(ĐTCK) Nhận định về thị trường ngoại hối thời gian qua, Báo cáo Kinh tế vĩ mô tháng 5/2016 của Trung tâm Nghiên cứu BIDV cho rằng, diễn biến tương đối ổn định, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ và dao động trong biên độ 22.290-22.320 VND/USD. 

Các yếu tố tác động chủ yếu do: thị trường ngoại hối quốc tế đang dịch chuyển theo hướng tăng giá USD; kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng theo diễn biến của thị trường quốc tế, cũng như tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường ngoại hối, theo Báo cáo của BIDV, sẽ duy trì sự ổn định trong tháng 6/2016 do cán cân thương mại vẫn ở mức tích cực. Theo đó, dự kiến trong tháng 6, tỷ giá biến động trong biên độ 22.300-22.500VND/USD. Mặc dù vậy, báo cáo này cũng cảnh báo rằng, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 6 này.

"Có thể nhận định, tỷ giá sẽ có những thay đổi lớn hơn, nhanh hơn trong những tháng còn lại của năm 2016" - Phó tổng giám đốc OCB Đinh Đức Quang.

Thực tế, trong 5 tháng đầu năm 2016, kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng, có nhiều chuyển biến tích cực: doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 4/2016 tăng 1,3% so với tháng trước đó, mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2015; tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 5% trong tháng 4/2016; lạm phát tháng 4/2016 tuy tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua), nhưng vẫn cách xa so với mục tiêu (2%) và dự báo sẽ ổn định trong các tháng còn lại của năm.

“Số liệu kinh tế tích cực là cơ sở để Fed xem xét nâng lãi suất trong tháng 6, với mức dự đoán là 0,25% nếu tỷ lệ lạm phát gần mức mục tiêu và có ít lo ngại hơn về đà tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nói.

Liên quan đến vấn đề này, ở góc độ người theo dõi thị trường, ông Đinh Đức Quang, Phó tổng giám đốc OCB phân tích, thứ nhất, việc Fed có thể tăng lãi suất trong phiên họp tháng 6/2016 không phải là thông tin mới mang tính bất ngờ, mà ngay từ cuối năm 2015, thị trường đã tính toán đến các khả năng Fed có thể nâng lãi suất vài lần (mỗi lần 0,25%) trong năm 2016. Bản thân các mức lãi suất ngắn và trung hạn của đồng USD đã tính vào các dự báo này. NHNN cũng đã tính toán các thay đổi này vào các mức điều chỉnh tỷ giá USD/VND vào cuối năm 2015 để tạo sự ổn định cho những tháng đầu năm 2016. Do vậy, nhiều khả năng NHNN sẽ chưa điều chỉnh ngay tỷ giá USD/VND nếu Fed quyết định tăng lãi suất trong tháng 6.

Thứ hai, nhìn vào bức tranh tổng thể các nguồn cung cầu ngoại tệ vào ra Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, có thể thấy được sự thặng dư từ nhiều nguồn như xuất nhập khẩu, kiều hối, đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài; ngoài ra còn có nguồn cung từ sự chuyển đổi từ tích lũy ngoại tệ của cá nhân sang VND, sau khi lãi suất huy động USD giảm về 0%/năm. Thông tư 07/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 24 cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ đến 31/12/2016, tuy nhiên, đối tượng này có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay ngoại tệ. Do vậy, nếu NHNN vẫn duy trì chính sách quản lý huy động USD với lãi suất 0%/năm, thì thị trường chưa thấy khả năng diễn biến trái chiều với tình hình trong 5 tháng đầu năm.

Thứ ba, có một yếu tố mà thị trường sẽ phải cân nhắc, đó là nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ hơn trong nửa sau của năm 2016. Trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng toàn ngành tăng khoảng 5%, một mức tăng khá so với cùng kỳ những năm trước. Tuy nhiên, toàn ngành đã lên kế hoạch tăng tín dụng từ 18-20% trong năm nay, do vậy, hoàn toàn có khả năng tín dụng các tháng tới sẽ tốt hơn. Trong đó, chắc chắn sẽ phát sinh nhu cầu vay trả ngoại tệ, nên việc mua bán ngoại tệ sẽ nhộn nhịp hơn và trong quá trình này, sẽ có những thời điểm cung cầu thị trường có chênh lệch đáng kể. Cơ quan quản lý đã áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm để bám sát hơn thực tế thị trường và đây sẽ là công cụ linh hoạt hơn trong việc định hướng tỷ giá, đáp ứng các nhu cầu, kỳ vọng hơn là cách cơ quan quản lý chỉ dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp, hỗ trợ.

“Có thể nhận định, tỷ giá sẽ có những thay đổi lớn hơn, nhanh hơn trong những tháng còn lại của năm 2016. Thông điệp của cơ quan quản lý gần đây cũng luôn mong muốn doanh nghiệp, cá nhân phải hiểu rõ, bám sát thị trường, chủ động quản lý rủi ro, không trông chờ vào sự bao cấp, che chắn, bảo vệ rủi ro từ cơ quan quản lý. Những sự điều chỉnh hợp lý từ 2-3% cho tỷ giá USD/VND hoàn toàn có thể xảy ra để phù hợp với các diễn biến thị trường, phù hợp với các bứt phá mạnh mẽ hơn từ tăng trưởng tín dụng, lưu chuyển tiền tệ, nhu cầu tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh hướng đến mục tiêu tăng trưởng GDP mạnh mẽ hơn trong những quý còn lại của năm 2016”, ông Quang nhấn mạnh.        

 

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.