(ĐTCK) Ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn 2 của Đề án tái cấu trúc với những hành động cụ thể trong sáp nhập, xử lý nợ xấu… Những khó khăn thách thức với từng ngân hàng là không nhỏ, nhưng những cơ hội cũng đã hiện ra rõ nét. Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2015 đã ghi nhận một số ý kiến từ chính lãnh đạo ngân hàng.

VietinBank tái cấu trúc để vững mạnh

ảnh 1
 Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank
VietinBank cần tiếp tục triển khai nhiều công việc với sự phấn đấu quyết tâm cao hơn như: tăng trưởng thị phần tương xứng với quy mô và vị thế của VietinBank; tiếp tục triển khai thành công mô hình tổ chức mới, chú trọng cải thiện hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, cán bộ quản lý các cấp, đội ngũ chuyên gia giỏi; cập nhật công nghệ mới; nâng cao công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro.

Năm 2015, VietinBank xác định mục tiêu đổi mới toàn diện, xây dựng VietinBank trở thành ngân hàng thương mại có quy mô tổng tài sản tầm cỡ trong khu vực vào năm 2017; chiếm lĩnh thị phần số 1 phân khúc khách hàng doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu số 1 ngân hàng bán lẻ; phấn đấu xây dựng, phát triển hệ thống VietinBank ngày càng lớn mạnh hơn, phát triển bền vững hơn trong chặng đường mới.

Cơ cấu toàn diện là cần thiết

ảnh 2
 Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB
Thời gian vừa qua đã chứng kiến những thay đổi mang tính chiến lược và đột phá của các ngân hàng, tất cả đều đang chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển với tầm nhìn và tư duy mới. Từ khởi điểm ý tưởng của Chính phủ và NHNN, qua thời gian bản thân các ngân hàng đều nhận thấy rằng tái cơ cấu toàn diện là cần thiết để tiếp tục tồn tại và cạnh tranh trên thị trường.

Từ đó, tái cơ cấu trở thành một quá trình tự nguyện, tự nhận thức chứ không chỉ đơn thuần thực hiện theo sức ép từ các cơ quan quản lý. Đây được xem là một nét quan trọng của quá trình tái cơ cấu các ngân hàng trong những năm tiếp theo.

Agribank sẽ là một ngân hàng thương mại hiện đại

ảnh 3
Ông Tiết Văn Thành, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Agribank
Năm 2015, Agribank sẽ thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu nhằm xây dựng Agribank thành một ngân hàng thương mại hiện đại, có khả năng cạnh tranh cao, giữ vị trí chủ lực trên thị trường tiền tệ, tín dụng nông thôn, cung ứng sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu vốn vay có hiệu quả phục vụ sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, nông thôn và các lĩnh vực ưu tiên.

Để làm được điều đó, Agribank phải đảm bảo tăng trưởng bền vững - an toàn - hiệu quả, nâng cao chất lượng, lành mạnh hóa và cải thiện khả năng tài chính, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên chức, đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN và tiêu chuẩn quốc tế.

Có những khó khăn, thách thức mới

ảnh 4
 Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB
Năm 2014, nền kinh tế đất nước đã có những chuyển biến tích cực khi các chỉ số kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP cao hơn năm 2013, lạm phát thấp, thị trường tài chính, tiền tệ ổn định. 

Năm 2014, SHB đã đạt mức tăng trưởng vượt bậc trên mọi mặt, lọt vào TOP 5 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam (không kể các ngân hàng TMCP có vốn nhà nước chi phối). Tổng tài sản SHB đạt 169,04 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 17,7%), cho vay khách hàng đạt 104,1 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 36,1%), huy động vốn đạt 127,35 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 17,8%), lợi nhuận trên 1.012 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, SHB đã tích cực xử lý nợ xấu, đến cuối năm 2014 tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống chỉ còn 2,02%. 

Bước sang năm 2015, nền kinh tế xuất hiện những khó khăn, thách thức mới bên cạnh những tồn tại cũ.  Trên cơ sở phân tích môi trường hoạt động kinh doanh, bám sát định hướng điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, năm 2015 SHB định hướng: tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong quản lý, điều hành, tập trung quản trị rủi ro, an toàn trong hoạt động, nâng cao năng lực tài chính, chất lượng nguồn nhân lực, kiện toàn cơ cấu, tổ chức bộ máy, quy chế, quy trình nghiệp vụ, phát triển các sản phẩm mới có chất lượng phù hợp từng đối tượng khách hàng, nâng cao tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ, từng bước đưa ngân hàng tiếp cận các chuẩn mực quốc tế

Ngành ngân hàng đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng

ảnh 5
 Ông Phan Huy Khang, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank
Ngành ngân hàng trong năm qua đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng như: giảm mặt bằng lãi suất, kiểm soát thị trường vàng, đặc biệt đã tạo nên một cơ chế xử lý nợ hiệu quả cho hệ thống ngân hàng…

Và năm 2014 vừa qua cũng là một năm thành công của Sacombank với kết quả kinh doanh tích cực. Trên nền tảng đó, trong năm 2015, Sacombank tiếp tục phát huy thành tích bằng những định hướng kế hoạch mới, cụ thể: tổng tài sản tăng 15%; tổng nguồn vốn huy động tăng 15%, vốn chủ sở hữu tăng 12%, lợi nhuận đạt 3.000 tỷ đồng; đặc biệt, thu SPDV tăng trưởng 20% so với năm 2014.

