(ĐTCK) Liên quan đến việc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) khởi kiện Công ty Phương Trang về khoản nợ 3.000 tỷ đồng, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Đỗ Tất Khá, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Phó tổng giám đốc CB cho rằng, việc khởi kiện là điều bình thường, công việc mà ngân hàng phải làm.

Trước nhiều quan tâm từ dư luận về vụ kiện này, cùng với những thông tin đưa ra từ Công ty Phương Trang, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Trước hết, CB không mong muốn xảy ra xung đột quan điểm tranh luận trên báo chí về vấn đề này. Vì lẽ đơn giản, khởi kiện là hoạt động hết sức bình thường, công việc mà CB cũng như bất kỳ ngân hàng nào cũng phải làm và là điều khoản mặc định trong tất cả các hợp đồng giao dịch; nhất là đối với bên có quyền lợi hợp pháp cần được bảo hộ.

Nhóm Công ty Phương Trang là ai, thưa ông?

Theo hồ sơ lưu tại CB, cùng các thông tin CB nhận được từ các cơ quan chức năng, không tồn tại tên gọi đích xác này, đó là một khái niệm chung để chỉ nhóm nợ có liên quan đến các doanh nghiệp có mang thương hiệu Phương Trang và các cá nhân có liên quan - có thể được coi là một nhóm khách hàng có liên quan, mà trong các thông cáo của CB sẽ gọi chung trong khái niệm là nhóm nợ Công ty Phương Trang.

Còn Phương Trang là ai thì chúng tôi không biết, vì rất nhiều lần ngân hàng đề nghị nhóm Công ty Phương Trang cử người có quyền quyết định cao nhất để giải quyết các khoản nợ thì họ có cho gặp đâu.

Sau thông tin về vụ việc, phía Công ty Phương Trang có đề cập đến số tài sản thế chấp tại CB có giá trị lên tới 14.000 tỷ đồng không được giải tỏa, Ngân hàng gây khó khăn cho họ?

Ban lãnh đạo CB được Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ tiếp quản và xử lý các công việc của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam sau khi thuộc sở hữu Nhà nước. Trước hết, nếu nói về quan hệ chính thức, như trên đã trao đổi, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang”.

Chúng tôi chỉ giải quyết vụ việc theo thỏa thuận hợp đồng và theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các quan điểm mang tính cảm tính của các bên, chúng tôi không bình luận

CB có thể cho biết ngoài khoản nợ gần 3.000 tỷ đồng của 10 hồ sơ vay lớn, thì số nợ còn lại của Phương Trang là bao nhiêu?

Kể từ khi CB chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước, Ngân hàng tiếp nhận toàn bộ hồ sơ lưu lại từ ngân hàng cổ phần tiền nhiệm trước đây, căn cứ trên hồ sơ để lần lượt đưa ra xử lý.

Đối với quan điểm của CB, thì nhóm nợ Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng và chúng tôi luôn mong muốn xử lý nợ được bằng thu hồi tiền mặt. Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc, không đạt kết quả như mong muốn, để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, CB bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Theo từng giai đoạn của tiến trình xử lý hồ sơ, xử lý đến đâu, chúng tôi sẽ công bố đến đó, tuy nhiên, CB khẳng định, sẽ thực thi tối đa nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi, tài sản của Nhà nước, đưa toàn bộ hồ sơ nợ xấu nhóm nợ Công ty Phương Trang ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Thùy Vinh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.