(ĐTCK) Lực hồi phục mạnh tại các thị trường tài chính tương lai, sức mua yếu tại thị trường tiền tệ và một số nhu cầu về an toàn đã tạo thành trợ lực vững mạnh giúp vàng bật tăng trong phiên Mỹ tối qua (27/4), nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.200 USD/ounce. 

Tại thị trường trong nước, vàng SJC đã bước vào kỳ nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu nhờ nhận được trợ lực mạnh từ thị trường quốc tế, được điều chỉnh tăng giá mạnh 330.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với ngày hôm qua, mua vào - bán ra ở mức 31,62 – 32,07 triệu đồng/lượng. Mức giá này được giữ nguyên tới cuối ngày.

Trên thị trường ngoại tệ, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 21.570 – 21.630 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 10 đồng mỗi chiều so với ngày hôm qua. Tại thị trường tự do, USD hiện mua vào – bán ra ở mức 21.620 – 21.650 VND/USD, giảm 10 đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Trong phiên Á hôm nay (28/4), giá vàng không thể tiếp nối đà tăng mạnh của phiên Mỹ trước đó, chủ yếu đi ngang trong suốt phiên giao dịch.

Trên sàn Hong Kong, giá vàng mở cửa ở 1.201,70 USD/ounce, sau khi mở phiên, giá vàng không có nhiều biến động, chủ yếu đi ngang quanh mức 1.201 USD/ounce và chốt phiên tại 1.201,60 USD/ounce, tương đương giá mở cửa.

ảnh 1
Trong phiên thứ Sáu tuần trước (24/4), giá vàng đã chạm mốc thấp nhất 5 tuần, chính bởi vậy giới đầu tư quyết định mua vào và bắt đầu thực hiện trong phiên ngày thứ Hai.

Trong phiên Mỹ đêm qua (27/4), giá vàng mở cửa ở 1.186,30 USD/ounce, sau khi mở phiên, giá vàng ngay lập tức tăng vọt lên mức đỉnh 1.206,70 USD/ounce, tăng 20,4 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá chủ yếu đi ngang quanh mức 1.201 USD/ounce và chốt phiên tại 1.201,70 USD/ounce, tăng mạnh so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng giao sau tháng Sáu trên sàn Comex tăng 27,40 USD/ounce, chốt phiên tại 1.202,40 USD/ounce.

Những mối lo ngại về cuộc đàm phán nợ giữa Hy Lạp và bộ 3 chủ nợ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) tiếp tục gia tăng đã giúp tính trú ẩn an toàn của vàng gia tăng sức hút. Hy Lạp vừa cho biết sẽ thay đổi đội ngũ nhân sự trong nhóm đàm phán, một nỗ lực nhằm đổi mới trong việc thương lượng nợ, Tuy nhiên, EU cho biết, vẫn còn nhiều vấn đề cần tranh luận đối với số nợ của quốc gia này.

Thêm vào đó, đồng USD cũng yếu dần đi trong phiên giao dịch hôm nay, sau khi rơi xuống mức thấp nhất 3 tuần trong phiên đêm qua. Bên cạnh đó, việc giá dầu thô vẫn đang trong xu hướng tăng trong 4 tuần vừa qua cũng là trợ lực giúp vàng có đà bật tăng trở lại.

Các báo cáo mới nhất cho thấy Ngân hàng Citibank đã trao đổi 1 tỷ USD vàng với Venezuela trong cuối tuần trước, điều này cũng giúp nhu cầu vàng vật chất tăng cao trên thị trường. Vanezuela thông báo việc mua lại vàng từ Citibank là nhằm nâng quỹ dự trữ quốc gia.

Trịnh Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.