TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tái tăng lãi suất cơ bản USD sẽ tác động tích cực lên sức khỏe đồng bạc xanh, nhưng lại là nhân tố thôi thúc các nhà đầu tư rời bỏ các kênh đầu tư khác để quay lại với USD. Điều này sẽ tác động đến dòng vốn ngoại ở các thị trường chứng khoán mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến dòng vốn ngoại

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng

Theo ông, liệu Fed có sớm tăng lãi suất và điều này sẽ tác động thế nào đến dòng vốn ngoại?

Nếu tỷ lệ lạm phát tại Mỹ được giữ ở mức thấp như hiện nay và tỷ lệ lao động thất nghiệp giảm tiệm cận mức 5%, thì Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 9 này. Khi đó, các thị trường tài chính trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng và thị trường chứng khoán Việt Nam khó tránh khỏi những tác động.

Khi lãi suất USD tăng, thì giá trị các tài sản được định nghĩa trên đồng tiền này cũng tăng và có thể có sự chuyển dịch dòng tiền từ các thị trường tài chính của các quốc gia mới nổi đến thị trường tài chính của các quốc gia phát triển.

USD hồi phục mạnh sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu, nhất là đối với các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư có thể sẽ thoái vốn khỏi các thị trường để quay lại với USD. Tuy nhiên, quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam còn tương đối nhỏ, với số vốn hóa chỉ là 40 tỷ USD, nên tác động là không đáng kể.

Áp lực tỷ giá dịp cuối năm cũng có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, thưa ông?

Với sự phá giá của đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá, giữ được sự ổn định của thị trường ngoại hối. Tỷ giá tăng trong thời gian qua đã tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Kèm theo đó, chứng khoán của Trung Quốc lao dốc và đồng nhân dân tệ bị phá giá đã có những tác động tiêu cực đến chứng khoán của một số nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh cùng với xu hướng USD tăng giá đã tác động đến chứng khoán trong nước. Thị trường đã có những phiên đảo chiều trong tháng 8/2015, do tác động từ những biến động trên thị trường chứng khoán thế giới.

Sự tương quan giữa tỷ giá đến chứng khoán là khó tránh khỏi. Tỷ giá biến động khiến không ít nhà đầu tư phải suy nghĩ đến vấn đề có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm hay chuyển hướng sang nắm giữ ngoại tệ, bất động sản…

Tuy chưa thể khẳng định bất cứ điều gì vào thời điểm này, nhưng nhà đầu tư cần chuẩn bị trước những biện pháp phòng vệ hữu hiệu, bất kể đang đầu tư trên thị trường bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán, hay tiếp tục gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất.

Trong bối cảnh này, theo ông, người có tiền nhàn rỗi nên bỏ vốn vào kênh đầu tư nào?

Với tình hình kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống, tỷ giá đồng nhân dân tệ với USD tiếp tục biến động, giá dầu và vàng giảm thêm khiến nhiều nền kinh tế lâm vào tình trạng tài chính khó khăn, nên khả năng nền kinh tế thế giới từ nay đến cuối năm chưa có lối thoát.

Hiện tượng giá dầu giảm cho thấy nhu cầu về dầu trên thế giới đang giảm. Trung Quốc được xem là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ dầu lớn, nhưng diễn biến của tình hình kinh tế thời gian qua cũng đã làm giảm nhu cầu về dầu của nước này.

Các thị trường đầu tư tại Việt Nam sẽ chịu tác động bởi những diễn biến trên. Trong đó, bất động sản đang có sự phục hồi tốt và nếu không có những biến động lớn thì có thể hưởng lợi từ những biến động tài chính, trong đó một dòng tiền sẽ đổ vào khi vàng, ngoại hối dự báo còn biến động.

Thị trường chứng khoán khả năng sẽ chịu nhiều biến động. Với các ngành liên quan đến khoáng sản, nhập khẩu, giá cổ phiếu sẽ có thể giảm. Tuy nhiên, theo tôi, trong bất cứ trường hợp nào, Chính phủ cũng luôn bảo vệ hệ thống tài chính, trong đó có thị trường chứng khoán và hệ thống ngân hàng.

Về lâu dài, thị trường chứng khoán luôn là kênh đầu tư sinh lời và tạo nên giá trị gia tăng đáng kể. Mặt khác, chứng khoán vẫn được xem là thị trường mang tính minh bạch cao và được đầu tư bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nên có tính bền vững.

 

Theo Vân Linh
baodautu.vn
Bình Luận (1)

Thanh Loi - 10:57 17/09/2015

Nếu mà họ rút tiền về để giử USD thì phải rút từ trước khi Fed tăng lãi suất họ mới có lợi ,chứ đợi Fed tăng lãi suất lúc đó USD sẽ tăng giá so với đồng tiền khác kể cả VND mới bán CK rút về thi sẽ bị lỗ , thậm chí họ còn đợi Fed tăng lãi suất và USD tăng giá so với VND lúc đó họ bỏ tiền USD qui ra VND mua cp sẽ có lợi hơn , vi lúc đó 1usd sẽ qui đổi ra sẽ đươc nhiều tiền VND hơn .