Quả bí ngô được coi là biểu tượng nổi bật của lễ hội Halloween ở phương Tây. Nhưng bạn có biết vì sao người ta không chọn loại quả khác mà lại là bí ngô?
Quả bí ngô đã trở thành một biểu tượng nổi bật nhất của lễ hội Halloween. Chính vì thế ngành kinh doanh bí ngô đã trở thành một ngành kinh doanh lớn, mang lại vụ mùa giá trị hằng năm cho nông dân ở Hoa Kỳ, Canada, Anh, Bắc Ireland, Úc....khi vào mùa lễ Halloween.
Theo một thần thoại của người Ai Len, Jack-O`-Lantern là biệt hiệu của một gã tên Jack. Sau khi thoả thuận giữa anh chàng này và quỷ không thành, khi chết, linh hồn của Jack chẳng còn nơi định cư và cứ quanh quẩn chẳng biết đi về đâu. Khi gặp lại quỷ, Jack xin quỷ chút lửa để soi đường. Cuối cùng quỷ thương tình ném cho anh chàng hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Và Jack lấy một củ cải đỏ (turnip) đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ, bên trong đặt hòn than. Và cứ thế mà Jack mãi lang thang trong lằn ranh thực-hư, giữa thiên đường và địa ngục, với chiếc lồng đèn trên tay...
ảnh 1
 Mùa thu hoạch bí ngô chuẩn bị cho Halloween. Ảnh: sonomacountykids

Truyền thống này đã được đổi khi những di dân từ Ailen và Anh quốc tới Hoa Kỳ, họ thấy rằng quả bí đỏ, tức bí ngô hay bí rợ. Loại quả màu da cam này là nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O’Lantern láu cá, hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên quả bí ngô trở thành biểu tượng cho ngày lễ Halloween là bắt nguồn như thế.

Tuy nhiên, bí ngô là loại quả đặc sản được trồng rất nhiều ở Bắc Mỹ, đây cũng là loại quả tượng trưng cho hoa màu sum suê ở nước Mỹ. Thời gian này, những bà nội trợ cũng tranh thủ làm bánh hình bí ngô để chuẩn bị cho những bữa ăn thêm không khí Halloween.

ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4
Theo Ginag
timeoutvietnam.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.