(ĐTCK) CTCP Tài nguyên Masan (Masan Resources) vừa ra thông báo về hoạt động của mình tại dự án Núi Pháo (Thái Nguyên), cam kết minh bạch tất cả thông tin về khả năng kiểm soát tác động môi trường và cộng đồng của Dự án.

Núi Pháo là mỏ vonfram lớn nhất thế giới, và theo lãnh đạo Masan Resources, với quan điểm cân bằng khai thác khoáng sản và phát triển bền vững, Công ty luôn quan tâm sâu sắc đến những tác động của dự án đối với môi trường và cộng đồng xung quanh, và luôn cam kết tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững và chủ động thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng.

“Những hoạt động trên được triển khai với sứ mệnh thực thi niềm tin của chúng tôi trong việc nâng cao tiêu chuẩn của ngành khai thác khoáng sản của Việt Nam vì lợi ích của các thế hệ tương lai của người Việt Nam. Masan Resources đã áp dụng các quy chuẩn khắt khe nhất để giám sát những tác động của hoạt động khai thác khoáng sản mỏ Núi Pháo đến môi trường và cộng đồng địa phương”.

Cụ thể là từ năm 2013, Công ty đã ký kết các hợp đồng quan trắc môi trường với các đối tác uy tín như công ty quốc tế SGS, Gusho Kohsan của Nhật Bản, và Viện Khoa Học Môi Trường và Sức Khỏe Cộng Đồng. Bình quân mỗi ngày, các đối tác tiến hành lấy hàng chục mẫu thử để kiểm tra, và tổng số mẫu đã được lấy và thử nghiệm từ năm 2013 đến nay đã lên đến con số 15.563 mẫu, trong đó có 14.232 mẫu nước và số còn lại là các mẫu khác như nước sinh hoạt, mẫu đất và đuôi quặng…

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Công ty Núi Pháo cho biết: “Trong 23 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành khai khoáng trên toàn cầu, tất cả các dự án mà tôi tham gia phát triển đều đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trong hoạt động môi trường và quan hệ cộng đồng. Do Núi Pháo là một tài sản chiến lược và kho báu quốc gia của Việt Nam, chúng tôi đã quan tâm và nỗ lực gấp đôi vào việc thực hiện các tiêu chuẩn cao về bảo vệ môi trường. Tôi muốn đảm bảo rằng dự án Núi Pháo sẽ trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam”.

Ngay từ đầu, chúng tôi đã thiết lập các tiêu chuẩn của mình dựa trên khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới, gọi là ‘Nguyên tắc Xích đạo’, đó là ‘tiêu chuẩn vàng’ cho sự phát triển của cộng đồng và môi trường cho những dự án khai khoáng”

Theo như một vài thông tin gần đây liên quan đến các dự án công nghiệp lớn và tác động tiêu cực của các dự án này đối với các tác động môi trường, Masan Resources tin rằng các nỗ lực để bảo vệ môi trường, đánh giá các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường cũng như cộng đồng cần phải được thực hiện tốt hơn nữa.

“Chúng tôi đã chủ động phối hợp với các nhà tư vấn để thực hiện hàng loạt đánh giá kiểm tra nội bô, lấy mẫu xét nghiệm và rà soát các tác nhân có thể ảnh hưởng đến môi trường của các khu vực phụ cận. Chúng tôi sẽ có các báo cáo riêng về kết quả đánh giá sơ bộ cho Bộ Tài nguyên Môi trường. Trong tháng 8/2016, dự án Núi Pháo sẽ đón tiếp đoàn làm việc của Bộ Tài Nguyên Môi Trường về các vấn đề tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường và các tác động khác đến cộng đồng xung quanh”, đại diện Masan Resources cho biết.

