(ĐTCK) Trong phiên Mỹ cuối tuần này, giá vàng đã khởi sắc trở lại nhờ tin kinh tế xấu. Đây được xem là tín hiệu tốt cho giá vàng tuần tới, khi có nhiều thông tin kinh tế quan trọng tiếp tục được công bố.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng nhẹ về cuối ngày nhờ sự hồi phục của giá vàng trong phiên Mỹ trước đó.

Vàng SJC lúc đầu ngày mua vào – bán ra ở 34,88 – 34,94 triệu đồng/lượng, không đổi so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh tăng nhẹ tăng 10.000 đồng/lượng, mua vào – bán ra ở 34,89 – 34,95 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu không có biến động trong ngày cũng như thay đổi so với ngày hôm qua, mua vào – bán ra ở 31,59 – 32,04 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD được Vietcombank duy trì ở 21.780 – 21.840 VND/USD, không thay đổi so với ngày hôm qua. BIDV cũng có động thái tương tự, mua vào – bán ra USD ở 21.780 – 21.840 VND/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD hiện mua vào – bán ra ở 21.850 – 21.865 VND/USD, giữ nguyên chiều mua vào và giảm nhẹ 5 đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Trong phiên Mỹ đêm qua (29/5), giá vàng khởi sắc trở lại sau chuỗi ngày dài bị dìm sâu bởi đồng USD. Tuy nhiên, mức tăng của giá vàng là không lớn và vẫn chưa rõ xu hướng hồi phục.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.188,10 USD/ounce, ngay sau khi mở phiên, vàng đột ngột tăng lên mức đỉnh 1.192,10 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng biến động lên xuống liên tục nhưng biên độ không lớn, chốt phiên tại 1.190 USD/ounce, cao hơn phiên trước đó 2,2 USD/ounce.

ảnh 1
Sở dĩ vàng có thể tăng giá nhẹ phiên cuối tuần là nhờ thông tin kinh tế không tốt của Mỹ được công bố. Theo đó, GDP của Mỹ trong quý I giảm 0,7% so với con số tăng 0,2% như công bố ban đầu. Nhiều dấu hiệu còn cho thấy, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nửa đẩu năm tồi tệ nhất kể từ 2011.

Trong phiên cuối tuần này, giá vàng giao sau tháng Sáu kết thúc giai đoạn của mình, chốt phiên ở 1.189,40 USD/ounce, giảm nhẹ hơn 1% so với ngày thứ Hai đầu tuần.

Theo khảo sát của Wall Street và Main Street, các chuyên gia cũng như những nhà đầu tư hy vọng giá vàng sẽ tăng lên trong ngắn hạn.

Trong tuần này, với 33 chuyên gia thị trường được khảo sát, có 20 người trả lời, trong đó 13 người (chiếm 65%) nhận định giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 3 chuyên gia (chiếm 15%) cho rằng giá vàng tuần tới sẽ thấp hơn và 4 người (chiếm 20%) giữ quan điểm trung lập.

Kết quả cuộc điều tra online cũng cho thấy tỷ lệ tương tự. Trong số 515 người tham gia khảo sát, có 230 người (chiếm 45%) lạc quan cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 186 người (chiếm 37%) nhận định vàng sẽ lại đi xuống và 96 người (chiếm 19%) giữ quan điểm trung lập.

Sẽ có nhiều thông tin kinh tế được công bố, được cho là sẽ tác động tới thị trường vàng. Phần lớn các chuyên gia nhận định vàng có thể đi lên nhưng không đủ mạnh để phá vỡ mức ngưỡng dài hạn. Sean Lusk, giám đốc nghiệp vụ thương mại tại Walsh Trading cho biết, vagnf có tiềm năng để tăng giá trong tuần tới, nhưng mức giá sẽ duy trì trong khoảng kháng cự từ 1,130 USD/ounce tới 1.230 USD/ounce.

Bart Melek, giám đốc chiến lược thương mại tại TD Securities cho rằng, mặc dù có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố trong tuần tới, trừ khi các thông tin này chênh lệch quá lớn so với các dự báo trước đó, còn không nó sẽ không đủ sức thay đổi khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nanag lãi suất trong nửa cuối năm 2015.

Trong tuần tới, các thông tin về dữ liệu sản xuất quốc gia, thu nhập cá nhân và mức chi tiêu tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Hai (1/6), cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ được tổ chức vào thứ Tư (4/6), số liệu bảng lương tư nhân và thông tin quan trọng nhất là bảng lương phi nông nghiệp của tháng Năm sẽ được công bố vào thứ Sáu (5/6).

Trịnh Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.