(ĐTCK) Thông tin tại sự kiện “Thuê tài chính - Kênh huy động vốn trung dài hạn. Kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam” do BIDV phối hợp cùng Ngân hàng tín thác Nhật Bản Sumitomo Mitsui Trust Bank (SuMi TRUST) cho biết, thuê tài chính là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới với tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu lên tới 1.000 tỷ USD mỗi năm. 

Tại Mỹ, 80% các doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ cho tới các doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc, thiết bị trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hàng năm đạt khoảng 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV cho biết, cho thuê tài chính ở Việt Nam vẫn là thị trường nhỏ bé, với dư nợ 383 triệu USD, tương đương 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ các tổ chức tín dụng. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngạc nhiên với vị thế của cho thuê tài chính tại Việt Nam, bởi họ đã sử dụng dịch vụ này như một thói quen tại thị trường các nước phát triển.

Hồng Dung
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.