bạn là Warren Buffett", Chris O’Neill - CEO Evernote nói.

Tận dụng lợi thế của lãi kép

10 lời khuyên tài chính tuổi 20 từ các CEO thành đạt ảnh 10

 Katia Beauchamp - Đồng sáng lập kiêm CEO Birchbox

“Tôi ước tôi biết cách cộng dồn tiền và làm tăng chúng lên theo thời gian. Khi còn trẻ, tôi không biết cách đầu tư", Katia Beauchamp - Đồng sáng lập kiêm CEO Birchbox chia sẻ kinh nghiệm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021