(ĐTCK) Lý Sơn là huyện đảo đầu tiên trên toàn quốc thực hiện cấp đổi GPLX tại chỗ cho người dân mà không phải vào đất liền. Đây cũng là dịch vụ hành chính công tương đương cấp độ 4 đầu tiên do Sở GTVT Quảng Ngãi thực hiện.

Làm thủ tục trên đảo, kết quả trẻ về tận nhà

Đầu giờ chiều ngày 23/4/2016 dù trời rất nắng nhưng hàng trăm người dân huyện đảo Lý Sơn vẫn kéo đến trụ sở UBND xã An Vĩnh. Họ tới đây để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại chỗ và được chuyển kết quả tận nhà nhưng chỉ mất có 20.000 đồng.

Do được nhắn tin và phát loa hướng dẫn trước đó nên hồ sơ bà con mang đến khá đầy đủ, có người thiếu ảnh thì được ban tổ chức bố trí chụp ngay tại chỗ miễn phí, để hoàn tất.


Đến UBND xã nộp hồ sơ cấp đổi GPLX, ông Nguyễn Thanh Liêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ: “Tôi đã 63 tuổi rồi, cũng không định đi đổi GPLX đâu nhưng thấy thông báo thủ tục tiện quá, lại trả tại nhà mà mất có 20.000 đồng nên tôi mới đi làm”.

Trước đây, theo thủ tục cũ, ông Liêm phải đến Sở Giao thông Vận tải ở trong đất liền và mất một ngày đi nộp hồ sơ, một ngày nhận kết quả với tổng cộng quãng đường đi, về cho 2 lần là 200 km. Là người già nên tiền đi tàu một chiều được giảm, ông Liêm cũng mất tới 80.000 đồng/lần, xe đò mất 25.000 đồng; tổng cộng cho cả 2 lần đi về nộp hồ sơ và nhận GPLX mới, chi phí là 420.000 đồng (gấp 21 lần so với thủ tục mới).

Đối với những người khác, chi phí sẽ cộng thêm 50.000 - 60.000 đồng cho 4 lần đi tàu vì giá bình thường là 90.000-95.000 đồng/lần.

Trên thực tế, việc cấp đổi GPLX tại chỗ, giúp người dân huyện đảo Lý Sơn không phải vào đất liền và trả kết quả tại nhà được thực hiện là nhờ sự kết hợp giữa Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo đó, Viettel giúp tỉnh Quảng Ngãi xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin (cả phần mềm và phần cứng) cho việc cấp đổi GPLX và đoàn thanh niên của Sở Giao thông Vận tải cùng Đoàn thanh niên Bưu chính Viettel Quảng Ngãi cùng phối hợp tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ lưu động tại địa phương.

Ông Hoàng Hà Việt Phương, Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Việc cấp đổi GPLX lưu động, trực tiếp tại địa phương sẽ giảm tải cho bộ máy, tránh cảnh người dân phải xếp hàng, chờ lâu, giảm thiểu chi phí và mang lại lợi ích cho người dân là mục tiêu hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có thêm thời gian thực hiện các công việc khác tốt hơn và hiệu quả hơn. Cũng qua cách làm này, người dân sẽ có cái nhìn mới về các dịch vụ hành chính công ở tỉnh Quảng Ngãi”.

Vị phó giám đốc Sở nhấn mạnh: “Cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân là mục tiêu hàng đầu. Vì thế, chúng tôi quyết định mở điểm cấp đổi GPLX lưu động tại Lý Sơn vào cuối tuần (bình thường công chức không làm việc cuối tuần- PV) để bà con thuận tiện hơn”.

vietnamnet

Cấp đổi GPLX lưu động ở 15 tỉnh thành

Theo kế hoạch, tổng số lượng GPLX cần cấp đổi tại Quảng Ngãi đến năm 2020 là 300.000 chiếc (mỗi năm khoảng 60.000). “Nếu không thành lập các điểm cấp đổi lưu động như thế này, công việc cấp đổi cho người dân sẽ bị quá tải ở Sở Giao thông Vận tải và chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Việt Phương cho biết.

Vị phó giám đốc cho biết thêm, trong năm 2016-2017, Sở này triển khai các dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp độ 3 và từ 2018-2020 sẽ tiến lên cấp độ 4 (người dân chỉ ngồi nhà khai báo hồ sơ qua mạng, gửi lên cơ quan quản lý và sau đó nhận kết quả tại nhà).

“Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của Bưu chính Viettel, chúng tôi đã thực hiện luôn dịch vụ công trực tuyến tương đương cấp độ 4 với cấp đổi GPLX ngay từ năm 2016”, ông Việt Phương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Luân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viettel cho biết, từ tháng 5/2016, công ty này sẽ phối hợp với 15 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc triển khai dịch vụ cấp đổi GPLX lưu động và trả kết quả tại nhà.

“Đây là một chương trình Viettel thực hiện cùng với các địa phương nhằm hiện thực hoá chủ trương của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hoá các thủ tục hành chính công cho người dân”, ông Luân chia sẻ.

Ông Luân bổ sung thêm: “Chúng tôi rất may mắn khi được làm việc với Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi bởi các lãnh đạo và cán bộ của Sở rất nhiệt tình và luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân lên đầu tiên. Cũng nhờ thế, công việc được triển khai nhanh và đạt chất lượng cao”.

Theo Vietnamnet
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.