(ĐTCK) Đồng tiền lưu niệm có mực đổi màu chuyển động có trên dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động đã được sử dụng ở đồng euro, USD.

Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thiết lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Sự ra đời của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam đánh dấu bước trưởng thành của ngành Ngân hàng Việt Nam kể từ khi Cách mạng tháng Tám thành công, lần đầu tiên, nước ta có được một ngân hàng độc lập, tự chủ của chính quyền nhân dân; cũng từ đây, hệ thống Ngân hàng Việt Nam được tổ chức theo quy mô lớn, hoạt động theo nguyên tắc tập trung thống nhất, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống tài chính-tiền tệ của đất nước.

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in và phát hành đồng tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” nhằm đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế.

Đồng tiền lưu niệm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới.

ảnh 1
 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi lễ công bố đồng tiền lưu niệm

Tại buổi lễ công bố, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc phát hành đồng tiền lưu niệm 65 năm Ngân hàng Việt Nam vừa để lưu niệm và quảng bá những hình ảnh đẹp của đất nước Việt Nam: “Thông qua tờ lưu niệm này, chúng ta có thể giới thiệu đến bạn bè công chúng trong nước và ngoài nước, những người quan tâm đến nền kinh tế nói chung và hoạt động tiền tệ ngân hàng nói riêng và đặc biệt quan tâm đến đồng tiền của Việt Nam; đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời khẳng định, cùng với những chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng hiện nay, Chính phủ và NHNN luôn quan tâm và có những chính sách tích cực để ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; việc phát hành đồng tiền lưu niệm này sẽ nâng cao niềm tin trong công chúng, niềm tự hào của người dân Việt Nam với đồng tiền Việt Nam”

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng cục phát hành kho quỹ cho biết thêm một số thông tin về kỹ thuật bảo an chính trên tờ tiền lưu niệm 65 năm Ngân hàng Việt Nam gồm: mực đổi màu chuyển động có trên dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động đã được sử dụng ở đồng euro, USD.

Đây cũng là phát minh mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới và đã được ứng dụng trong đồng tiền lưu niệm của chúng ta. Đây có thể nói là 2 yếu tố bảo an mới nhất lần đầu được sử dụng trên đồng tiền Việt Nam và mực màu vàng lấp lánh phát quang….

Đại diện một trong số các nhà tài trợ in mẫu tiền lưu niệm, ông Alain Marchand, Cố vấn cấp cao của Công ty Arjowiggins đánh giá: “Có thể nói rằng, đồng tiền lưu niệm kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam là một trong những đồng tiền hiện đại nhất thế giới hiện nay, tích hợp nhiều tính năng bảo an tiên tiến, từ giấy nền đặc biệt có độ bền cao Diamone Composit đến dây bảo hiểm Rapid, mực bảo an Spark và phần in ấn được thực hiện trên các máy in hiện đại”.

Một số thông tin về đặc điểm của đồng tiền lưu niệm được phát hành “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” như sau:

Chủ đề: Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (1951-2016);

Mệnh giá: 100 đồng (đây là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông);

Kích thước: 82mm x 163mm;

Chất liệu: Giấy cotton chất lượng cao;

Màu sắc:  Chủ đạo màu đỏ;

ảnh 2
 Mặt trước của đồng tiền lưu niệm

Mặt trước: Dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sắc lệnh số 15/SL ngày 6/5/1951 in bằng chữ siêu nhỏ, chữ ký của Thống đốc NHNN, số “1951-2016”, dòng chữ “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”, số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành ngân hàng;

ảnh 3
 Mặt sau của tờ tiền lưu niệm

Mặt sau: Dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam.

Họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm;

Kỹ thuật bảo an chính: Bóng chìm hình hoa sen và số 65; Hình định vị; Mực đổi màu chuyển động; Dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động; Mực màu vàng lấp lánh phát quang.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (1)

Vinh - 08:45 05/04/2016

Không biết khi nào nó được định giá tương đương 100 USD!