Cụ rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản theo phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới, lần đầu áp dụng tại Việt Nam- phương pháp nhựa hóa.

Chốt phương án bảo quản cụ rùa Hồ Gươm: Nhựa hóa

Cụ rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa.

"Nhà rùa học" PGS.TS Hà Đình Đức, Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết Hà Nội đã chốt phương án bảo quản lâu dài xác cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa.

Đây cũng là phương pháp được ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội kết luận tại hội thảo bàn về phương án bảo quản lâu dài xác cụ rùa.

TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, dự kiến cuối tháng 4, hai chuyên gia của Đức sẽ sang Việt Nam tư vấn, hướng dẫn bảo quản xác cụ rùa.

Lý giải về việc chuyên gia của Đức cũng tham gia quá trình thực hiện bảo quản xác cụ rùa, TS. Long cho hay, loại nhựa dùng để bảo quản là bí quyết riêng của Đức. Họ chỉ cung cấp cho mình nhựa và quy trình làm. Vì vậy, để bảo quản được cụ rùa theo phương pháp này, phải mời thêm hai chuyên gia bảo quản hàng đầu của Đức.

“Hai chuyên gia này vừa nhận được giải thưởng chế tác ở châu Âu năm vừa rồi. Họ khá hứng thú vì biết rùa Hồ Gươm thuộc nhóm độc, lạ, hiếm. Trên thế giới chỉ còn lại ba cá thể. Cụ rùa lại có kích thước khổng lồ, hiếm thấy”, TS. Long nói.

Trước tiên, các chuyên gia sẽ tập trung vào việc tạo hình để cụ rùa nhìn đẹp nhất, sau đó thực hiện các bước bảo quản tiếp theo.

“Nếu mọi việc suôn sẻ như dự tính thì tối thiểu 12 tháng sẽ xong khâu bảo quản”, TS Long cho biết. Hiện tại, cụ rùa đang được bảo quản trong phòng lạnh của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ở nhiệt độ -20 độ C.

Nhựa hóa là phương pháp hiện đại nhất thế giới hiện nay trong bảo quản xác động vật.

Quy trình thực hiện ban đầu là tiến hành hút hết dịch trong mô của cơ thể, sau đó cố định các mô rồi thay dịch trong mô bằng một loại nhựa đặc biệt. Nhựa này khi bơm vào cơ thể sẽ thẩm thấu được vào các tế bào và làm khô lại, giữ nguyên cấu trúc cơ thể. Phương pháp này sẽ bảo quản nguyên trạng cụ rùa từ hình dáng, da, xương.

TS Trương Xuân Lam, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, phương pháp nhựa hóa bảo quản nguyên trạng từ hình thái, màu sắc của cụ rùa, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Tuy nhiên, phương pháp nhựa hóa mới được sử dụng ở một số ít nước tiên tiến trên thế giới ở một số ít mẫu vật do kinh phí cao.

Trước đó, nhiều phương án bảo quản xác cụ rùa được đưa ra ở Việt Nam từng thực hiện như phương pháp bảo quản ướt hay phương pháp làm khô... song có nhiều nhược điểm.

Vào 16h30 ngày 19/1/2016, cụ rùa được phát hiện chết, xác nổi trên mặt hồ, phía đường Lê Thái Tổ, đối diện số nhà 34 Lê Thái Tổ. Xác rùa sau đó được đưa vào Đền Ngọc Sơn rồi chuyển về bảo quản tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tới nay.

baodatviet
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.