(ĐTCK) Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tọa đàm “Giải pháp giảm thiểu rủi ro cho các dự án đầu tư tại Việt Nam”, giới thiệu các sản phẩm bảo lãnh của MIGA cũng như lợi ích các sản phẩm đem lại cho các nước hội viên, trong việc huy động nguồn vốn đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án của các nước hội viên.

Tham dự tọa đàm gồm Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, Lãnh đạo MIGA, các đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ (Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp), cùng một số doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng thương mại.

Tại buổi tọa đàm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng đánh giá cao việc MIGA cấp bảo lãnh cho các dự án đầu tư tại Việt Nam. Việc MIGA tham gia bảo lãnh giúp giảm bớt rủi ro phi thương mại cho các dự án, góp phần làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn.

“MIGA luôn sẵn sàng hỗ trợ chính phủ đa dạng hóa các nguồn vốn, đặc biệt từ các bên cho vay thương mại nước ngoài, để triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam, góp phần cải thiện cuộc sống người dân trên cả nước,” bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành MIGA khẳng định. Bà Finkelston hiện đang trong chuyến công du hai ngày tại Hà Nội, tham gia đồng chủ trì buổi tọa đàm này cũng như làm việc với một số lãnh đạo cấp cao của chính phủ để thảo luận về các cơ hội hợp tác.

Việt Nam đã chính thức là thành viên của MIGA từ năm 1994. Từ đó tới nay, MIGA đã cấp bảo lãnh cho 9 dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng giá trị bảo lãnh lên tới 1,1 tỷ USD.
Gần đây nhất, vào tháng 12/2015, MIGA đã cấp một khoản bảo lãnh trị giá 239,7 triệu đô-la Mỹ cho nhóm các bên cho vay đứng đầu là hai ngân hàng Goldman Sachs và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi để hỗ trợ dự án xây dựng nhà máy thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.