(ĐTCK) Sáng ngày 24/4, Saigonbank đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2015, với chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2015 chỉ ở mức 50 tỷ đồng trước thuế, giảm 78% so với năm 2014. Tỷ lệ cổ tức 2014 được chi trả cho cổ đông ở mức 3%, thay vì 3,5% như đề xuất ban đầu.
Một cổ đông thắc mắ,c tại sao 2014, Saigonbank đạt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 230 tỷ đồng, cổ tức dự kiến chia 3,5%. Nhưng khi ra trình đại hội, cổ tức chỉ còn 3% và chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2015 lại giảm đến 78% so với năm rồi.

Trả lời cổ đông câu hỏi này, bà Trần Thị Việt Ánh, Tổng giám đốc Saigonbank cho rằng, thực hiện chủ trương của NHNN và Ngân hàng phải từng bước đẩy mạnh xử lý nợ xấu nên trong năm 2015, Saigonbank sẽ bán 500 tỷ đồng nợ xấu theo chỉ tiêu.

Do vậy, khoản trích lập dự phòng cũng sẽ tăng lên 186 tỷ đồng trong năm 2015. Chính vì dự phòng tăng đã khiến cho lợi nhuận giảm, nên chỉ tiêu Ngân hàng đưa cho năm 2015 ở mức 50 tỷ đồng trước thuế cũng đã được cân nhắc đến việc tăng trích dự phòng rủi ro trong năm nay.

Còn về vấn đề cổ tức vì sao lại chia mức 3%, thay vì 3,5% như lúc đầu, HĐQT Saigonbank cho biết, đó là mức cổ tức được NHNN phê duyệt. Phát biểu tại ĐHCĐ Saigonbank sáng nay, Cục trưởng Cục II, Cơ quan Giám sát NHNN, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, Điều 59 Luật Tổ chức Tín dụng quy định, việc chia cổ tức là quyền của ĐHCĐ.

Nhưng Khoản 2 Điều 59 cũng quy định, trong một số trường hợp, tùy theo mức độ an toàn hoạt động, NHNN có thể áp dụng một số điều khoản đối với tổ chức tín dụng trong đó có vấn đề chi trả cổ tức. Theo ông Dũng, trong quá trình ngành ngân hàng đang đẩy mạnh tái cơ cấu thì đòi hỏi các ngân hàng phải tăng năng lực tài chính, quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Chính vì việc tăng trích lập dự phòng khiến lợi nhuận sụt giảm, nên cổ tức chia cho cổ đông không như trước đây. Điều này khiến nhiều cổ đông bức xúc.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, trên địa bàn TP. HCM, mới chỉ có 5 ngân hàng được NHNN phê duyệt tỷ lệ cổ tức được chia. Cụ thể, ACB chia cổ tức 7%; Nam A Bank 4% (thay vì 9% như đề xuất của HĐQT ban đầu); HDBank chia ở mức 5% bằng cổ phiếu; Saigonbank chia cổ tức 3% và VietCapital Bank được NHNN phê duyệt chi ở mức 1,5%.

Cổ đông Saigonbank thắc mắc, tại sao thông tin trên thị trường cho rằng, việc sáp nhập Saigonbank vào Vietcombank đã được chấp thuận chủ trương và hai bên ngân hàng đang tìm hiểu. Thế nhưng, trong kỳ ĐHCĐ thường niên lần này, HĐQT Saigonbank vẫn chưa có tờ trình cổ đông thông qua chủ trương sáp nhập vào ngân hàng khác mà cụ thể như thông tin đưa ra đó chính là Vietcombank.

Trước câu hỏi này của cổ đông, chủ tọa đoàn ĐHCĐ Saigonbank cho biết, chủ trương của Ngân hàng là tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc và nâng cao năng lực tài chính, quản trị. Còn về vấn đề sáp nhập, hiện Saigonbank vẫn chưa tính đến. Cơ quan chủ quản của Saigonbank là Thành ủy TP. HCM cũng chưa có ý kiến và kế hoạch cụ thể về vấn đề này, nên Saigonbank chưa có kế hoạch sáp nhập.

Theo báo cáo về tình hình hoạt động 2014, đến cuối năm 2014, Ngân hàng đạt tổng tài sản 16.520 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2013. Huy động vốn tăng 6,5% đạt 11.640 tỷ đồng; dư nợ cho vay tăng 5% đạt 11.200 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 5% trên tổng dư nợ. Lợi nhuận trước thuế đạt 230 tỷ đồng, cổ tức 3,5%.

Năm 2015, ngân hàng đặt mục tiêu nâng tổng tài sản lên 19.300 tỷ đồng; tăng trưởng huy động vốn 24%: tín dụng tăng 7%; nợ xấu dưới 3% trên tổng dư nợ. Trong khi các chỉ số đều đặt mục tiêu tăng ấn tượng thì lợi nhuận lại e dè với con số 50 tỷ đồng, giảm 78% so với thực hiện năm 2014.

Thùy Vinh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.