(ĐTCK) Nhờ những biến động trên các thị trường tài chính, vàng đã nhận được trợ lực để không ngừng vươn lên trong tuần. Đà tăng của vàng được dự báo sẽ còn tiếp tục trong tuần tới, khi tính trú ẩn an toàn vẫn còn đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tại thị trường trong nước, giá vàng theo sát diễn biến của thị trường quốc tế, được điều chỉnh tăng giá mạnh trong tuần.

Hôm nay, vàng SJC lúc đầu ngày niêm yết ở 34,70 - 35,60 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng mỗi chiều so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra, giao dịch ở mức 34,60 - 35,30 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc đầu ngày mua vào - bán ra ở mức 31,62 - 32,07 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng mỗi chiều so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh tăng 70.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, mua vào - bán ra ở mức 31,69 - 32,14 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 22.460 - 22.540 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, giá USD hiện giao dịch ở 22.750 – 22.850 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 100 đồng mỗi chiều so với ngày hôm qua.

Trong phiên Mỹ đêm qua (21/8), vàng có thêm một phiên tăng giá nữa, trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở  1.153,70 USD/ounce, ngay sau khi mở phiên, vàng giữ xu hướng tăng ổn định, đạt đỉnh ở 1.160,90 USD/ounce, tăng 7,2 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng giảm nhẹ so với mức đỉnh, chốt phiên ở 1.160,30 USD/ounce, tăng 7,3 USD/ounce so với đóng cửa phiên trước đó.

Giá vàng giao sau tháng 12 trên sàn Comex chốt phiên cuối tuần ở 1.159,60 USD/ounce, tăng 4% so với đầu tuần.

ảnh 1 
Trong tuần này, giá vàng bắt đầu xu hướng tăng kể từ ngày thứ Tư (19/8), khi biên bản cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở (FOMC) được công bố. Biên bản cho thấy các thành viên hội đồng tỏ ra lo lắng trước việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, đà bán ra mạnh trên thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong tuần tới có thể tiếp tục hưởng lợi nhờ những bất ổn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể ảnh hưởng tới quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một vài chuyên gia kinh tế nhận định rằng, tình hình xấu đi của nền kinh tế khiến Trung Quốc buộc phải phá giá đồng nhân dân tệ. Nếu tình hình không được cải thiện, thậm chí có thể xấu hơn, Trung Quốc có thể trở thành nhân tố khiến Fed trì hoãn nâng lãi suất, ít nhất cho tới tháng 12. Điều này sẽ gây bất lợi cho đồng USD, nhưng lại có lợi cho vàng.

Adam Button, chiến lược gia tại Forexlive.com cho biết: “Sự không rõ ràng về thời điểm Fed nâng lãi suất khiến giới đầu tư có chút lo ngại và tìm kiếm đến một nơi trú ẩn an toàn, chính là vàng”.

Theo khảo sát của Kitco tại Main Street và Wall Street, cả các nhà đầu tư lẫn các chuyên gia đều kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới.

Trong số 304 người tham gia khảo sát online, có 193 người, tương đương 63% cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá; 74 người, chiếm 24% nhận định vàng có thể đi xuống và 37 người, tương đương 12% giữ quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát các chuyên gia tại Main Street cũng khá tương đồng đồng khảo sát online. Trong số 18 chuyên gia trả lời, có 11 người, chiếm 61% kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới; 4 người, tương đương 22% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 3 người, chiếm 17% giữ quan điểm trung lập.

Matthew Tumer, chiến lược gia hàng hóa tại Macquarie cho biết, thị trường sẽ tập trung vào những ảnh hưởng của Trung Quốc tới chính sách tiền tệ của Mỹ, tuy nhiên, không ai biết đính chính xác mức độ ảnh hưởng như thế nào.

Trong tuần tới, không có số liệu kinh tế đáng chú ý nào được công bố, tuy nhiên, sẽ có rất nhiều phát ngôn từ các quan chức của Fed.

Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.