(ĐTCK) Sáng nay (17/5), tại Hà Nội, NHNN đã tổ chức họp báo công bố về Banking 2016, sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do NHNN Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức nhằm triển lãm, giới thiệu về những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới…

Năm nay, Banking Vietnam sẽ được tổ chức trong hai ngày 18 và 19/5 tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Banking Vietnam 2016 được tổ chức với chủ đề "Đổi mới và sáng tạo - Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới".

Theo thông lệ từ kỳ Banking Vietnam đầu tiên đến nay, Banking Vietnam 2016 vẫn tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm, với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản trị - kinh doanh ngân hàng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của hệ thống các ngân hàng Việt Nam.

Được biết, hoạt động hội thảo tại Banking Vietnam bao gồm 1 phiên chính và 2 phiên chuyên đề chuyên sâu. Hoạt động hội thảo nhằm mục tiêu tạo diễn đàn trao đổi về các xu hướng công nghệ, thách thức về mặt công nghệ - dịch vụ ngân hàng đối với hệ thống ngân hàng trong nước, định hướng của NHNN về phát triển công nghệ ngân hàng, các giải pháp khai thác, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại phù hợp với điều kiện của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Phiên chính của hội thảo tập trung thảo luận các nội dung về Chiến lược tổng thể phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Cơ hội và thách thức đối với ngành Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Chuyển đổi hạ tầng công nghệ thông tin trên nền tảng kỹ thuật số và Xây dựng hạ tầng bảo mật bền vững cho các ngân hàng.

Phiên chuyên đề chuyên sâu 1 tập trung vào chủ đề: "Nâng cao năng lực quản lý và đổi mới hạ tầng thông tin ngành Ngân hàng”. Tại Chuyên đề này, đại diện NHNN sẽ trình bày về định hướng nâng cao năng lực quản lý tài nguyên và hạ tầng thông tin ngân hàng. Một số chuyên gia tài chính - ngân hàng, chuyên gia công nghệ ngân hàng trình bày về các giải pháp nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng công nghệ BPM & ECM, nâng cao tính tuân thủ với chiến lược tái thiết hệ thống ngân hàng lõi, các giải pháp bảo mật thông tin trong ngành ngân hàng, tối ưu hóa hệ thống quản trị rủi ro tại các ngân hàng với các giải pháp phân tích dữ liệu lớn.

Phiên chuyên đề chuyên sâu 2 tập trung vào chủ đề: “Đổi mới kênh phân phối - nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng”, với các nội dung tham luận về chiến lược chuyển đổi mô hình ngân hàng giao dịch sang ngân hàng cung cấp trải nghiệm cho khách hàng; xu hướng ngân hàng số và các sáng kiến ngân hàng di động; mạng xã hội và sự gắn kết khách hàng; ứng dụng công nghệ NFC trong lĩnh vực thanh toán...

Cùng ngày, NHNN đã chính thức khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng (www.khoahocnganhang.org.vn). Đây là một trong các sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của NHNN chào mừng 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2016).

Trước những yêu cầu thực tế về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Khoa học và Công nghệ của ngành Ngân hàng và thực hiện chủ trương của Ban lãnh đạo NHNN về việc đổi mới cơ chế quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Khoa học và Công nghệ, NHNN Việt Nam đã giao Viện Chiến lược Ngân hàng phối hợp với nhóm nghiên cứu Học viện Ngân hàng xây dựng và vận hành thử nghiệm Cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng.

Sau 4 tháng được đưa vào hoạt động thử nghiệm theo Giấy phép số 07/GP-TTĐT của Bộ Thông tin truyền thông, Cổng thông tin đã đón tiếp hàng vạn lượt truy cập, với hàng nghìn dữ liệu khoa học đã được Viện Chiến lược Ngân hàng cập nhật vào hệ thống, bước đầu cho thấy hiệu quả về quản lý, truyền thông và sự quan tâm của độc giả, nhà khoa học đối với hoạt động Khoa học và Công nghệ của ngành.

Tại Lễ Khai trương, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh và các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận khung hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học và ký hợp đồng khai thác dữ liệu Cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng giữa Viện Chiến lược ngân hàng và các đơn vị: VPBank, Vietcombank, VietinBank, HD Bank, LienVietPostBank.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.