(ĐTCK) Mặc dù dự phòng rủi ro tăng cao do phải đẩy mạnh bán nợ xấu cho VAMC, song nhờ tăng trưởng tín dụng tốt và xử lý, thu hồi nợ dần cải thiện theo sự hồi phục của thị trường bất động sản, 9 tháng đầu năm nay, các nhà băng vẫn thu lãi khả quan.

Lãi lớn nhờ tín dụng tăng trưởng tốt

Tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn cho hay, kết thúc 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng đạt hơn 1.029 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Một trong những yếu tố tác động tích cực đến kết quả hoạt động của ACB trong 3 quý đầu năm là tăng trưởng tín dụng được cải thiện, đồng thời công tác xử lý nợ xấu tốt hơn. Đến cuối tháng 9, tổng dư nợ tín dụng ACB tăng 12,8% so với cuối năm 2014; huy động vốn tăng hơn 8%; nợ xấu được đưa về 1,7%.

Năm nay, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.314 tỷ đồng và theo ông Toàn, Ngân hàng sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Tại MB, năm nay, Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận hợp nhất 3.250 tỷ đồng, trong đó, riêng ngân hàng mẹ là 3.150 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm, MB đã đạt 2.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 76% chỉ tiêu cả năm. Đến cuối tháng 9, MB hoàn tất bán nợ cho VAMC, đồng thời hoàn thành kế hoạch thu hồi nợ cả năm; tín dụng tăng xấp xỉ 12,7%; huy động vốn tăng 3,8%; nợ xấu dưới 3%.

Vietcombank cũng vừa báo lãi trước thuế 4.528 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, đạt 75% kế hoạch cả năm. Tại thời điểm 30/9, tăng trưởng huy động vốn Vietcombank đạt 15,5% so với cuối 2014, dư nợ tín dụng cũng tăng trên 12%. Lợi nhuận 3 quý đầu năm đạt mức khả quan, theo Vietcombank, là do Ngân hàng đã “ghìm cương” được nợ xấu sau hơn hai năm dồn lực trích lập dự phòng và xử lý. Tỷ lệ nợ xấu từ gần 3% hồi đầu năm đã giảm xuống còn 2,1% (từ gần 9.000 tỷ đồng cuối quý I xuống còn 7.776 tỷ đồng cuối quý III). 

Tổng lợi nhuận trước dự phòng rủi ro của Vietcombank 9 tháng tăng trưởng tới 25,6% so với cùng kỳ 2014, nhưng sau trích lập dự phòng tăng 12,3%. Với mức tăng trưởng này, các chỉ số sinh lời của Vietcombank tiếp tục được cải thiện, như ROE đạt 11,82%, ROA đạt khoảng 0,86%.

Thu hồi nợ cải thiện

Theo lãnh đạo Vietcombank, công tác thu hồi nợ tiếp tục được đẩy mạnh trong hơn 2 năm qua, giúp Ngân hàng hoàn nhập được khoản dự phòng nợ xấu khá lớn. Năm 2014, lượng nợ xấu thu hồi được đã lên tới hơn 1.800 tỷ đồng (hơn gấp đôi năm 2013). 9 tháng đầu năm 2015, thu nợ ngoại bảng lũy kế của Vietcombank đạt 1.313 tỷ đồng; trong đó, thu hồi nợ đã xử lý bằng dự phòng rủi ro là 1.024 tỷ đồng, thu nợ bán cho VAMC là 289 tỷ đồng.

Còn tại ACB, theo Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn, Ngân hàng đã xử lý thu hồi được 900 tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng đầu năm 2015 và kế hoạch bán nợ xấu cho VAMC năm nay là 1.000 tỷ đồng.  Lũy kế từ năm 2014, tổng nợ xấu ACB bán cho VAMC đến cuối năm nay là 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ với khoản nợ xấu bán cho VAMC từ năm 2014 đến nay, tính sơ sơ, ACB phải dự phòng 20% cho trái phiếu đặc biệt khoảng 400 tỷ đồng. Riêng các khoản nợ xấu liên quan đến vụ án bầu Kiên, lãnh đạo nhà băng này cho biết, đều được trích lập dự phòng đầy đủ. Do quá trình xử lý nợ xấu cải thiện so với năm trước và kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường bất động sản để có thể đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản đảm bảo, kế hoạch trong năm nay, ACB xử lý, thu hồi khoảng 1.000 tỷ đồng nợ xấu.

Trong khi đó, với chỉ tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ đồng trước thuế được Eximbank đưa ra cho năm nay, CTCK HSC  nhận định, khả năng nhà băng này chỉ đạt 800 tỷ đồng lợi nhuận, do một số tác động từ những thay đổi trong tiêu chuẩn kế toán áp dụng cho dự phòng các khoản nợ xấu và dự phòng trái phiếu VAMC.

HSC cũng nhận định, chất lượng tài sản của Eximbank được cải thiện và không phải là điểm lo ngại. Nhưng có một số vấn đề trong hoạt động của Eximbank cũng được HSC đánh giá khá kỹ lưỡng, chẳng hạn, Eximbank không trích lập dự phòng đối với trái phiếu VAMC trong 6 tháng đầu năm do những thay đổi về phương thức kế toán. Vì vậy, HSC dự đoán, Eximbank sẽ phải trích lập khoảng 1.000 tỷ đồng dự phòng trong 6 tháng cuối năm, nên lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Không chỉ ở những ngân hàng quy mô mà ngay cả các nhà băng vừa và nhỏ như ABBank cũng báo lãi 9 tháng ấn tượng. Theo ABBank, 3 quý đầu năm, Ngân hàng đạt 257 tỷ đồng lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu 1,76%. ABBank tự tin hoàn thành kế hoạch 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay.

Trong 9 tháng, ABBank đã bán cho VAMC hơn 400 tỷ đồng nợ xấu và đã hoàn thành kế hoạch bán nợ, cho dù nhà băng này không thuộc diện bắt buộc phải  bán nợ xấu cho VAMC. Đồng thời, lãnh đạo ABBank cũng cho hay, Ngân hàng đã thu hồi được 656 tỷ đồng nợ quá hạn, chủ yếu bằng tiền mặt.

Tuy còn những khó khăn nhất định, song lãnh đạo các nhà băng kỳ vọng hoạt động tín dụng sẽ dần được cải thiện trong năm khi quá trình tái cấu trúc ngành dần đi vào giai đoạn cuối. Cùng với đó, thị trường bất động sản ấm lên sẽ là điều kiện tốt cho quá trình xử lý, phát mãi tài sản thu hồi nợ xấu… tác động tích cực lên kết quả lợi nhuận.

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.