(ĐTCK) Sáng nay, 8/5/2015, tại Hà Nội, NHNN đã tổ chức Lễ công bố quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) từ ngân hàng thương mại cổ phần thành ngân hàng TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.
Người của VietinBank sang nắm chức Chủ tịch của OceanBank

Ông Đỗ Thanh Sơn (cầm hoa), Chủ tịch và các lãnh đạo mới của Ngân hàng TNHH một thành viên Đại Dương trong Lễ công bố ra mắt Ngân hàng

Theo NHNN, thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương đã bộc lộ nhiều yếu kém, tồn tại và vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, NHNN đã quyết định đặt Ngân hàng TMCP Đại Dương Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với thực trạng tài chính khó khăn hiện nay, trong khi ĐHĐCĐ Ngân hàng  TMCP Đại Dương đã không thông qua phương án tăng vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

Do đó, để chủ động trong việc tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Dương, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Đại Dương, tránh tác động lây lan gây mất ổn định hệ thống ngân hàng, NHNN đã quyết định mua toàn bộ cổ phần bắt buộc của Ngân hàng Đại Dương với giá 0 đồngtheo quy định tại Luật Các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 01/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD bị kiểm soát đặc biệt và trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Dương.

Đồng thời, NHNN chỉ định Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), là một trong các NHTM Nhà nước lớn, có uy tín hiện nay tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Đại Dương.

NHNN cho biết, đây là biện pháp can thiệp cần thiết của nhà nước nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các TCTD, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng định hướng Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012.

Cũng tại Lễ công bố, NHNN cũng công bố quyết định bổ nhiệm các nhân sự tại Ngân hàng Đại Dương với các vị trí lãnh đạo chủ chốt đều là người của VietinBank. Ông Đỗ Thanh Sơn, Giám đốc chi nhánh 11 TP. Hồ Chí Minh VietinBank giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên với thời hạn 5 năm. Ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng phòng tín dụng và đầu tư VietinBank được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc.

Dưới sự chỉ đạo của NHNN, VietinBank đang khẩn trương hoàn thiện phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Dương với định hướng khắc phục, xử lý những tồn tại, yếu kém, sai phạm, củng cố lại công tác quản trị, điều hành, đưa Ngân hàng vào hoạt động bình thường và tiếp tục phát triển an toàn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Đại Dương sẽ sớm ổn định và đạt được các mục tiêu tái cơ cấu đề ra.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.