Việc thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên là bước đi cụ thể triển khai hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, phát triển gia đình Việt Nam; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói riêng.

Ngày 4/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên (26 Lê Thánh Tôn, Q1, TP. Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc ra đời của Tòa gia đình và người chưa thành niên trong tổ chức bộ máy của Tòa án nhân dân là dấu ấn quan trọng và là một trong những thành công của tiến trình cải cách tư pháp. 

Đây là bước đi cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, phát triển gia đình Việt Nam; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói riêng, đồng thời chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong hoạt động tư pháp. 

Tòa gia đình và người chưa thành niên là trung tâm để xây dựng một hệ thống tư pháp trẻ em toàn diện, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức có liên quan. 

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cũng lưu ý, đối với các vụ việc về hôn nhân và gia đình, thực tiễn công tác xét xử cho thấy các vụ việc này có những đặc thù riêng xuất phát từ quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng giữa các thành viên trong gia đình. Khi giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình, bên cạnh yêu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật, cần phải chú ý đến yếu tố tâm lý, tình cảm, đạo đức, truyền thống của dân tộc; trong đó yếu tố pháp lý và yếu tố tình cảm đan xen vào nhau giữa các bên trước, trong và cả sau quá trình giải quyết vụ việc. 

Việc thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên sẽ chuyên môn hóa công tác giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng và thời hạn giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên tại Tòa án nhân dân. Tại Tòa Gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh các phòng xử án còn có các phòng chuyên biệt như Phòng Hòa giải, Phòng Tư vấn, Phòng Trẻ em.

Cũng tại buổi lễ, bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Thanh Minh, Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Chánh án Tòa Gia đình và người chưa thành niên.
Theo chinhphu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.