(ĐTCK) Sức hấp dẫn như là nơi trú ẩn an toàn của vàng đã quay trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay (18/8), nhờ việc thông tin kinh tế xấu của Mỹ được công bố.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh giảm trong ngày.

Vàng SJC lúc đầu ngày niêm yết ở 33,80 - 34,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh giảm 80.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, mua vào - bán ra ở mức 33,80 - 34,10 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc 8h30 sáng nay niêm yết ở 31,63 - 31,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua. Mức giá này được giữ nguyên cho tới cuối ngày.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD ngân hàng được giữ vững sau khi tăng mạnh trong tuần trước. Vietcombank duy trì tỷ giá USD ở mức 22.035 - 22.105 VND/USD (mua vào - bán ra) trong hai ngày đầu tuần.

Trên thị trường tự do, USD được giao dịch ở mức 22.220 - 22.250 VND/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên chiều mua vào và giảm 20 đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Trong phiên Á hôm nay, giá vàng tuy có nhiều biến động nhưng nhìn chung, giữ xu hướng tăng nhẹ trong suốt phiên.

Trên sàn Hong Kong, giá vàng mở cửa ở 1.117,40 USD/ounce, sau khi mở phiên, giá vàng liên tục tăng, đạt đỉnh ở 1.120 USD/ounce, tăng 2,6 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng đóng cửa ở 1.119,70 USD/ounce.

ảnh 1
Trong phiên Mỹ đêm qua (17/8), giá vàng nhận được trợ lực từ tin kinh tế Mỹ, tăng mạnh nửa đầu phiên.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.116,70 USD/ounce, ngay sau khi mở phiên, vàng tăng vọt lên mức đỉnh 1.120,70 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng giảm dần và chốt phiên ở 1.117,40 USD/ounce, tăng 3,7 USD/ounce so với đóng cửa phiên trước đó.

Đà tăng của ngày đầu tuần được tiếp nối trong phiên Mỹ, khi tin kinh tế xấu của Mỹ được công bố. Theo đó, khảo sát các nhà sản xuất tại New York cho thấy kết quả tệ hơn nhiều so với dự báo. Con số đưa ra là -14,9 trong tháng 8, so với mức 3,86 trong tháng 7 vừa qua. Trước đó, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, chỉ số này sẽ ở mức 4,5. Con số trên 0 thể hiện sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất.

Một yếu tố khác tác động mạnh tới giá vàng chính là thông tin về thị trường dầu mỏ. Giá dầu thô trên thị trường tiếp tục đà lao dốc, giá dầu thô tương lai trên sàn Nymex hiện đang ở gần mức thấp nhất 6,5 năm qua, sau khi có thông tin sản lượng khai thác dầu của Baker Hughes (Mỹ) tăng lên mức cao nhất 4 tuần qua. Bất chấp đà giảm của dầu mỏ, vàng vẫn nỗ lực vươn lên, đi ngược chiều với diễn biến của các nguyên liệu thô khác trên thị trường.

Hiện tại, các thành viên trên thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở (FOMC) sẽ được công bố vào ngày hôm nay (19/8). Các thông tin từ biên bản này có thể tiết lộ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành nâng lãi suất. Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ cũng sẽ được công bố.

Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.