(ĐTCK) Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (ABA) vừa tổ chức phiên họp Uỷ ban kế hoạch với sự tham dự của ông Daniel Wu, Chủ tịch ABA kiêm Tổng Giám đốc CTBC Holding (Đài Loan); ông Nghiêm Xuân Thành, Phó Chủ tịch ABA kiêm Chủ tịch HĐQT Vietcombank; ông Victor Tseng - Tổng thư ký ABA cùng các thành viên của Ủy ban Kế hoạch ABA.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ họp Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng Châu Á lần thứ 33.

Theo đó, Vinpearl Hạ Long Resort đã được vinh hạnh lựa chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị vào các ngày 10-11/11/2016.

Bên cạnh đó, phiên họp cũng đã xem xét và phê duyệt: (i) chương trình công tác năm 2016 của Uỷ ban tư vấn chính sách của ABA; (ii) báo cáo kế hoạch hoạt động của ABA giai đoạn 2016 - 2017 với một số nội dung chính như: công tác tư vấn chính sách, các chương trình đào tạo; phê duyệt việc ABA tham dự Đại hội thường niên Ngân hàng phát triển Châu Á (với tư cách khách mời) diễn ra tại Frankfurt – Đức từ ngày 02-5/5/2016; thông báo kết quả việc ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa ABA với Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Phó Chủ tịch ABA, Chủ tịch HĐQT Vietcombank bày tỏ sự tin tưởng phiên họp của Ủy ban kế hoạch ABA sẽ đưa ra những thảo luận tích cực nhằm đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của ABA nói chung và của các ngân hàng trong khu vực nói riêng.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác của ABA do ông Daniel Wu, Chủ tịch ABA dẫn đầu cũng đã đến chào xã giao Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu tham dự sẽ tham gia chuyến khảo sát thực tế tại địa điểm dự kiến tổ chức Hội nghị thường niên ABA tại Vinpearl Hạ Long Resort, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) - một trong những kỳ quan thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Dự kiến khoảng 250 đại diện cấp cao từ các ngân hàng thương mại và đại diện các cơ quan quản lý từ các nước Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 33 của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (Asian Bankers Association - ABA) tổ chức tại Thành phố Hạ Long trong các ngày 10-11/11/2016.
Vietcombank, với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị hy vọng Hội nghị năm nay sẽ không chỉ đơn thuần là cơ hội mở rộng hợp tác thương mại giữa các đơn vị thành viên mà còn có thể hỗ trợ Hiệp hội trong việc tư vấn, định hình các chính sách có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển chung của toàn khu vực. 
 Được thành lập vào tháng 10/1981, Hiệp hội Ngân hàng Châu Á hiện là tổ chức quy tụ nhiều ngân hàng/định chế tài chính nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiệp hội hiện có 80 hội viên là các ngân hàng hàng đầu đến từ 26 quốc gia trong khu vực.
Riêng tại Việt Nam, Hiệp hội có 5 thành viên, bao gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank); và Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank). Vietcombank là một trong những thành viên tích cực nhất của Hiệp hội.
 Mục tiêu của ABA là tạo ra một sân chơi chung để hỗ trợ sự phát triển của ngành tài chính – ngân hàng trong khu vực cũng như xúc tiến hợp tác quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, ABA định kỳ hàng năm tổ chức Hội nghị thường niên để các tổ chức thành viên giao lưu, cập nhật các thay đổi trong khu vực cũng như tiếp cận cơ hội hợp tác kinh doanh mới.
Ngoài ra, ABA còn thường xuyên tổ chức hội thảo tại các nước trong khu vực, tạo điều kiện cho các thành viên trao đổi quan điểm của mình về các vấn đề quan trọng trong ngành cũng như hỗ trợ Hiệp hội trong hoạt động tư vấn chính sách. Thành viên của ABA có cơ hội tham gia rất nhiều các khóa đào tạo cao cấp về quản trị ngân hàng do Hiệp hội khởi xướng.
Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.