Chủ tịch Hà Nội đảm bảo 98% cây trồng mùa hè sẽ sống nhờ công nghệ tạo rễ cho cây phát triển tất cả mùa trong năm.

Lý giải điều này tại cuộc tiếp xúc với các cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Vừa qua có ý kiến về việc thành phố trồng cây vào mùa hè, tôi có thể đảm bảo 98% cây trồng mùa hè sẽ sống nhờ công nghệ tạo rễ cho cây phát triển tất cả mùa trong năm. Làm như vậy mới đảm bảo kế hoạch trồng một triệu cây xanh trong 5 năm. Đặc biệt, thời gian tới, thành phố sẽ có những cây ra hoa cả bốn mùa. Như cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm. Cây phượng Hà Nội sẽ khác cây phượng ở Hải Phòng là nó có thể ra hoa quanh năm. Ngoài hoa phượng đỏ, còn có hoa phượng tím - loại cây này lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam”.

Giải thích lý do vì sao Thành phố trồng phượng thời gian qua, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: "Phượng là cây đô thị và khác cây xà cừ là có hoa. Sắp tới, thành phố sẽ cắt tỉa để phượng không mọc tự do, tạo bóng mát 2 bên. Điều quan trọng lá phượng nhỏ, khi rụng có thể trôi xuống cống khi mưa và xe hút bụi có thể hút được, đó là cơ sở khoa học để chúng tôi chọn việc trồng phượng”.

Cây phượng Hà Nội sẽ khác cây phượng ở Hải Phòng là nó có thể ra hoa quanh năm. Ngoài hoa phượng đỏ, còn có hoa phượng tím - loại cây này lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hà Nội, cứ 4 cây phượng đỏ, vàng lại có một cây phượng tím. Trong tương lai, thành phố sẽ chuyển từ việc trồng các cây trang trí sang trồng các cây xanh và ít cắt tỉa, để cây phát triển tự nhiên. Nếu làm theo phương án này thì một năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 600 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: "Chủ trương trồng 1 triệu cây xanh của thành phố trong thời gian tới đây là mục tiêu chiến lược".
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố cũng đã nhập nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác này. Trước đây, với thiết bị, công nghệ cũ, mỗi năm, các lực lượng chức năng chỉ cắt tỉa được 2.000 – 3.000 cây thì nay (tính đầu tháng 12/2015 đến nay), thành phố đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh. Trong đó, trên các tuyến phố trồng được trên 5.000 cây.
ảnh 1
 Phượng tím (ảnh minh họa)
“1 triệu cây xanh sẽ được trồng ở các tuyến phố, những công viên, dải phân cách giữa trên các tuyến đường, hệ thống rừng của thành phố… Đặc biệt, Thành phố cũng sẽ vận động trồng cây xanh ở các công viên, khuôn viên cơ quan, trường học và thí điểm ở quận Hoàn Kiếm mô hình khuyến khích các gia đình trồng hoa trên lan can và tòa nhà.... ”, Chủ tịch TP nói.
Theo VOV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.