(ĐTCK) Đó là nhận định của ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, liên quan đến Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25/9/2015 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ông Hải đánh giá, việc hạ lãi suất tiền gửi USD sẽ giảm tính hấp dẫn của việc giữ ngoại tệ và khuyến khích doanh nghiệp/người dân chuyển qua nắm giữ tiền đồng.

Thực tế cho thấy, sau khi Trung Quốc điều chỉnh chính sách tỷ giá vào ngày 11/8/2015 và NHNN phải nới rộng biên độ và điều chỉnh tỷ giá bình quân, tình trạng doanh nghiệp và người dân muốn giữ USD có tăng lên do kỳ vọng có điều chỉnh tỷ giá trong 3 tháng cuối của năm.

Trong khi số dư tiền gửi USD tại các ngân hàng tăng mạnh, thì dư nợ cho vay ngoại tệ giảm. Do đó, việc hạ lãi suất tiền gửi lần này cũng phản ánh cung cấp về vốn ngoại tệ thực tế trên thị trường và giúp giảm tình trạng đôla hóa.

"Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập khá sâu với nền kinh tế thế giới. Do đó, khi Fed tăng lãi suất, chúng ta cần duy trì mặt bằng lãi suất USD trong nước ở mức hợp lý để đảm bảo lãi suất USD tại Việt Nam không quá thấp so với mặt bằng lãi suất thị trường quốc tế. Điều này sẽ giúp tránh việc khó thu hút vốn vào thị trường Việt Nam hoặc các doanh nghiệp sẽ tìm cách giữ doanh thu xuất khẩu tại nước ngoài", ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cho biết thêm, mặc dù lãi suất tiền gửi USD giảm nhưng lãi suất cho vay USD sẽ khó có khả năng giảm vì thực tế chúng ta vẫn phải bám sát lãi suất USD tại thị trường quốc tế. Lãi suất thị trường quốc tế hiện nay đã phản ánh phần nào kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12/2015.

Với tình hình ngoại hối trên thị trường thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và định hường hạn chế cho vay ngoại tệ của NHNN, chúng tôi không nghĩ tình trạng cho vay USD sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do các doanh nghiệp sẽ cẩn trọng hơn khi vay ngoại tệ nếu họ không có doanh thu bằng ngoại tệ.

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay đang có thực tế lãi suất huy động tiền gửi VND tăng nhẹ và lãi suất huy động USD giảm phản ánh nhu cầu vay vốn bằng VND của doanh nghiệp tăng trong khi nhu cầu vay vốn bằng USD của doanh nghiệp giảm. Xu hướng này xuất hiện khi các doanh nghiệp phải cân nhắc giữa bài toán tiết kiệm chi phí khi vay ngoại tệ nhưng kèm theo rủi ro về tỷ giá.

Ngoài ra, do tín dụng tăng trưởng khá tốt trong năm nay, NHNN cũng đang từng bước hạn chế bớt các trường hợp đặc biệt được vay ngoại tệ. Các doanh nghiệp và cá nhân cần cân nhắc để có hướng đầu tư tiền gửi thích hợp.

Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25/9/2015 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

(i) Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm;

(ii) Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm.

Theo như thông tin trên trang web chính thức của NHNN cho biết, động thái giảm lãi suất tiền gửi USD có hiệu lực ngay trong ngày hôm nay nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân, đông thời cũng góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.