Đồng thời, Sacombank luôn đồng hành cùng Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng trong các chính sách điều hành tiền tệ.

Không thể theo đường ray cũ

ảnh 6
Bà Lương Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP  Nam A Bank
Với chiến lược đẩy mạnh bán lẻ, Nam A Bank tập trung đẩy mạnh cho vay phân tán. Nhưng để đạt được thành công, Nam A Bank không thể cứ theo một đường ray cũ như trước, mà đòi hỏi phải có sự khác biệt, tức phải tìm được “ngách” riêng trong đẩy mạnh bán lẻ thì mới có thể tồn tại trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường. 

Đặc biệt, là khi ngành ngân hàng đang đẩy mạnh tái cấu trúc, giảm số lượng còn khoảng 20 ngân hàng. Chính vì vậy, với những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ cũng phải biết mình nên làm gì để có thể tồn tại. 

Do đó, điều cần nhất chính là có sự đồng lòng và truyền “lửa” từ cấp lãnh đạo xuống toàn thể cán bộ nhân viên mới có thể thay đổi, đi đến thành công.

HDBank chú trọng 4 chương trình hành động cụ thể

ảnh 7
Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank
Những thành quả HDBank đạt được trong năm 2014 đã tạo ra một nền tảng vững chắc để Ngân hàng tiếp tục mục tiêu kinh doanh an toàn, bền vững. Năm 2015, HDBank sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu: tổng tài sản đạt 120.882 tỷ đồng, tăng 21,5% so với năm 2014; huy động thị trường 1 đạt 76.950 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2014; dư nợ tín dụng tăng 11% so với năm 2014; lợi nhuận trước thuế đạt 830 tỷ đồng; nợ xấu ≤ 3%; ROA: 0,6%; ROE: 8%. Để đạt được mục tiêu đưa ra, HDBank sẽ chú trọng 4 chương trình hành động cụ thể: tín dụng hiệu quả; vận hành an toàn; đẩy mạnh chất lượng dịch vụ và kiểm soát chi phí.

Phát huy sức mạnh hội nhập, HDBank sau sáp nhập đang khai thác mạnh mẽ khu vực Đồng Nai và Đông Nam Bộ - vốn là thị trường tiềm năng của DaiABank. Còn với HDFinance, sau khi hợp tác với Credit Saison sẽ phát triển sâu dịch vụ tiêu dùng, bán lẻ.

Năm 2016, ACB sẽ có lợi nhuận khoảng 3.000 tỷ đồng

ảnh 8
 Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB
Đến hết quý I/2015, ACB đạt 359 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế nên khả năng hoàn tất chỉ tiêu đưa ra cho năm nay là không khó.
Theo tính toán của ACB, năm 2016, sau khi Ngân hàng hoàn tất gần như 90% các tồn đọng của 2012 trở về trước, Ngân hàng có thể đạt lợi nhuận khoảng 3.000 tỷ đồng.
Trong năm nay, ACB dự kiến xử lý 1.600 tỷ đồng nợ xấu, dự phòng khoảng 2.000 tỷ đồng. Đồng thời sẽ điều chỉnh chính sách tín dụng và các quy định về thẩm định phù hợp hơn với thực tế tại từng địa bàn, tạo thuận lợi hơn cho việc cấp tín dụng.

OCB tự tin đứng vững trong top 15 - 20 hệ thống ngân hàng

ảnh 9
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB
Cách đây 2 năm, OCB đã có sự đầu tư nghiêm túc cho việc thiết kế và xây dựng chiến lược để hiện thực hoá các mục tiêu phát triển ngân hàng. Hiện nay, tiến trình cải tổ và phát triển ngân hàng đang theo đúng lộ trình mà OCB đã đặt ra.
Với lộ trình như thế, OCB rất tự tin là sẽ đứng vững trong top 15 - 20 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Năm 2015, OCB chuyển hoá những thành tựu này vào chất lượng phục vụ khách hàng bằng các chương trình và giải pháp cụ thể đến từng chi nhánh.

Tín dụng bất động sản có cơ hội, nhưng cần cẩn trọng

ảnh 10
Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc VietA Bank 
Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khá nhiều so 10 năm trước, khách hàng cá nhân vay mua nhà có thể xem xét để vay.
Ngoài ra, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp nên theo tôi, mặt bằng lãi suất khó tăng. Tuy nhiên, thị trường BĐS chưa thể kỳ vọng ấm nhanh và rủi ro trong phát triển tín dụng đối với thị trường này cũng là thách thức cho các ngân hàng.
Do đó, việc cho vay trong năm nay của ngân hàng phải đặt chất lượng lên hàng đầu, đặc biệt là khi mục tiêu của ngành ngân hàng đưa ra kiểm soát nợ xấu về 3%.
Theo Hồng Dung - Thùy Vinh - Tuấn Khánh
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.