Mở đầu phiên giao dịch sáng nay (5/1), tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết ở mức 21.907 đồng/USD. Như vậy, tỷ giá hôm nay tiếp tục tăng thêm 11 đồng so với hôm qua và đã tăng tổng cộng 17 đồng so với 31/12/2015. Nhiều khả năng, tỷ giá sẽ tăng 1% trong quý I/2016.

Với mức điều chỉnh tỷ giá trung tâm sáng nay, cộng với biên độ biến động +/-3%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn tại các ngân hàng vẫn không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2015. Tại các ngân hàng sáng nay, mở cửa lúc 8h, giá USD niêm yết chưa có nhiều biến động so với phiên hôm qua. Cụ thể, tại Vietcombank, tỷ giá niêm yết sáng nay là 22.470- 22.540 đồng/USD (mua vào/bán ra). Như vậy, tỷ giá vẫn thấp khá xa so với trần đưa ra.

Trao đổi với báo Đầu tư, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank cho hay, sáng qua (4/1) - ngày đầu tiên áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, giao dịch ngoại tệ tại Agribank có tăng lên song trở lại bình thường vào buổi chiều. Tổng giao dịch ngoại tệ trong ngày tại Agribank không có nhiều biến động.

Tương tự, ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank cũng khẳng định, sau khi áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng thông suốt hơn, thanh khoản tốt và thị trường có tâm lý phấn khởi.

Cơ chế điều hành mới cho phép tỷ giá trung tâm có thể biến động hàng ngày theo hai chiều lên xuống, được xác định trên cơ sở tham chiếu, diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ (CSTT). 

Theo tiết lộ của ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN đã bán ngoại tệ phái sinh kỳ hạn 3 tháng cho các tổ chức tín dụng với giá cao hơn 1% so với tỷ giá hối đoái tại thời điểm 31/12/2015. Điều này có thể ngầm hiểu rằng, tỷ giá từ nay đến hết tháng 3/2016 sẽ không tăng vượt quá 1%.

Với cơ chế mới, tỷ giá sẽ trườn bò linh hoạt hơn. Tuy nhiên, theo khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, cơ chế mới cũng chỉ cho phép tỷ giá biến động trong biên độ hẹp. Có nghĩa rằng, dù tỷ giá trung tâm lên xuống theo ngày, song mức độ biến động sẽ không "sốc" như trước, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Tỷ giá thị trường hơn cũng sẽ giúp DN tiếp cận ngoại tệ dễ dàng hơn. Việc tỷ giá trườn bò chậm chạp, có lên, có xuống cũng sẽ khiến đầu cơ tỷ giá trở nên rủi ro, từ đó giảm tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ.

NHNN tuyên bố sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để thực hiện mục tiêu cao nhất là ổn định vĩ mô, ổn định thị trường ngoại hối.

Theo H.T
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.