“Với vai trò là mỏ vonfram lớn nhất thế giới, chúng tôi đã được các cơ quan quản lý xem là đại diện tiêu biểu để đánh giá tình hình thực tế về các chuẩn kiểm soát tác động môi trường trong ngành khai thác khoáng sản. Chúng tôi tin rằng các nỗ lực bảo vệ môi trường và cộng đồng cần được dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận toàn cầu với việc liên tục hoàn thiện các qui định 2 pháp luật cũng như việc tuân thủ pháp luật. Do đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận các đánh giá khách quan của cơ quan chức năng để hoàn thiện tốt hơn nữa, và chia sẻ những tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu có thể áp dụng ở Việt Nam, từ đó trở thành một nhân tố đóng góp tích cực trong việc đưa các tiêu chuẩn môi trường và cộng đồng bền vững của Việt Nam tiệm cận các quy chuẩn quốc tế".

Masan Masan Resources cũng cho biết đã nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn cao ngay từ đầu trong những lĩnh vực sau:

1. Công tác đền bù, hỗ trợ kinh tế và tái định cư tuân thủ đầy đủ các chính sách của Việt Nam và áp dụng các chuẩn mực quốc tế về tái định cư;

2. Công tác phục hồi kinh tế cho các hộ dân bị ảnh hưởng bao gồm tuyển dụng, tạo công ăn việc làm, hoạt động khuyến nông, thành lập chuỗi cung ứng địa phương và vận hành Quỹ vốn vay Phục hồi kinh tế;

3. Phát triển cộng đồng bền vững bao gồm các hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường;

4. Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải, các hoạt động quan trắc môi trường và các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường;

5. Công tác an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể, tính đến thời điểm tháng 6/2016, tổng ngân sách dành cho công tác bồi thường, hỗ trợ kinh tế và tái định cư mà Công ty đã chi trả khoảng 2.500 tỷ đồng. Hơn 2.600 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã được thanh toán toàn bộ; đồng thời, Công ty đã và đang đề xuất với chính quyền địa phương để mở rộng diện tích có thể bị ảnh hưởng và thực hiện đền bù giải tỏa để tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống tốt hơn. Công ty cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu tái định cư như Nam Sông Công, Hùng Sơn 3 và Đồng Bông. Các khu tái định cư này được đánh giá là cảnh quan đẹp và có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tốt nhất tỉnh Thái Nguyên.

ảnh 1
 Một góc khu tái định cư Nam Sông Công 

Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bằng các chính sách riêng của công ty thông qua các chương trình phục hồi kinh tế và trợ cấp cho các nhóm đặc biệt khó khăn ngoài chính sách của Nhà nước với khoản kinh phí lên đến gần 150 tỷ đồng qua nhiều kế hoạch khác nhau dành cho hơn 6.000 người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp.

Các kế hoạch này bao gồm tuyển dụng lao động địa phương (khoảng 1.000 người là dân địa phương tương ứng với khoảng 50% tổng số lao động của Núi Pháo và các nhà thầu), hoạt động phục hồi kinh tế như khuyến nông (trồng nấm, trồng chè) và hỗ trợ vay vốn... Ngoài ra, hàng chục ngàn người dân địa phương đang được hưởng lợi từ hàng chục km đường được cải tạo và làm mới, 5 nhà văn hóa, 2 nhà thờ và hàng chục phòng học cho học sinh.

Dự án Núi Pháo không chỉ cải thiện đời sống kinh tế của người dân, mà còn nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần của họ. Với nhu cầu thông tin cấp thiết của người dân, chúng tôi sẵn sàng cam kết minh bạch tất cả thông tin về khả năng kiểm soát tác động mội trường và cộng đồng của dự án trong thời gian gần nhất.

Masan Resources là một trong những công ty tư nhân hàng đầu trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản tại Việt Nam. Hiện tại, Công ty đang vận hành dự án mỏ đa kim Núi Pháo đẳng cấp thế giới tại Thái Nguyên. Núi Pháo là mỏ vonfram đang vận hành lớn nhất thế giới tính theo trữ lượng và là dự án vontram mới đầu tiên của toàn ngành đi vào vận hành trong hơn một thập kỷ qua. Công ty cũng là nhà sản xuất florit và bismut quan trọng trên thế giới. Tầm nhìn của Masan Resources là cho thế giới thấy một công ty Việt Nam có thể dẫn dắt sự thay đổi của thị trường vonfram toàn cầu.

Đặng Khôi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.