(ĐTCK) Với việc phiên họp định kỳ của Fed diễn ra trong tuần tới, giới đầu tư sẽ tập trung vào các thông tin về lãi suất và có phần bỏ bê thị trường vàng. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn kỳ vọng, giá vàng có thể tăng nhẹ trong tuần tới.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh ổn định trở lại sau những ngày biến động trái chiều.

Vàng SJC lúc đầu ngày niêm yết ở 33,90 - 34,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 20.000 đồng/lượng chiều bán ra so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh giảm 20.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, mua vào - bán ra ở 33,88 - 34,13 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc đầu ngày mua vào - bán ra ở 30,77 - 31,22 triệu đồng/lượng, không đổi so với ngày hôm qua. Mức giá này được giữ nguyên cho tới cuối ngày.

Trên thị trường ngoại tệ, Vietcombank duy trì tỷ giá USD ở mức 22,445 - 22.505 VND/USD (mua vào - bán ra) trong suốt tuần qua.

Trên thị trường tự do, USD hiện giao dịch ở 22.640 – 22.660 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng nhẹ 20 đồng mỗi chiều cho với ngày hôm qua.

Trong phiên Mỹ đêm qua (11/9), vàng có phiên giảm điểm nhẹ, sau đà phục hồi ngắn phiên trước đó.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.105,60 USD/ounce, sau khi mở phiên, vàng theo đà lao dốc, chạm đáy ở 1.099,50 USD/ounce, giảm 6,1 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng bật tăng trở lại, đóng cửa ở 1.108,70 USD/ounce, tăng 9,2 USD/ounce so với mức đáy, tuy nhiên vẫn thấp hơn 2,2 USD/ounce so với chốt phiên trước đó.

ảnh 1
Giá vàng giao sau tháng 12 trên sàn Comex chốt phiên cuối tuần ở 1.103,30 USD/ounce, giảm 1,7% so với phiên đầu tuần.

Mặc dù trong tuần tới, có khá nhiều số liệu kinh tế Mỹ được công bố, tuy nhiên, các chuyên gia cũng như giới đầu tư hiện tại chỉ quan tâm tới 1 điều duy nhất: phiên họp chính sách định kỳ của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) diễn ra trong 2 ngày 16-17/9.

Với việc chưa có bất kỳ tín hiệu nào rõ ràng xung quanh việc Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ trong tuần tới, trong ngắn hạn, viễn cảnh của giá vàng cũng khá mơ hồ. Theo kết quả khảo sát online của Kitco, trong số 195 người trả lời, có 74 người, chiếm 38% nhận đinh giá vàng sẽ đi lên trong tuần tới; 81 người, chiếm 45% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 34 người, chiếm 17%, giữ quan điểm trung lập.

Trong cuộc khảo sát đối với các chuyên gia trên thị trường, trong số 20 người trả lời, có 9 người, chiếm 45% kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Trong khi, có 7 người, chiếm 35% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 4 người, chiếm 20% giữ quan điểm trung lập.

Mặc dù các chuyên gia không hoàn toàn lạc quan với giá vàng trong tuần tới, tuy nhiên, phần đông vẫn kỳ vọng rằng, giá vàng có thể tăng cao hơn nếu Fed trì hoãn việc nâng lãi suất. Tuy nhiên, mức tăng sẽ hạn chế bởi vẫn có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12.

George Gero, Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia thị trường kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures cho rằng, rất khó để các nhà đầu tư rũ bỏ được tâm lý bi quan đang bao phủ trên thị trường vàng hiện tại.

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ Incrementum AG cũng đồng ý với quan điểm trên, theo đó, trong ngắn hạn, vàng sẽ chịu tổn thất vì thiếu đi các trợ lực tích cực giúp giá lên cao hơn.

Stoeferle cho biết thêm, ông không nghĩ rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 này, hay cho tới hết năm 2015. Tuy nhiên, ngay cả khi điều này xảy ra, nó vẫn không đủ sức để làm suy giảm được sức mạnh của đồng USD hiện tại.

“Áp lực giảm phát quá lớn tại nền kinh tế toàn cầu khiến cho giới đầu tư mất đi sự tin tưởng vào vàng”, Stoeferle cho biết.

Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.