(ĐTCK) Chỉ sau một vài phiên tăng giá, vàng đã nhanh chóng đảo chiều trước sức ép đi lên của USD, nhất là sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên điều trần mới đây, khi Fed có thể tăng lãi suất nhiều hơn 3 lần trong năm 2017, tạo áp lực lên kim loại quý này.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/2, giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.225,9 USD/ounce, giảm nhẹ so với 2 phiên giao dịch trước đó. Nguyên nhân giá vàng giảm trở lại, theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), xuất phát từ thông tin Fed sẽ sớm điều chỉnh lãi suất trong tháng 3 tới.

Thực tế cho thấy, giá vàng luôn nhạy cảm với mỗi quyết định thay đổi lãi suất USD của Fed. Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 14/2 vừa qua, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, việc tăng lãi suất có thể diễn ra bất kỳ thời điểm nào và có thể ngay sau cuộc họp ngày 14-15/3 tới. Thậm chí, Fed có thể tăng lãi suất nhiều hơn 3 lần trong năm 2017 nếu nền kinh tế Mỹ đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Trong khi đó, giới chuyên gia cũng dự đoán rằng, có 34% khả năng lãi suất sẽ tăng sau cuộc họp trong tháng 3 này.

Ngay sau buổi điều trần, đồng USD đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, chỉ số Dollar-Index đo lường sức mạnh của “đồng bạc xanh” đã tăng lên 101.30 điểm, mức cao nhất trong gần 1 tháng qua. USD tăng giá khiến tỷ giá VND/USD liên tục tăng, cụ thể là ngày 15/2 đã vượt qua mốc 22.800 đồng/USD. Đỉnh cao nhất của giá USD được xác lập vào đầu giờ chiều cùng ngày, đạt mức 22.840 đồng/USD tại DongA Bank.

Đồng USD mạnh lên cũng là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới giảm trong mấy phiên gần đây, sau khi đạt mức đỉnh của 3 tháng qua là 1.244 USD/ounce vào tuần trước. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có quan điểm thận trọng vẫn mua vàng để phòng ngừa rủi ro xung quanh chính sách của chính quyền Donald Trump và phong trào dân túy đang gia tăng ở châu Âu.

Theo nhận định của các chuyên gia lĩnh vực vàng, diễn biến kinh tế Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ và phân tích thấu đáo. Bất kỳ hướng dẫn về việc tăng lãi suất trong tháng 3 của Fed sẽ là yếu tố chính tác động lên giá vàng. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR đã giữ nguyên trạng thái trong ngày thứ Ba, khi khối lượng vàng nắm giữ vẫn ở mức 840,87 tấn.

Theo đánh giá của một cố vấn cấp cao lĩnh vực vàng, kỷ nguyên Donald Trump đang tạo ra thời kỳ mới cho vàng, khi các nhà đầu tư tìm cách bảo toàn tài sản.

Kết quả khảo sát về triển vọng giá vàng năm 2017 do Kitco News vừa tiến hành cũng cho thấy, có tới 41% số phiếu dự đoán vàng sẽ vượt mức giá 1.400 USD/ounce vào cuối năm 2017, khoảng 20% số phiếu bầu kỳ vọng giá vàng dao động trong khoảng 1.300-1.399 USD/ounce, chỉ 12% số phiếu dự đoán vàng chốt năm 2017 dưới mốc 1.000 USD/ounce và 4% số người kỳ vọng vàng kết thúc năm 2017 trong phạm vi 1.000-1.199 USD/ounce. Do đó, kỳ vọng vàng tăng giá năm nay vẫn khá lớn và là cơ hội để mua khi giá xuống.

Thị trường vàng trong nước phiên giao dịch ngày 14 và 15/2 là khá gập ghềnh. Nguyên nhân chưa rõ xu hướng của giá vàng, theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Cúc, là do giá vàng thế giới đang ở giai đoạn củng cố, tích lũy sau phiên điều trần đầu tiên trong năm của Chủ tịch Fed. Vì vậy, nhà đầu tư tỏ ra khá thờ ơ với kim loại quý này, giao dịch lớn trên thị trường được hạn chế tối đa.

Lãnh đạo PNJ cho hay, tổng lượng giao dịch vàng miếng tại PNJ trong 2 ngày 14 và 15/2 đạt hơn 230 lượng/phiên, trong đó tỷ lệ mua vào là 54%, bán ra 46%. Tuy nhiên, khác với vàng miếng, các sản phẩm vàng trang sức lại bán ra khá tốt, đặc biệt là sản phẩm thiết kế riêng cho ngày Lễ tình nhân.

Đồng quan điểm, đại diện Tập đoàn Doji cho biết, giao dịch chủ yếu đến từ khách hàng nhỏ lẻ, với mục đích thăm dò và chờ cơ hội tham gia thị trường.

Trên thực tế, trong một vài ngày qua, mặc dù giá vàng thế giới liên tục biến động, nhưng giá vàng miếng SJC không có nhiều thay đổi và chưa thể tìm lại mốc 37 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,28 triệu đồng/lượng.

Thùy Vinh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.