Hầu hết người dân khi được hỏi đều cho biết họ sẽ không chọn miền Trung du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 do lo ngại vấn đề sức khỏe, còn một số người đã "trót" đặt tour từ trước đó hoặc là hủy tour hoặc là lùi thời điểm lại.

Qua khảo sát một số hàng lữ hành, câu trả lời phóng viên nhận được cũng tương tự. Đại diện Công ty Du lịch Vietrantour, ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông cho hay, đến nay, đã có vài đoàn, khoảng gần 200 khách quyết định hủy tour đến chủ yếu là các bãi biển ở Quảng Bình và Huế, cụ thể là biển Nhật Lệ và biển Lăng Cô. Hà Tĩnh cũng có khách hủy nhưng không nhiều vì thực tế dịch vụ du lịch ở đây chưa phát triển.

Trước tình hình này, ông Năng cho biết, Vietrantour buộc phải hoàn tiền cho khách thay vì tư vấn cho khách đi các điểm đến khác. Ước tính trung bình mỗi khách công ty này phải trả lại 6 triệu đồng cho khách.

Còn ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam (Vitour) cho hay, hiện lượng khách đã đăng ký với Vitour các tour ra khu vực Bắc Trung bộ không thông báo hủy tour đang ngày càng lớn. Cùng với đó, khi giới thiệu các tour đi Huế, Quảng Bình… cho khách mới thì hầu như khách không quan tâm hoặc để lần sau.

Để ứng phó với tình trạng cá chết hàng loạt ở miền Trung, trong những ngày qua, theo bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc truyền thông Vietravel cho biết, đơn vị này đã chủ động làm việc với hệ thống đối tác cung cấp dịch vụ ở các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nhằm theo dõi sát diễn biến, có phương án điều chỉnh dịch vụ, thay đổi thực đơn của khách, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình đi tour.

“Chúng tôi đang yêu cầu loại bỏ các món ăn liên quan đến hải sản, thay thế bằng các món khác để du khách an tâm về chuyến du lịch của mình”, bà Hương cho biết.

Du lịch miền Trung đang gặp khó do hiện tượng cá chết hàng loạt song theo bà Hương, hiện đang có nhiều tín hiệu vui trong việc hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2016, tại Vietraval, thị trường Inbound (khách quốc tế) đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lượng khách Trung Quốc tăng đột biến và thêm vào đó là các thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á đã dần phục hồi trở lại. 

Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế).

Theo Haiquan
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.