(ĐTCK) Đó là quan điểm của các lãnh đạo ngân hàng nước ngoài khi chia sẻ quan điểm về quyết định thay đổi tỷ giá và nới biên độ giao dịch ngày 19/8 vừa qua.
CitiBank và Standard Chartered lên tiếng về điều hành tỷ giá

Ảnh Internet

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) đánh giá tích cực động thái gần đây của NHNN về việc điều chỉnh tỷ giá ngay sau khi đồng Nhân dân tệ hạ giá. Theo ông Nirukt Sapru, về ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho tính cạnh tranh về xuất khẩu, nhưng về dài hạn, cần tiếp tục tập trung vào các yếu tố vĩ mô.

“Tính cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trong dài hạn. Các bạn có thể duy trì và cải thiện năng xuất lao động, đảm bảo rằng những hạn chế đối với xuất khẩu và đầu tư vào Việt Nam được tập trung cải thiện. Tôi đánh giá rất cao những tiến triển các bạn đã gặt hái được trong 2 năm vừa qua”, ông Nirukt Sapru nói.

Việc nới biên độ giao dịch, theo ông Nirukt Sapru, sẽ mang đến dư địa để đối phó với những rủi ro trong tương lai. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong thời gian từ giờ đến cuối năm hoặc trong năm sau, điều đó có thể gây ra những bất ổn tại các thị trường đang nổi.

Ông Nirukt Sapru nhấn mạnh: “Do đó, việc nới lỏng biên độ cho phép Chính phủ và NHNN quản lý  VNĐ hiệu quả hơn. Đồng thời, Chính phủ cũng cần tiếp tục chú trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, trong đó có việc quản lý lãi suất và tỷ giá”.

Về phía Citibank Việt Nam, bà Natalia Ansell, Tổng giám đốc cho rằng, đây là bước đi rất kịp thời và đem lại ý nghĩa tích cực.  Điều này phản ánh 3 điều: thứ nhất, đó là tốc độ phản ứng; thứ hai, là sự linh hoạt, bởi vì mục tiêu đầu năm của NHNN đảm bảo tỷ giá không biến động quá 2%, nhưng ngày 19/8, biên độ đã được giãn tới 3%.Trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng; thứ ba, đó là sự tập trung phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu tập trung vào xuất khẩu và hiện đang tăng trưởng tích cực.

“Nếu như nhìn vào các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á như Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ riêng tháng vừa qua. NHNN đã làm rất tốt, cũng như theo dõi các biến động một cách chặt chẽ để đảm bảo nền kinh tế Viêt Nam duy trì được mục tiêu tăng trưởng”, bà Natalia Ansell nói.

Về động thái có tác động thế nào đến hoạt động của Citibank tại Việt Nam, bà Natalia Ansell cho biết, phản ứng của các khách hàng cũng dễ nhận thấy, nhưng tính thanh khoản đã quay trở lại  và tâm lý của thị trường đã ổn định hơn. Cung cầu ngoại tệ cũng đã cân bằng trở lại. Riêng trong sáng 20/8, mọi thứ rất yên ắng và đấy là một tín hiệu tích cực.

“Tỷ giá USD đang giao dịch ở mức 22.400 đồng/USD, thấp hơn khoảng 75 đồng so với mức tỷ giá bán của NHNN (22.475). Thị trường cũng đã tìm được mức cân bằng mới - đây chính xác là điều mà NHNN dự tính và mong muốn thực hiện. Chúng tôi hoan nghênh động thái vừa rồi của NHNN và chúng tôi hy vọng NHNN sẽ tiếp tục thực hiện quyết sách kịp thời như vừa qua, đồng thời tập trung giữ vững mục tiêu đã đề ra”, bà Natalia Ansell nhấn mạnh.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.