(ĐTCK) VietinBank và Deloitte vừa chính thức khởi động dự án “Tư vấn xây dựng phương pháp luận cho hệ thống phát hiện gian lận sớm (EFD)”. 

Vấn đề gian lận trong ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam đang được quan tâm sau nhiều vụ việc xảy ra tại các ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống phát hiện gian lận đang được sử dụng chưa được thiết lập để ngăn ngừa và điều tra các hành động gian lận khả nghi… 

Để giải quyết vấn đề này, gói dịch vụ Deloitte sẽ cung cấp cho VietinBank bao gồm 3 phần chính và được triển khai bởi 2 nhóm nghiên cứu độc lập. Dự án nhằm xây dựng hệ thống phương pháp luận, bộ công cụ và các luồng quy trình công việc để có thể cảnh báo sớm, khoanh vùng được các hành vi của các đối tượng xấu từ bên ngoài hoặc có sự cấu kết của các đối tượng bên ngoài với một số nhân viên bên trong ngân hàng có đạo đức suy thoái để chiếm đoạt tài sản/trục lợi từ ngân hàng.

Bên cạnh đó, các kết quả phân tích dữ liệu, mô hình dữ liệu là nền tảng trong việc xây dựng các công cụ hay hệ thống giám sát tự động vận hành và duy trì bởi cán bộ tác nghiệp ngân hàng.

Các cán bộ VietinBank sau khi tham gia vào việc triển khai gói dịch vụ sẽ được đào tạo kỹ năng phân tích dữ liệu và kỹ năng xử lý các dấu hiệu cảnh báo gian lận từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình giám sát và quản lý rủi ro gian lận.

Đây là một lĩnh vực mới, đòi hỏi chuyên gia tư vấn được đào tạo chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế lâu năm. VietinBank đã thực hiện xem xét đánh giá năng lực, kinh nghiệm, tiến độ cung cấp của các đơn vị tư vấn, kết quả Công ty Deloitte là đơn vị được chọn do có uy tín, nhân sự, thời gian và kinh nghiệm đã triển khai thành công cho các NHTM khác.

VietinBank cũng mong muốn đối tác Deloitte đảm bảo bố trí các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hiện tư vấn hiệu quả và đúng theo lộ trình cam kết.

Ông Tim Phillips, Phó tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ Tư vấn về phân tích và điều tra của Deloitte khu vực Đông Nam Á chia sẻ: "Các ngân hàng trên thế giới thường chú trọng đến quản trị rủi ro tín dụng hoặc phòng chống rửa tiền và chưa chú trọng nhiều đến việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm gian lận, mà thực tế việc này có thể đem lại nhiều lợi ích giúp các ngân hàng có thể nhận diện và phát hiện sớm các gian lận tiềm tàng trong các hoạt động của ngân hàng để từ đó giảm thiểu tổn thất. Có thể nói, Vietinbank là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai ứng dụng xây dựng hệ thống cảnh báo sớm gian lận".

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.