(ĐTCK) “Dỡ rào chắc phải 30 lần rồi”, “Lắp vào lại dỡ thôi”, “Không đi đường này biết đi đường nào”, “Nhiều đất trống như này để không cũng phí”,… những câu nói biện minh cho hành động vi phạm an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.  

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 265 km nối từ cao tốc Nội Bài - Bắc Thăng Long (Hà Nội) tới TP. Lào Cai. Tuyến này đi qua địa phận 5 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai với vận tốc tối đa đối với xe cơ giới là 100 km/h.

Theo nhiều tài xế, nếu xe gặp phải chướng ngại vật bất ngờ trên đường thì sẽ cực kỳ nguy hiểm với vận tốc này. Tuy vậy, tình trạng dân tháo dỡ rào chắn để di chuyển vào trong hành lang đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, nguy hiểm hơn khi người dân đi bộ qua đường để đón xe khách hoặc khai thác nương rẫy.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, người đang đứng chờ đón xe khách từ Yên Bái về Hà Nội, cho biết: “Đứng đón xe ở đây cho tiện. Đứng bao nhiêu lần rồi có nguy hiểm gì đâu!?”. Khi được PV kể về vụ tai nạn giao thông đối với người đón xe khách trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai khiến 1 người tử vong vào tháng 8/2015, anh Hùng chỉ ậm ừ cho qua.

Ngoài ra, dù có quy định cấm đón trả khách trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai, nhưng nhiều tài xế xe khách vẫn cố tình vi phạm. Hỗ trợ cho nhà xe, tại các điểm tập trung khách lớn, cách xa điểm chốt của cảnh sát giao thông, là các cò mồi gọi điện liên tục để điều xe. Khi xe khách rẽ vào, họ thường hành động rất nhanh đẩy đồ đạc, hành khách lên xe dù xe chưa dừng hẳn. Nhiều cảnh xô đẩy, vấp ngã diễn ra ngay trên đường cao tốc.

(Click vào ảnh để xem kích thước lớn)
ảnh 1
Người dân chờ xe khách đi bộ qua đường cao tốc  
Trao đổi với người dân sống 2 bên đường và đại diện Đội 1, Cục Cảnh sát Giao thông  phụ trách tuyến Nội Bài – Lào Cai cho hay, hệ thống đường gom dân sinh tại nhiều điểm chưa được hoàn thiện. Điều này khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn, không còn cách nào khác đành phải phá rào để di chuyển. Nhiều điểm nóng như tại km55+400, người dân còn phá rào mở quán trà đá phục vụ cho người chờ xe khách.

Ngày 24/3 Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã có công điện yêu cầu cơ quan liên ngành vào cuộc xử lý triệt để tình trạng người dân phá rào xâm phạm đường cao tốc như trên. Nhưng trong ngày 3/4, tình trạng trên vẫn tồn tại.

Dưới đây là những hình ảnh nguy hiểm trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa được phóng viên ĐTCK ghi nhận.
ảnh 2
Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe từ tháng 9/2015 nhưng sau hơn 6 tháng hoạt động, một trong những cao tốc hiện đại bậc nhất Việt Nam này, đã trở nên nham nhở bởi hàng trăm điểm rào chắn bị dân tháo dỡ 
ảnh 3
Hàng chục mét rào chắn tại km36 qua địa phận xã Tiên Lữ (Lập Thạnh, Vĩnh Phúc) chỉ còn cột 
ảnh 4
Thậm chí có cột chỉ phần ... móng 
ảnh 5
 Việc tháo dỡ này là do người dân tự phát
ảnh 6
Hàng rào ngăn hành lang an toàn đường cao tốc được đưa về nhà dân... nằm nghỉ
ảnh 7
Người dân chăn thả gia súc trong khu vực hành lang an toàn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sáng 3/4 
ảnh 8
Tình trạng cắt phá hàng rào xẩy ra tại nhiều điểm suốt dọc cao tốc  
ảnh 9
Một chiếc "cổng" xuyên qua hàng rao của người dân 
ảnh 10
Người dân trồng rau ngay cạnh lan can đường cao tốc 
ảnh 11
 Nhiều người dân cho biết đã phá dỡ hàng rào rất nhiều lần 
ảnh 12
 Ngang nhiên đi bộ sang đường để thu hoạch ... hoa màu 
ảnh 13
 Nhiều ý kiến cho rằng do hệ thống đường gom còn ít, chưa hoàn thiện khiến người dân quá khó khăn trong việc đi lại nên họ đành phải tháo dỡ rào chắn vào đường cao tốc
Dũng Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.