(ĐTCK) Mong muốn chuyển từ quan hệ vay mượn ngoại tệ sang mua bán ngoại tệ của cơ quan quản lý đã không thành công như mong đợi. Ngân hàng Nhà nước đã phải "mở cửa" trở lại hoạt động này với các doanh nghiệp xuất khẩu, chấm dứt những vướng mắc triển khai trên thực tế.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo các ngân hàng thương mại không bất ngờ với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNH) ban hành Thông tư số 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ được công bố chiều qua.

Thông tư số 07 có hiệu lực từ ngày 1/6/2016 và được thực hiện đến hết ngày 31/12/2016. 

Việc các ngân hàng không bất ngờ là bởi trước khi công bố Thông tư này, tuần trước NHNN cũng đã có buổi họp với lãnh đạo nhiều ngân hàng với nội dung bàn về việc gia hạn cho một nhóm đối tượng là doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ trở lại. 

Cụ thể, Thông tư số 07 vừa ban hành cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay.

Để được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn vay, doanh nghiệp phải thỏa mãn được điều kiện đi kèm là, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ.

NHNN cũng đã hai lần đóng rồi mở lại tín dụng ngoại tệ như trên, do hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn và cần hỗ trợ.

Trong chủ trương xuyên suốt từ nhiều năm nay là giảm dần và chấm dứt tình trạng đô la hóa nền kinh tế, nhiều hoạt động liên quan tới ngoại tệ bị siết lại trong thanh toán bằng ngoại tệ (giảm bớt đối tượng), huy động ngoại tệ (đưa lãi suất về 0%/năm), cho vay ngoại tệ,... Tuy nhiên, với cho vay ngoại tệ chưa đạt thành công như NHNN mong muốn là chuyển từ quan hệ cho vay sang quan hệ mua bán. 
Gần đây nhất, các doanh nghiệp thủy sản liên tục kiến nghị về việc mở trở lại việc cho phép vay ngoại tệ.
Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.