(ĐTCK) Chiều ngày 23/9, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức hội thảo "Giới thiệu du lịch M.I.C.E và dịch vụ y tế tại Đài Loan" với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp của 2 bên và tổ chức y tế của Đài Loan.

Tại hội thảo, ông Liang Guang Chung, Trưởng Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM cho biết, trong thời gian qua, Đài Loan đã đầu tư hơn 78 triệu USD nhằm phát triển loại hình du lịch M.I.C.E. Ngoài ra, Đài Loan cũng đã có những chính sách hỗ trợ trong việc cấp visa dài hạn và có giá trị nhiều lần cho người Việt Nam khi đến Đài Loan.

Theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI Việt Nam, 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan đạt 1,1 tỷ USD, nhập khẩu 6,2 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng ổn định. Tính đến nay, Đài Loan có hơn 2.450 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư hơn 32 tỷ USD, đứng thứ 4 trong tổng số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Thành khẳng định mặc dù quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan phát triển tương đối mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch của 2 quốc gia.

Cụ thể, tính đến tháng 7/2016, có gần 300.000 lượt du khách từ Đài Loan đến Việt Nam, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Thanh còn nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu du lịch và chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam đang ngày càng tăng trong khi hệ thống y tế tại Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định nên một bộ phận người Việt Nam có thu nhập cao có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nước ngoài.

Đài Loan có nền y học đạt thành tựu nhất định, nhưng so với Singapore, Thái Lan thì chi phí chữa trị và chăm sóc y tế tại Đài Loan lại được đánh giá rẻ hơn nhiều sẽ được người Việt ưu tiên lựa chọn.

Theo thống kê, tính đến nay, đã có hơn 2.000 người Việt Nam sử dụng dịch vụ y tế tại Đài Loan.

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.