Vừa qua, hàng ngàn khách hàng dùng truyền hình cáp ở Hải Phòng bị ngừng cung cấp dịch vụ. Nguyên nhân xuất phát từ việc do không thống nhất được giá thuê cột điện, Công ty Điện lực Hải Phòng đá tháo dỡ đường dây cáp truyền hình treo trên cột điện.

Vừa qua, từ ngày 5-13/7, hàng ngàn hộ dân tại Hải Phòng đã bị tạm ngừng cắt truyền hình cáp do tranh chấp giữa phía nhà cung cấp truyền hình cáp Việt Nam với phía Công ty Điện lực Hải Phòng liên quan tới việc kí kết hợp đồng thuê cột điện.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Điện tử Tin học Viễn Thông (EG - nhà phân phối truyền hình cáp Việt Nam tại Hải Phòng) cho biết, hiện tại đường dẫn truyền hình cáp đã được kết nối lại. Tuy nhiên, bên Điện lực Hải Phòng vẫn chưa “chịu" ký kết hợp đồng nên vẫn lo ngại thời gian tới sẽ tái diễn tình trạng cắt truyền hình cáp như ở trên.

Được biết, lâu nay bên Công ty Điện lực Hải phòng cho Công ty EG thuê sử dụng cột điện để đi dây cáp truyền hình. Mỗi năm bên truyền hình cáp trả cho bên điện lực 3,5 tỷ đồng tiền thuê cột điện. Đến nay hợp đồng giữa hai bên hết thời hạn.

Cuối tháng 6/2016, hai bên đã thống nhất ký hợp đồng nguyên tắc về việc thuê cáp trên hệ thống cột điện lâu dài. Dự thảo hợp đồng đã được gửi ngay cho EG và 2 bên đã thống nhất sẽ xin ý kiến lãnh đạo hai bên để có thể ký kết trong ngày 1/7/2016. Tuy nhiên, hai bên vẫn không thống nhất được về giá thuê cột điện nên cho tới thời điểm này hợp đồng gia hạn vẫn chưa được ký kết.

Phía Công ty Điện tử tin học Viễn thông muốn được áp dụng đơn giá cho thuê cột điện theo công văn 2122/EVN-VT&CNTT do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra ngày 26/5/2016. Theo công văn này, đối với các tỉnh, VTV Cab có thoả thuận hợp tác kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp với các đơn vị truyền hình địa phương với đơn giá cho thuê cột điện áp dụng cho năm 2016 bằng 50% đơn giá ban hành tại văn bản 4313/EVN ban hành từ năm 2008.

Thế nhưng, phía Công ty Điện lực Hải Phòng lại cho rằng, đơn giá cho thuê cột điện được giảm 50% không áp dụng trong trường hợp VTV Cab hợp tác kinh doanh với các đơn vị khác. Do đó, EG phải thực hiện theo đơn giá hiện đang áp dụng tại công văn 4313.

Không ai chịu ai, hai bên cũng liên tục có công văn qua lại, trong đó “đổ lỗi” cho nhau việc hợp đồng không được ký kết là do các bên “không chịu ký hợp đồng”. Một trong số những lần làm việc giữa hai bên thậm chí còn có sự tham gia của đại diện phòng An ninh kinh tế - CA thành phố và luật sư của các công ty.

Trong một văn bản gửi EG vào đầu tháng 7, Điện lực Hải Phòng thông báo về kế hoạch tháo dỡ cáp truyền hình của công ty này ra khỏi hệ thống cột điện do Điện lực Hải Phòng quản lý với lý do đã quá thời hạn mà EG vẫn chưa chịu ký hợp đồng.

Đáp lại, phía EG cũng có văn bản phản hồi cho biết “Chúng tôi đã liên tục có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Hải Phòng phối hợp giải quyết, tuy nhiên Công ty Điện lực Hải Phòng vẫn cho rằng chúng tôi không ký hợp đồng thuê cột và ra thông báo thời hạn tháo dỡ cáp trên hệ thống cột. Chúng tôi không hiểu lý do vì sao đến nay đã đủ cơ sở pháp lý để hai bên thực hiện gia hạn hợp đồng thuê cột năm 2016”.

Theo Dân trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.