Trong cuộc làm việc với các nhà đầu tư tài chính Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định có thể quyết định cho các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 30% vốn của các ngân hàng. Điều này chưa từng có ở Việt Nam.

Tiếp tục các hoạt động tại Hong Kong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng ngày 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo của 16 quỹ đầu tư lớn nhất Hong Kong và hàng đầu thế giới.

Tại đây, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ đưa ra những điều kiện thuận lợi chưa từng có cho các quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Lãnh đạo của 16 quỹ đầu tư có mặt tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang quản lý 9.500 tỷ USD, trong đó, có Quỹ State Street Global Advisors, đang quản lý 2.400 tỷ USD, Colbert Nocom quản lý 1.500 tỷ, Morgan Stanley quản lý 2.000 tỷ. Bên cạnh đó còn có các quỹ đang đầu tư vào Việt Nam như Sunwah Group quản lý 1 tỷ USD và VinaCapital quản lý 1,4 tỷ USD. Các nhà đầu tư đều bày tỏ sự quan tâm đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước đang được cổ phần hóa và các ngân hàng Nhà nước và ngân hàng cổ phần.

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại thông điệp các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào mọi lĩnh vực ở Việt Nam. Thậm chí, Thủ tướng sẽ có thể quyết định cho các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 30% vốn của các ngân hàng. Điều này chưa từng có ở Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ giới thiệu một số ngân hàng tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ không phá giá tiền đồng để bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư bỏ vốn vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hong Kong và Macau
ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với bác Cường, một người Việt gốc Hoa có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Macau. Ảnh: VGP 

Sáng 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong và Macau.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Hoàng Chí Trung cho biết, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã luôn bám sát chủ trương, chính sách về đối ngoại, ngoại giao kinh tế, ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện cho Nhà nước tại địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Việt kiều tại Hong Kong, Macau cho biết, nhờ sự phấn đấu, nỗ lực, cộng đồng người Việt tại Hong Kong và Macau cũng đã đạt được một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế; đoàn kết, gắn bó, luôn quan tâm, theo dõi, hướng về quê hương, Tổ quốc và mong muốn Chính phủ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Hong Kong và Trung Quốc trên mọi lĩnh vực mở ra nhiều cơ hội cho bà con hướng về quê hương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Hong Kong và Macau là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù với số lượng nhân viên ít, khối lượng công việc lớn, nhưng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã luôn nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đại diện cho Nhà nước trong công tác ngoại vụ, ngoại giao; đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ tạo điều kiện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Macau yên tâm sinh sống phát triển kinh tế.

Thông tin với bà con những nét chính về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc, dự Hội chợ CAEXPO; làm việc với lãnh đạo Cấp cao Trung Quốc và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Thủ tướng nhấn mạnh chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Lãnh đạo hai bên thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn. Chuyến thăm đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong, Trung Quốc.

Thủ tướng dự khai trương đường bay TP.HCM – Hong Kong của Vietjet Air
ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương đường bay TPHCM-Hong Kong của Vietjet. Ảnh: VGP 

Cũng trong sáng 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Thư ký chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam đã dự khai trương đường bay TPHCM-Hong Kong của Hãng hàng không Vietjet.

Đường bay mới có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối 2 trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính lớn TP.HCM – Hong Kong; thúc đẩy mạnh mẽ hội nhập du lịch, kinh tế trong khu vực.

Theo đại diện Vietjet, đường bay TP.HCM – Hong Kong sẽ được khai thác khứ hồi hàng ngày, bắt đầu từ 9/12/2016. Thời gian bay mỗi chặng khoảng 2 giờ 45 phút. Chuyến bay sẽ khởi hành từ TP.HCM lúc 14h35 và đến Hong Kong lúc 18h20 (giờ địa phương). Chiều ngược lại khởi hành lúc 19h20 (giờ địa phương) từ Hong Kong và tới TP.HCM lúc 21h05.

Theo Enternews
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.